Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 5, 18/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(ANTV) - “Phạt tiền từ 1-7 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, hình ảnh của Hội đồng xét xử  mà không được sự đồng ý của chủ tọa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính. Người không tuân theo sự điều hành của chủ tọa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự cũng bị phạt cùng mức” - đây là một trong những nội dung đáng chú ý được quy định trong Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi cản trở hoạt động tố tụng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc thông qua với tỷ lệ tán thành 100%, trong phiên họp sáng 18/8.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo pháp lệnh Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết để đảm bảo thống giữa Pháp lệnh với Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về hành vi vi phạm nội quy phiên tòa.

Khoản 4, Điều 23 Pháp lệnh quy định về phạt tiền từ 1-7 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh,  quy định này nhằm bảo vệ quyền riêng tư, bí mật thông tin cá nhân của đương sự và các bên tham gia tố tụng.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, việc tổ chức một phiên tòa, mục tiêu tối thượng hướng đến một bản án đúng pháp luật, công tâm, do vậy nếu Hội đồng xét xử ngồi làm việc mà hàng trăm máy điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa sẽ bị sao nhãng.

Về thẩm quyền xử phạt đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, Thường trực Ủy ban Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát và chỉnh lý dự thảo Pháp lệnh, bổ sung Điều 32, Điều 40 và khoản 9 Điều 41 quy định thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp trong tất cả các giai đoạn tố tụng trừ các vụ án thuộc thẩm quyền của các cơ quan tư pháp trong quân đội.

BT
Thăm dò khán giả