Thứ Hai, 12/01/2026 17:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

(ANTV) - Vào trưa và chiều ngày 1/5, Thủ tướng Kishida Fumio đã có các cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Kishida Fumio thăm chính thức Việt Nam, bày tỏ tin tưởng thời gian tới, mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam. Thủ tướng Kishida Fumio trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng cùng ngày.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay. Lãnh đạo hai quốc gia cũng đã nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể để củng cố, tăng cường quy mô hợp tác trên các lĩnh vực, ngành nghề tiềm năng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực quan trọng như thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định các nội dung quan trong tại hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó bốn lĩnh vực sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới là: Hợp tác kinh tế, giao lưu con người, hợp tác năng lượng và hợp tác an ninh, quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ về kỳ vọng với các nhà lãnh đạo Việt Nam mở ra một ra một thời kỳ mới trong quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, đặc biệt là năm sau hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 50 năm hợp tác hữu nghị Nhật Bản - ASEAN.

Sáng 1/5, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4-1/5. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm quan trọng tại Trụ sở Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng và khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kishida Fumio thể hiện sự coi trọng của Nhật Bản trong quan hệ với Việt Nam, cũng như tình cảm tốt đẹp mà Ngài Thủ tướng dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực; hai bên đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá những tiến triển tích cực trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được từ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần "Tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao; đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế phục hồi kinh tế hậu COVID-19, đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, tạo đột phát trong phát triển hạ tầng chiến lược, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, chuyển đổi số và hợp tác y tế.

Thủ tướng đề nghị Thủ tướng Kishida quan tâm chỉ đạo cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam khoảng 500 triệu USD với thủ tục đơn giản, dài hạn, có thể ân hạn và lãi suất thấp. Chính phủ Việt Nam quyết tâm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ vui mừng vì chỉ sau chưa đầy nửa năm ông đã hai lần hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định thực sự có mối lương duyên với Việt Nam vì trên các cương vị khác nhau ông đã gắn bó với Việt Nam suốt 25 năm qua.

Thủ tướng Kishida cho biết, Nhật Bản muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi số, đổi mới công nghệ, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng, xuất khẩu nông sản, phòng chống thiên tai, thúc đẩy giao lưu con người, an ninh, quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên.

Sau cuộc hội đàm trong không khí chân thành, tin cậy, thẳng thắn, trách nhiệm, thực chất, hiệu quả, hai Thủ tướng đã chứng kiến các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước trao đổi 21 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Tin mới nhất

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm, số vụ án liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản thường có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.

Xem thêm