Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 7, 26/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa Bộ Công an Việt Nam - Bộ Công an Lào

(ANTV) - Sáng 25/11, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu cựu học viên Công an Lào do Trung tướng Bun-mi Sẻng-khăm-giong, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Lào đang có chuyến thăm và làm việc Việt Nam.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa 2 nước nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào nói riêng. Từ năm 1961, Bộ Công an Việt Nam đã cử các đoàn chuyên gia sang Lào để hỗ trợ, xây dựng phát triển lực lượng Công an Lào. Nhiều thế hệ chuyên gia công an Việt Nam tại Lào đã kề vai sát cánh cùng lực lượng Công an Lào trong công tác đảm bảo an ninh, giữ gìn TTATXH cho đất nước Lào và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Năm 1976, Bộ Công an đã thành lập trường 12/75, qua đó đã đảo tạo bồi dưỡng hàng ngàn cán bộ cho lực lượng Công an Lào. Nhiều cán bộ trưởng thành, trở thành lãnh đạo chủ chốt giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tổ chức Đảng, Nhà nước và Bộ Công an Lào.

Đồng chí Thứ trưởng tin tưởng trên cương vị cá nhâ, mỗi đồng chí đoàn đại biểu cựu học viên Lào sẽ tiếp tục cống hiến, góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào, góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục vun đắp mối quan hệ Lào - Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo 2 nước dày công gây dựng, vun đắp.

Thay mặt đoàn, đồng chí Trung tướng Bu- mi - Sẻng - khăm - giong trân trọng cảm ơn tình cảm của Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã dành cho Đoàn, bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Bộ Công an 2 nước Việt Nam - Lào sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tọa đàm “Việt Nam – Lào: 60 năm hợp tác và phát triển

Chiều 25/11, Bộ Công an tổ chức tọa đàm trao đổi giữa đại diện cựu chuyên gia công an Việt Nam tại Lào và đại diện cựu học viên công an Lào học tập tại Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – Lào: 60 năm hợp tác và phát triển.

Với tinh thần “giúp bạn với tất cả những gì mình có”, các thế hệ chuyên gia công an Việt Nam tại Lào đã góp phần quan trọng trong bước trưởng thành, phát triển toàn diện của lực lượng Công an Lào, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự ATXH cho nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Trên cơ sở Đoàn chuyên gia công an Việt Nam tại Lào, ngày 21/5/2005 Bộ Công an Việt Nam đã thành lập Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại nước CHDCND Lào. Đây là sự ghi nhận của 2 Đảng, 2 nhà nước đối với sự phát triển trong công tác hợp tác quốc tế giữa lực lượng CAND 2 nước Việt Nam – Lào, công tác chuyên gia của lực lượng CA Việt Nam tại Lào được nâng lên tầm cao mới. 

Cùng với đó, Bộ Công an Việt Nam cũng đã luôn coi trọng, dành sự ưu tiên cho công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức công an cho cán bộ lực lượng Công an Lào. Trong đó việc thành lập trường 12-75 đã đào tạo, bồi dưỡng cho hàng nghìn học viên lực lượng Công an Lào được gửi sang. 

Các tham luận tại buổi tọa đàm đã chia sẻ nhiều thông tin, câu chuyện tài liệu quý giá, ý nghĩa về mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an 2 nước Việt Nam và Lào nói chung, đặc biệt là về những cống hiến thầm lặng của các chuyên gia công an Việt Nam tại Lào và những kỷ niệm đặc biệt trong thời gian học tập tại Việt Nam của các cựu học viên công an Lào.

Các đại biểu Việt Nam – Lào cũng đã có những ý kiến đánh giá, góp ý về nội dung hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào và những phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Đây là những định hướng quan trọng giúp đơn vị chức năng cả 2 bộ xác định rõ những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

BT
Thăm dò khán giả