Thứ Hai, 08/12/2025 15:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xây dựng lộ trình cụ thể triển khai các dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - TP Hà Nội được lựa chọn là đơn vị triển khai điểm Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 - còn gọi là Đề án 06. Vì thế, việc thực hiện cần có sự chuyển động rõ nét để người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi. Trong đó, cần xây dựng lộ trình triển khai từng bước, cụ thể việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo tiến độ Đề án đã đề ra. 

Trên đây là 1 trong những nội dung trọng tâm được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tại phiên họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo 06 TP Hà Nội, diễn ra vào chiều ngày 17/3 tại Hà Nội.

Cùng dự có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo 06 thành phố Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 06 thành phố Hà Nội đã được thành lập.  Dự kiến trong năm 2022,  thành phố Hà Nội sẽ có 1048 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Theo lộ trình thực hiện Đề án 06 với 14/25 dịch vụ công thực hiện trong tháng 3, hiện đã có 3 dịch vụ công được cung cấp trên Cổng dịch vụ công thành phố và 4 dịch vụ công trên cổng dịch vụ công Bộ Công an, sẵn sàng kết nối, tích hợp, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, 100% công dân trên địa bàn TP đã được thông báo mã số định danh cá nhân; thu nhận trên 5,6 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và làm sạch 3 cấp đối với 7,9 triệu dữ liệu dân cư toàn thành phố.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến đề xuất, đánh giá đã được phân tích làm rõ, tháo gỡ ngay những vướng mắc, còn khó khăn trong quá trình kết nối, tích hợp, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh, xác thực điện tử đối với cả 5 nhóm tiện ích trong Đề án 06. Trong đó trọng tâm giảm thiểu việc người dân phải kê khai, xác minh thông tin lại nhiều lần khi giải quyết các thủ tục hành chính qua trực tuyến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh: Việc triển khai Đề án 06 là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, gồm: Hạ tầng giao thông, chuyển đổi số và chống biến đổi khí hậu. Để đảm bảo tiến độ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Thành phố Hà Nội cần chủ động rà soát lại các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo theo Đề án 06 Chính phủ; xây dựng từng lộ trình người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi gì. Từ đó, các sở, ngành liên quan của thành phố mới hiểu rõ công việc của đơn vị mình.

Nhấn mạnh đây là công việc chưa từng có tiền lệ và với tinh thần "dễ làm trước, khó làm sau"; "vừa làm vừa rút kinh nghiệm", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban chỉ đạo 06 TP Hà Nội lựa chọn ưu tiên, đảm bảo tiến độ, thời gian triển khai đối với các dịch vụ công; bố trí ngân sách đảm bảo; rà soát các công nghệ, thiết bị, phần mềm trong quá trình triển khai Đề án nhằm tránh lãng phí.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cho biết, đối với 25 thủ tục hành chính thiết yếu, thành phố làm từng ngành thứ tự ưu tiên đã đề ra. Không cầu toàn, việc nào người dân mong chờ thì triển khai ngay. Trong đó, ưu tiên nỗ lực hoàn thành trong tháng 5-2022. Đồng thời các sở, ngành TP liên thông phối hợp, tổ chức xuống tận xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo yêu cầu, tiến độ đề ra./.

Tin mới nhất

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.

Benin phá âm mưu đảo chính, bắt giữ nhiều sỹ quan quân đội

Benin phá âm mưu đảo chính, bắt giữ nhiều sỹ quan quân đội

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.

Jordan và Đức cam kết giải pháp hai nhà nước

Jordan và Đức cam kết giải pháp hai nhà nước

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel, Đức củng cố quan hệ chiến lược

Israel, Đức củng cố quan hệ chiến lược

Thế giới 08/12/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.

Xem thêm