Thứ Hai, 09/03/2026 12:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Quốc phòng và An ninh thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Sáng 31/8 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Phiên họp mở rộng để thẩm tra sơ bộ dự án Luật Cảnh sát cơ động. Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên họp; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp.

Về phía Bộ Công an, dự phiên họp có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự phiên họp còn có các thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đại diện các cơ quan của Quốc hội,  Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, đại diện các đơn vị của Bộ Công an và các cơ quan có liên quan.

Trình bày tờ trình tại Phiên họp, đại diện cơ quan soạn thảo cho biết, dự thảo Luật Cảnh sát cơ động gồm 5 chương, 32 điều, được xây dựng trên cơ sở bám sát mục tiêu, nội dung, cá giải pháp của 4 chính sách đã dược Quốc hội, Chính phủ thông quan; kế thừa các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, bổ sung những quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động của Cảnh sát cơ động.

Phát biểu tại phiên họp, các ý kiến đều đồng tình với Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật, khẳng định sau hơn 7 năm triển khai Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, đến nay, pháp lệnh này đã bộc lộ một số bất cập. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, việc ban hành Luật cảnh sát cơ động là cần thiết, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Ban soạn thảo, chất lượng dự án Luật, cùng với đó là nhiều điểm mới được quy định trong dự Luật.

Bên cạnh đó, để dự án Luật thêm hoàn thiện và đảm bảo thống nhất với các Luật khác như Luật Công an nhân dân, Luật Biên phòng Việt Nam,….các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh một số quy dịnh trong dự thảo, tiếp tục bổ sung các báo cáo đánh giá tác động.

Phát biểu tại phiên họp, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chân thành cảm ơn ý kiến của các đại biểu , đồng thời khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp cho dự án Luật.

Theo chương trình dự kiến, dự án Luật Cảnh sát cơ động sẽ được  Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vào tháng 9/2021 và trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa 15.

Tin mới nhất

Ngày hội sớm của cử tri giữa núi rừng Trường Sơn

Ngày hội sớm của cử tri giữa núi rừng Trường Sơn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, 3 khu vực có điều kiện địa hình khó khăn, biệt lập gồm bản Dốc Mây, Hôi Rấy và Nước Đắng tại xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Hướng dẫn tra cứu và cập nhật thông tin khu vực bỏ phiếu trên VNeID

Hướng dẫn tra cứu và cập nhật thông tin khu vực bỏ phiếu trên VNeID

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, Bộ Công an thông tin, ngoài việc theo dõi khu vực bỏ phiếu trên thẻ cử tri, theo dõi danh sách người ứng cử và danh sách cử tri được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu và UBND cấp xã, công dân có thể sử dụng chức năng Bầu cử Quốc hội trên VNeID để theo dõi khu vực bỏ phiếu và danh sách người ứng cử.

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Đáp ứng kỳ vọng của cử tri

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Không chỉ bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần theo quy định, chất lượng đại biểu cũng đang trở thành yêu cầu ngày càng được đặt ra cao hơn trong quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới.

Ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền

Ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, lực lượng công an cơ sở cũng chủ động đổi mới phương thức tuyên truyền, đưa công nghệ vào phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Các sân bay ở UAE nối lại hoạt động một phần

Các sân bay ở UAE nối lại hoạt động một phần

Thế giới 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra. Cùng với đó, nhiều quốc gia tiếp thục đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân.

Triệt phá đường dây ma túy liên xã tại Lâm Đồng

Triệt phá đường dây ma túy liên xã tại Lâm Đồng

Pháp luật 09/03/2026

(ANTV) - Cố thủ trong phòng trọ, chốt chặt cửa và ném ma túy qua lỗ thông gió để phi tang. Đó là những hành vi ngoan cố của đối tượng cầm đầu đường dây ma túy vừa bị lực lượng Công an xã Ninh Gia, tỉnh Lâm Đồng triệt phá thành công.

Xem thêm