Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết 01 năm thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn cháy lớn. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an. Tại điểm cầu của 63 địa phương có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND cấp tỉnh, huyện, xã; đại diện Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Công an các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

 
Theo thống kê, từ ngày 15/4/2021 đến 15/4/2022, toàn quốc xảy ra 1.908 vụ cháy và 2.925 sự cố cháy, làm chết 80 người, bị thương 113 người. So với thời điểm cùng kỳ, tổng số vụ cháy giảm 561 vụ. Thời gian qua, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC và CNCH tại khu dân cư, hộ gia đình; duy trì xây dựng, đăng, phát trên các chuyên trang, chuyên mục trên đài phát thanh, truyền hình.
 
Công an các địa phương đã xây dựng và duy trì mô hình, phong trào PCCC, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý, người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh và người dân trong công tác PCCC và CNCH.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, kiềm chế và làm giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đánh giá cụ thể, sâu sắc tình hình ở địa phương, tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả một số vấn đề trọng tâm. Đổi mới về tư duy, nhận thức xác định lấy người dân là trọng tâm và là chủ thể, mọi hoạt động phải bảo đảm quyền lợi cho người dân. Qua đó điều chỉnh về phương thức hoạt động, xác định khâu đột phá, trọng tâm để triển khai các nhiệm vụ, xác định những lộ trình, cụ thể cho từng giai đoạn để triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả thực chất. Công tác PCCC phải gồm hai trụ cột, trong đó xác định phương châm 4 tại chỗ là then chốt.
 
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND các cấp trong công tác PCCC và CNCH; chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ và triển khai kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo của Bộ Công an, UBND cấp tỉnh về PCCC và CNCH đến Công an các đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo về an toàn PCCC với nhiều hình thức, phương pháp, nội dung phong phú, hiệu quả, tập trung đến đối tượng là lãnh đạo, cán bộ thực hiện quản lý nhà nước về PCCC, người đứng đầu về cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong khu dân cư; xây dựng, phát song các tin bài trọng tâm, trọng điểm khuyến cáo cơ sở, hộ gia đình, người dân kiên thức, kỹ năng sử dụng điện, gas, hóa chất an toàn, thoát nạn, chữa cháy; đẩy nhanh tiến độ phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung PCCC và CNCH vào giảng dạy cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
 
Cùng với đó, đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy 24/24h. Tập trung điều tra, xử lý các hành vi phạm tội trong lĩnh vực PCCC, đặc biệt là các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đề nghị truy tố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Công an, vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn cháy lớn.
BT
Thăm dò khán giả