Thứ Tư, 29/03/2023 11:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tinh thần đoàn kết trong Di chúc của Bác

(ANTV) - Cách đây tròn 52 năm, đúng dịp Quốc khánh năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi mãi ra đi trong sự thương tiếc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trước lúc đi xa, Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta một văn kiện lịch sử vô giá, đó là bản Di chúc thiêng liêng. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng những lời căn dặn của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị, là ánh sáng soi đường để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Người lúc sinh thời.

Cuốn Tạp chí học tập số đặc biệt, tháng 9/1969, nhan đề Lời Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được PGS Nguyễn Trọng Phúc gìn giữ như báu vật. Hơn 50 năm nghiên cứu về Đảng và về Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, bản Di chúc là một văn kiện cực kỳ quan trọng, đặt ra những vấn đề mới, những vấn đề lâu dài cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng trao đổi: Những vấn đề mà Hồ Chí Minh đề cập trong Di chúc là những vấn đề mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước theo con đường XHCN mà sau năm 75, Đảng ta tiếp tục thực hiện trên phạm vi cả nước cho đến sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Bản Di chúc thiêng liêng, Bác chỉ giản dị gọi đó là mấy lời để lại. Chỉ vẻn vẹn hơn 1.000 từ, nhưng được viết trong 4 năm, đó là sự kết tinh cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn với đại tổng kết cách mạng Việt Nam.

GS. TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nói: Đó chính là một bản thiết kế lý luận về cách mạng Việt Nam để thực hiện cho được hai nhiệm vụ là cách mạng dân tộc dân chủ giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH theo lý tưởng mục tiêu của Đảng, để thực hiện cho được hệ giá trị mà suốt đời Người theo đuổi, đó là độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc, cho Tổ quốc và nhân dân.

Hơn nửa thế kỷ qua, dưới nguồn sáng dẫn đường của bản Di chúc thiêng liêng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã cập bến độc lập, tự do, đưa dân tộc ta tới ấm no, hạnh phúc. Tất cả những gì chúng ta làm được đều là nhờ sức mạnh của đoàn kết. Và đoàn kết cũng chính là lời căn dặn lớn nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta trước lúc Người đi xa.

Tin mới nhất

Bulgaria đóng cửa nhiều trường học vì đe dọa đánh bom

Bulgaria đóng cửa nhiều trường học vì đe dọa đánh bom

Thế giới 29/03/2023

(ANTV) - Hàng chục trường học tại nhiều thành phố ở Bulgaria đã được lệnh đóng cửa sau khi nhận được email đe dọa đánh bom. Nước này đã yêu cầu sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, nhằm xác định đối tượng đe dọa.

Phát triển thế mạnh cau Tiên Phước

Phát triển thế mạnh cau Tiên Phước

Kinh tế 29/03/2023

(ANTV) - Huyện Tiên Phước là vùng trồng cau nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam bởi sản lượng lớn và những đặc trưng riêng có của trái cau ở xứ này. Những năm qua, diện tích trồng cau của địa phương không ngừng phát triển mang lại nguồn thu nhập ổn định và tạo sinh kế cho người dân.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 29/03/2023

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Công an đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Quốc hội; ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, điện chỉ đạo, mệnh lệnh công tác, tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Ghi nhận trên báo CAND Online.

Bé gái đứng chơi một mình bị ông già giở trò đồi bại

Bé gái đứng chơi một mình bị ông già giở trò đồi bại

Pháp luật 29/03/2023

(ANTV) - Thấy bé gái đứng chơi trước nhà không có người trông giữ, Nguyễn Văn Thuân, sinh năm 1949, trú tại xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã thực hiện hành vi đồi bại đối với cháu bé. Đối tượng vừa bị Toà án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử.

Đà Nẵng kiểm soát an toàn du lịch đường thủy

Đà Nẵng kiểm soát an toàn du lịch đường thủy

Xã hội 29/03/2023

(ANTV) - Du ngoạn trên sông Hàn, ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của thành phố về đêm là tour du lịch được hầu hết du khách quốc tế lựa chọn khi đến Đà Nẵng. Do đó, ở thời điểm này, số lượng du thuyền trên sông Hàn đang hoạt động hết công suất để phục vụ du lịch.

Peru thu giữ 2,3 tấn cocaine ngụy trang thành lô hàng gạch men

Peru thu giữ 2,3 tấn cocaine ngụy trang thành lô hàng gạch men

Thế giới 29/03/2023

(ANTV) - Hơn 2,3 tấn cocaine được ngụy trang thành lô hàng gạch men hôm qua đã bị nhà chức trách Peru thu giữ khi đang chuẩn bị chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển. Đây là tuyến vận tải biển thường xuyên được các tội phạm ma túy sử dụng trong thời gian gần đây.

Xem thêm