Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:01, Thứ 4, 12/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên toàn quốc

(ANTV) - Công an các đơn vị địa phương phải xác định Đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc lần này là một chiến dịch đặc biệt. Đây là cơ hội để chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH, bảo vệ an toàn tính mạng sức khỏe, tải sản của nhân dân. Đây là chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị triển khai tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc được Bộ Công an tổ chức vào sáng ngày 11/10 tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới Công an các đơn vị địa phương.

 

 

Đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc diễn ra từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/12/2022. Với mục đích Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC và CNCH, chưa được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn hoạt động, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT hoặc cơ sở không đủ điều điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở theo địa bàn; kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định.

Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH theo quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC tương ứng với thời điểm cơ sở đưa vào hoạt động, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động.

Cụ thể  đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường sẽ tập trung kiểm tra về đường, lối thoát nạn; chống tụ khói, ngăn cháy lan, nhất là việc sử dụng vật liệu trang trí nội thất, cách âm bảo đảm tính chịu lửa theo quy định; trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy tự động và kết nối liên động để tự động ngắt hệ thống điện của dàn âm thanh tại các phòng hát khi có tín hiệu báo cháy.  Rà soát, kiến nghị khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH, trong đó cụ thể, làm rõ các tồn tại, vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, công trình, hoạt động của cơ sở.

Nhấn mạnh đến những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và của trong các vụ cháy, nổ thời gian vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long  yêu cầu, Giám đốc Công an các địa phương phải trực tiếp chỉ đạo việc tổng kiểm tra, rà soát... Do việc tổng kiểm tra có khối lượng công việc rất lớn, cần phân công các lực lượng khác nhau hỗ trợ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, phân định thành các tổ công tác để đảm bảo hoàn thành kiểm tra chất lượng, đúng tiến độ đề ra.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Việc tổng kiểm tra phải được triển khai quyết liệt, toàn diện đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Tất cả các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH phải được kiến nghị, bắt buộc khắc phục theo hướng rõ trách nhiệm và đúng thẩm quyền. Sau kiểm tra thì phải tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH có nguy cơ cháy nổ cao tồn tại và hoạt động việc xử phạt các vi phạm về PCCC phải được thực hiện triệt để, tuyệt đối không được bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc chuyển lỗi nặng thành lỗi nhẹ rà soát, kiểm tra kết hợp tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác PCCC, rà soát đến đâu hoàn thiện phương án đến đó để đảm bảo chủ động trong mọi tình huống cháy nổ xảy ra.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Công an các địa phương chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND các cấp và phối hợp với các ngành chức năng trong tổ chức kiểm tra, đảm bảo tất cả các vi phạm được kiến nghị khắc phục. Công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC và CNCH phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định pháp luật, không để sót lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; rà soát, bố trí cán bộ có trình độ nghiệp vụ, năng lực, đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định để thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả tổng kiểm tra, rà soát và công tác PCCC, CNCH; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân chấp hành nghiêm các quy định về an toàn cháy, nổ.

BT
Thăm dò khán giả