Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:27, Thứ 3, 19/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tránh lãng phí nguồn lực quốc gia trong phân bổ, sử dụng tần số vô tuyến điện

(ANTV) -Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong phiên làm việc sáng nay (18/4), UBTVQH đã cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

 
Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo luật lần này là bổ sung quy định các điều kiện cấp giấy phép băng tần thông qua đấu giá, thi tuyển và cấp lại; bổ sung quy định các trường hợp đặc biệt được sử dụng tần số không phù hợp với quy hoạch trong không gian, thời gian nhất định (để phục vụ sản xuất, nghiên cứu phát triển, các sự kiện đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép...).     
 
Tham gia ý kiến vào dự thảo luật, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ đồng tình với việc Chính phủ bổ sung khoản 4 Điều 45 vào dự thảo Luật, quy định trong trường hợp cần thiết Thủ tướng Chính phủ quyết định việc sử dụng tần số vô tuyến điện để phân bổ mục đích quốc phòng an ninh kết hợp với việc phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh quan điểm lớn nhất cần quán triệt khi sửa đổi các quy định cụ thể của luật, đó là tần số là tài sản đặc biệt quan trọng của quốc gia. Liên quan đến quy định cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, lần sửa đổi này nên có quy định đủ rõ về phân bổ và giới hạn băng tần để khắc phục tình trạng nơi rất có năng lực thì lại được phân bổ ít, còn nơi không có năng lực thì lại sở hữu nhiều.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung, làm rõ hàng loạt vấn đề như điều kiện đối với chủ thể được phân bổ băng tần để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất; tiêu chí thi tuyển, đấu giá, trong đó đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, nhất là doanh nghiệp niêm yết, vì điều này có liên quan mật thiết đến chủ quyền quốc gia.
 
 
Thăm dò khán giả