Thứ Hai, 29/12/2025 21:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng thông tin về 2 dự án Luật

(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo TW tổ chức Hội nghị Báo cáo viên TW tháng 4/2022. Về phía Bộ Công an, có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự hội nghị và báo cáo, thông tin cụ thể về 2 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Thông tin một số nội dung lớn của dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở,  Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh mục đích lớn nhất của cơ quan soạn thảo khi xây dựng Luật là hướng tới việc tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách; cụ thể hóa và tạo cơ sở pháp lý để đảm bảo thi hành quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH trong tình hình mới; tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng hơn trong xây dựng, hoạt động, quản lý, sử dụng các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, góp phần phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về ANTT tại địa bàn cơ sở.

Khẳng định, việc kiện toàn lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng công an xã (CAX) bán chuyên trách và các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng hiện nay sẽ đảm bảo không làm tăng số lượng người hoạt động, không làm tăng chi ngân sách. Mà kiện toàn, tinh gọn, thống nhất một đầu mối, khắc phục được những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng.

Thông tin về sự cần thiết, ban hành Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, về cơ sở pháp lý và thực tiễn, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh: Việc hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT đường bộ là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua, là sự cụ thể hóa Hiến pháp để giải quyết những vấn đề thực tiễn về TTATGT đường bộ trong tình hình mới.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến năm 2021, toàn quốc đã xảy ra hơn 361.600 vụ tai nạn giao thông làm bộ, làm chết hơn 113.800 người, bị thương gần 357.000 người. Đáng chú ý nguyên nhân gây tai nạn giao thông do lỗi của người tham gia giao thông chiếm hơn 90% số vụ.

Tình trạng vi phạm khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra phổ biến. Các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ diễn biến hết sức phức tạp, đã phát hiện, xử lý hơn 40 nghìn vụ vi phạm pháp luật hình sự trên tuyến giao thông. Tình hình nêu trên cho thấy, an ninh con người trong lĩnh vực giao thông đường bộ chưa được đảm bảo. Và đây cũng chính là góc độ tiếp cận của cơ quan soạn thảo, xây dựng luật với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền con người khi tham gia giao thông.

Đại đa số các ý kiến tham gia đã nhất trí về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật; nhiều cơ quan đề nghị cần sớm ban hành Luật tạo hành lang pháp lý có giá trị cao trong quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT đường bộ, đồng thời đã tham gia ý kiến về các nội dung cụ thể để hoàn thiện hồ sơ dự án Luật.

Dự thảo Luật TTATGT đường bộ tập trung điều chỉnh 6 nhóm chính sách. Trong đó so với Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Dự thảo Luật đã cụ thể hóa những biện pháp, cơ chế tổ chức giao thông an toàn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông và khắc phục các bất cập là nguyên  nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Đồng thời quy định về trách nhiệm của người điều khiển phương tiện, người liên quan và người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông; phát hiện, tiếp nhận, xử lý tin báo, cứu nạn cứu hộ tai nạn giao thông; điều tra, giải quyết, thống kê tai nạn giao thông.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm