Thứ Bảy, 17/01/2026 13:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei

(ANTV) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, trong các ngày từ mùng 10 đến 15/02, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn tới thăm và làm việc tại Lào, Malaysia và Brunei. 

Chuyến thăm của đoàn đã thành công tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Lào, Malaysia và Brunei nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật 3 nước nói riêng, ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Tại CHDCND Lào, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em, hai Bên đã trao đổi tình hình thế giới, khu vực tác động đến an ninh, trật tự của mỗi nước; hai Bên khẳng định phối hợp thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng năm 2020 và Thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ tại kỳ họp lần thứ 42.

Tiếp tục duy trì tiếp xúc lãnh đạo các cấp giữa hai Bộ, cùng nhau phối hợp xử lý vụ việc phát sinh nhanh chóng, kịp thời, không để các thế lực thù địch, các loại tội phạm hoạt động gây phương hại đến an ninh, trật tự hai nước.

Tăng cường trao đổi thông tin mà hai Bên cùng quan tâm, nhất là tình hình thế giới và khu vực có tác động đến an ninh, trật tự của Việt Nam, Lào; thông tin phục vụ cho công tác điều tra, xác minh, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thành lập “Nhà nước ly khai tự trị”, hoạt động của các đối tượng khủng bố, tội phạm ma túy, truy nã, vấn đề nhập cảnh, cư trú, di cư trái phép; phối hợp, phòng chống tác động các mối đe dọa của an ninh phi truyền thống ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Vi-lay Lạ-khăm-phong đã ký Kế hoạch triển khai Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ năm 2020.

Còn tại Malaysia, trong cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, hai Bên cùng đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, như: Tăng cường hợp tác đấu tranh chống các tổ chức, cá nhân sử dụng lãnh thổ của nước này hoạt động chống phá lại nước kia, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo gây mất an ninh chính trị xã hội ở mỗi nước. Đẩy mạnh hợp tác, đảm bảo an ninh an toàn cho công dân, doanh nghiệp của nước này sinh sống và làm việc tại nước kia.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm qua kênh song phương và đa phương như INTERPOL, ASEANAPOL; chia sẻ thông tin liên quan đến bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; nghiên cứu thiết lập cơ chế phối hợp trong điều tra, xác minh, xử lý vụ việc liên quan an ninh mạng, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật của hai nước.

Tại Brunei, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, hai Bên khẳng định tiếp tục tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm, an ninh truyền thống và phi truyền thống bao gồm phương thức, thủ đoạn và sự liên kết của các loại tội phạm có ảnh hưởng đến hai nước, nhất là tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm truy nã, đặc biệt cần tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị phía Bộ Quốc phòng Brunei nghiên cứu thiết lập: Cơ chế Nhóm công tác chung Việt Nam – Brunei về hợp tác Chính trị – An ninh, Hội đàm thường niên cấp Thứ trưởng về phòng, chống tội phạm; thiết lập đường dây nóng để đẩy mạnh hợp tác các vấn đề về cứu hộ, cứu nạn trên biển, hợp tác dầu khí, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, quản lý giấy tờ xuất nhập cảnh, phòng chống khủng bố, bảo vệ công dân nước này ở nước kia; nghiên cứu thiết lập cơ chế và đầu mối phối hợp, xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc; ủng hộ các sáng kiến về phòng, chống tội phạm của nhau trong khuôn khổ ASEAN và hỗ trợ nhau trong công tác truy nã các đối tượng tội phạm; tăng cường kết nối giữa Tiểu vùng sông Mekong và Tiểu vùng BIMP-EAGA trong lĩnh vực phòng, chống và dẫn độ tội phạm; trao đổi kinh nghiệm ngăn chặn các đối tượng khủng bố lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền và thực hiện các hoạt động chống phá khác; tiếp tục tăng cường phối hợp nâng cao năng lực quản lý và đảm bảo an toàn hệ thống thông tin quốc gia; giám sát, quản lý chất lượng thông tin trên không gian mạng; chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và sử dụng trang thiết bị trong đảm bảo an ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN nên việc tăng cường hợp tác phát triển giữa Việt Nam với các nước ASEAN để góp phần thúc đẩy quan hệ cũng như củng cố đoàn kết, thống nhất trong ASEAN là nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam nói chung và kết quả chuyến thăm lần này của Bộ Công an cũng là góp phần thực hiện mục tiêu đó.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm trong khu vực thời gian qua, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố, ma túy, mua bán người và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ và tiếp xúc, Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật các nước cũng đã nhấn mạnh đến việc tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm để thực hiện các cam kết cũng như là thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và các nước.

Trong chuyến thăm lần này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân, Huy chương cho 18 đồng chí cán bộ Bộ An ninh Lào vì đã có những đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào. Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt hoa tại tượng đài Liên minh chiến đấu Lào – Việt và nói chuyện với bà con kiều bào ở đây.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei.

Tin mới nhất

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Xem thêm