Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 4, 02/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thống nhất trình Quốc hội bổ sung thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam

(ANTV) - Chiều 1/11, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 4 để thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin "nơi sinh" trên hộ chiếu. 

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu, bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện (trước ngày 1/1/2023) nhằm tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu, nhất là Séc và các nước trong khối Schengen. Về lâu dài, việc bổ sung này giúp tránh trường hợp phải tiếp tục giải quyết vấn đề này nếu các nước khác phát sinh yêu cầu tương tự.

Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết: Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào trang nhân thân của hộ chiếu không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí do hiện nay trong mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin "nơi sinh", đây là thông tin bắt buộc công dân phải khai để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; cơ quan cấp phát hộ chiếu có thể khai thác thông tin về nơi sinh của công dân có trong cơ sở dữ liệu để in hộ chiếu.

Báo cáo thẩm tra của Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu rõ "Việc bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu sẽ bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp ổn định, lâu dài cho công dân Việt Nam khi thực hiện hoạt động nhập cảnh tại các nước. Việc này không làm phát sinh thủ tục hành chính và không phát sinh chi phí, gây tốn kém cho công dân và ngân sách nhà nước vì thông tin nơi sinh là thông tin bắt buộc trong mẫu tờ khai hộ chiếu hiện nay, được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh nên không phải thay đổi tờ khai hoặc khai báo bổ sung.

Qua thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều nhất trí về sự cần thiết bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu; về hình thức văn bản thể hiện của Quốc hội, về nội dung đề xuất Quốc hội. Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh  Lê Tấn Tới đề nghị Thường trực UBQPAN tiếp tục phối hợp với Cơ quan soạn thảo, hoàn thiện các báo cáo để trình Quốc hội ngay tại kỳ họp thứ 4 theo quy định.

11 lĩnh vực người quản lý không được lập doanh nghiệp khi thôi chức vụ

Thông tư 60/2022 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 17/11 cấm lãnh đạo quản lý thuộc 11 lĩnh vực không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã trong 1-2 năm sau khi thôi giữ chức vụ.

Các lĩnh vực gồm: Kế toán, kiểm toán; chứng khoán và thị trường chứng khoán; bảo hiểm; hải quan; giá; thuế, phí, lệ phí và khoản thu khác của ngân sách Nhà nước; tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp; dự trữ quốc gia; quản lý vay nợ, trả nợ trong nước, ngoài nước; quản lý Nhà nước về ngân sách; tài sản công.

Bổ sung thời hạn giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất lĩnh vực công nghiệp

Theo Thông tư 17/2022 đã ban hành của Bộ Công Thương bổ sung thời hạn Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất lĩnh vực công nghiệp: Giấy phép cấp mới có thời hạn hiệu lực là 5 năm kể từ ngày cấp. Đối với hóa chất hữu cơ khó phân hủy (POP), thời hạn của Giấy phép là 5 năm kể từ ngày cấp hoặc bằng thời hạn đăng ký miễn trừ quy định tại Nghị định số 08/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Thời hạn của Giấy phép cấp lại và cấp điều chỉnh bằng thời hạn còn lại của Giấy phép đã cấp. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 22/12/2022.

Sở GD TP. HCM chỉ đạo về đổi giờ vào học buổi sáng

Ban giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc giờ vào học buổi sáng. Cụ thể: Rà soát điều chỉnh giờ bắt đầu tiết học đầu tiên đối với bậc học mầm non và tiểu học không trước 7 giờ 30 phút. Bậc trung học cơ sở không trước 7 giờ 15 phút. Bậc trung học phổ thông không trước 7 giờ. Sở yêu cầu nhà trường xây dựng kế hoạch mở cửa đón học sinh từ 6 giờ 30 phút. Không để học sinh đi học trễ hoặc về sớm tập trung ở khu vực phía trước cổng trường.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng các giải pháp lệch ca, lệch giờ học đối với các khối lớp, bậc học trong nhà trường.

BT
Thăm dò khán giả