Thứ Tư, 14/01/2026 12:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ

(ANTV) - Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, sáng ngày 15/5 (theo giờ địa phương), tại thành phố New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi tiếp lãnh đạo Quỹ Warburg Pincus và tiếp lãnh đạo Tập đoàn Glenfarne.

Tại buổi tiếp ông Charles Kaye, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Warburg Pincus, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị, thời gian tới, cần tìm cách nâng cao hiệu quả trong việc tài trợ vốn và tập trung vào những lĩnh vực then chốt có tính chất đòn bẩy hiệu ứng, sức lan toả cao.

Hoan nghênh những ý kiến đóng góp chân thành của ông Charles Kaye và nhấn mạnh Việt Nam đang tập trung vào phát triển hạ tầng chiến lược gồm hạ tầng số, giao thông; chuyển đổi số; chống biến đổi khí hậu; thị trường vốn; chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng mong Quỹ thúc đẩy các nguồn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị phía các doanh nghiệp nói chung và Quỹ Warburg Pincus nói riêng cũng phải thực hiện đầy đủ các cam kết; trực tiếp liên hệ với các bộ, cơ quan liên quan để xúc tiến đầu tư, không qua các khâu trung gian, tránh mất thời gian và tránh các phiền hà, tiêu cực.

Tiếp ông Brendan Duval, lãnh đạo Tập đoàn Glenfarne, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Tập đoàn đã quan tâm về lĩnh vực chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng thông báo cho tập đoàn về  việc Việt Nam sắp ban hành Quy hoạch điện VIII, trong đó có điều chỉnh quy hoạch phát triển các nhà máy điện LNG dọc các tỉnh ven biển Việt Nam; đồng thời gợi ý Tập đoàn cân nhắc chuyển sang phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời để giảm bớt phụ thuộc năng lượng từ bên ngoài.

Để hiểu rõ hơn về quy hoạch, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn làm việc trực tiếp với Bộ Công thương để tìm hiểu cặn kẽ vấn đề này; đồng thời mong Tập đoàn đầu tư vào Việt Nam trên lĩnh vực năng lượng sạch. Ông Brendan Duval nhấn mạnh, Tập đoàn hoạt động trên các lĩnh vực năng lượng, có đầu tư vào thị trường Nam Mỹ và đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là sử dụng nhiều hơn nữa lao động bản địa tại các dự án này.

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị USAID tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, tập trung xử lý chất độc da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa và các điểm nóng khác, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, đẩy mạnh hỗ trợ tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, đặc biệt là giúp nâng cao năng lực giám định ADN cho các nhà khoa học Việt Nam thông qua việc xây dựng Trung tâm công nghệ cao trong lĩnh vực này.

Giám đốc USAID cho biết trong thời gian tới sẽ USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn, bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng; giới thiệu một số sáng kiến toàn cầu mà USAID tham gia tài trợ trong lĩnh vực giảm rác thải nhựa đại dương và phát triển hạ tầng bền vững để Việt Nam xem xét tham gia.

Cuối buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao 02 văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam với thời gian thực hiện đến 2028 và tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam với thời gian đến năm 2025 và tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm