Chủ Nhật, 02/04/2023 19:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

(ANTV) - Vào trưa và chiều ngày 1/5, Thủ tướng Kishida Fumio đã có các cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Kishida Fumio thăm chính thức Việt Nam, bày tỏ tin tưởng thời gian tới, mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển và hiệu quả.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam. Thủ tướng Kishida Fumio trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng cùng ngày.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn hiện nay. Lãnh đạo hai quốc gia cũng đã nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể để củng cố, tăng cường quy mô hợp tác trên các lĩnh vực, ngành nghề tiềm năng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực quan trọng như thương mại, khoa học công nghệ, giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Kishida Fumio khẳng định các nội dung quan trong tại hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó bốn lĩnh vực sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới là: Hợp tác kinh tế, giao lưu con người, hợp tác năng lượng và hợp tác an ninh, quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản chia sẻ về kỳ vọng với các nhà lãnh đạo Việt Nam mở ra một ra một thời kỳ mới trong quan hệ Nhật Bản - Việt Nam, đặc biệt là năm sau hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 50 năm hợp tác hữu nghị Nhật Bản - ASEAN.

Sáng 1/5, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4-1/5. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm quan trọng tại Trụ sở Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng và khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kishida Fumio thể hiện sự coi trọng của Nhật Bản trong quan hệ với Việt Nam, cũng như tình cảm tốt đẹp mà Ngài Thủ tướng dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực; hai bên đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá những tiến triển tích cực trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được từ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, nhất trí cao về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" bước vào giai đoạn phát triển mới trên tinh thần "Tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao; đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế phục hồi kinh tế hậu COVID-19, đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, xây dựng nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, tạo đột phát trong phát triển hạ tầng chiến lược, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, chuyển đổi số và hợp tác y tế.

Thủ tướng đề nghị Thủ tướng Kishida quan tâm chỉ đạo cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam khoảng 500 triệu USD với thủ tục đơn giản, dài hạn, có thể ân hạn và lãi suất thấp. Chính phủ Việt Nam quyết tâm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ vui mừng vì chỉ sau chưa đầy nửa năm ông đã hai lần hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định thực sự có mối lương duyên với Việt Nam vì trên các cương vị khác nhau ông đã gắn bó với Việt Nam suốt 25 năm qua.

Thủ tướng Kishida cho biết, Nhật Bản muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi số, đổi mới công nghệ, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng, xuất khẩu nông sản, phòng chống thiên tai, thúc đẩy giao lưu con người, an ninh, quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên.

Sau cuộc hội đàm trong không khí chân thành, tin cậy, thẳng thắn, trách nhiệm, thực chất, hiệu quả, hai Thủ tướng đã chứng kiến các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước trao đổi 21 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực, là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Tin mới nhất

Thưởng thức Sushi trên đường phố Cairo

Thưởng thức Sushi trên đường phố Cairo

Thế giới 02/04/2023

(ANTV) - Bạn có thể đã ăn rất nhiều món ăn được bán rong trên đường phố, nhưng với sushi thì chắc hẳn là chưa bao giờ. Thứ đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản, vốn thường được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng hay siêu thị lớn, thì nay lại có thể dễ dàng đến tay thực khách với giá bình dân hơn tại gánh hàng rong Sushi Bike tại Cairo, Ai Cập.

Thái Lan đảm bảo giao thông dịp Tết Songkran

Thái Lan đảm bảo giao thông dịp Tết Songkran

Thế giới 02/04/2023

(ANTV) - Kỳ nghỉ nhân dịp Tết cổ truyền Songkran tại Thái Lan năm nay sẽ kéo dài 1 tuần (từ ngày 12-18/4). Hàng nghìn người dân Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu trở về quê nhà từ ngày 12/4 để đón Tết. Chính phủ Thái Lan vừa có chỉ thị nhằm đảm bảo giao thông thuận tiện và an toàn cho người dân trong kỳ nghỉ lễ.

Lật tẩy thanh niên chuyên trộm cắp bia tại các quán nhậu

Lật tẩy thanh niên chuyên trộm cắp bia tại các quán nhậu

Pháp luật 02/04/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Tùng Hạc (22 tuổi) trú phường Hoà An, quận Cẩm Lệ; là thủ phạm gây ra hàng chục vụ trộm cắp bia số lượng lớn tại các quán nhậu trên địa bàn toàn thành phố.

Lốc xoáy bất thường gây nhiều thiệt hại tại Mỹ

Lốc xoáy bất thường gây nhiều thiệt hại tại Mỹ

Thế giới 02/04/2023

(ANTV) - Ít nhất 15 bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ bị ảnh hưởng khi một loạt cơn giông bão bất thường, bao gồm cả lốc xoáy quét qua khu vực này. Cho đến nay, ít nhất 22 người đã tử vong do lốc xoáy trên khắp miền Nam và Trung Tây nước Mỹ. Nhà chức trách Mỹ dự báo, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Xung quanh việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Xung quanh việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Thế giới 02/04/2023

(ANTV) - Tuần qua, với việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus đã được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Động thái này làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân cũng như là sự hiện diện của loại vũ khí nguy hiểm này trong các tình huống xung đột mất kiểm soát.

Khởi tố nhóm người thuê phòng karaoke sử dụng ma túy

Khởi tố nhóm người thuê phòng karaoke sử dụng ma túy

Pháp luật 02/04/2023

(ANTV) - Liên quan vụ 20 đối tượng bị bắt quả tang đang sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố 6 đối tượng về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

 Kim cương hồng tím siêu hiếm được định giá hơn 823 tỉ đồng

Kim cương hồng tím siêu hiếm được định giá hơn 823 tỉ đồng

Thế giới 02/04/2023

(ANTV) - Một viên kim cương màu hồng tím có “màu sắc và độ sáng vô song” dự kiến thu về hơn 35 triệu USD (823 tỉ đồng) khi được mở bán ở New York, Mỹ. Với mức giá dự kiến cao kỷ lục, viên kim cương này đã trở thành viên kim cương hồng tím có giá trị nhất từng được đấu giá.

Xem thêm