Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 6, 18/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng lộ trình cụ thể triển khai các dịch vụ công trực tuyến

(ANTV) - TP Hà Nội được lựa chọn là đơn vị triển khai điểm Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 - còn gọi là Đề án 06. Vì thế, việc thực hiện cần có sự chuyển động rõ nét để người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi. Trong đó, cần xây dựng lộ trình triển khai từng bước, cụ thể việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo tiến độ Đề án đã đề ra. 

Trên đây là 1 trong những nội dung trọng tâm được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh tại phiên họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo 06 TP Hà Nội, diễn ra vào chiều ngày 17/3 tại Hà Nội.

Cùng dự có đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo 06 thành phố Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 06 thành phố Hà Nội đã được thành lập.  Dự kiến trong năm 2022,  thành phố Hà Nội sẽ có 1048 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Theo lộ trình thực hiện Đề án 06 với 14/25 dịch vụ công thực hiện trong tháng 3, hiện đã có 3 dịch vụ công được cung cấp trên Cổng dịch vụ công thành phố và 4 dịch vụ công trên cổng dịch vụ công Bộ Công an, sẵn sàng kết nối, tích hợp, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, 100% công dân trên địa bàn TP đã được thông báo mã số định danh cá nhân; thu nhận trên 5,6 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và làm sạch 3 cấp đối với 7,9 triệu dữ liệu dân cư toàn thành phố.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến đề xuất, đánh giá đã được phân tích làm rõ, tháo gỡ ngay những vướng mắc, còn khó khăn trong quá trình kết nối, tích hợp, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh, xác thực điện tử đối với cả 5 nhóm tiện ích trong Đề án 06. Trong đó trọng tâm giảm thiểu việc người dân phải kê khai, xác minh thông tin lại nhiều lần khi giải quyết các thủ tục hành chính qua trực tuyến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh: Việc triển khai Đề án 06 là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, gồm: Hạ tầng giao thông, chuyển đổi số và chống biến đổi khí hậu. Để đảm bảo tiến độ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Thành phố Hà Nội cần chủ động rà soát lại các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo theo Đề án 06 Chính phủ; xây dựng từng lộ trình người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi gì. Từ đó, các sở, ngành liên quan của thành phố mới hiểu rõ công việc của đơn vị mình.

Nhấn mạnh đây là công việc chưa từng có tiền lệ và với tinh thần "dễ làm trước, khó làm sau"; "vừa làm vừa rút kinh nghiệm", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban chỉ đạo 06 TP Hà Nội lựa chọn ưu tiên, đảm bảo tiến độ, thời gian triển khai đối với các dịch vụ công; bố trí ngân sách đảm bảo; rà soát các công nghệ, thiết bị, phần mềm trong quá trình triển khai Đề án nhằm tránh lãng phí.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cho biết, đối với 25 thủ tục hành chính thiết yếu, thành phố làm từng ngành thứ tự ưu tiên đã đề ra. Không cầu toàn, việc nào người dân mong chờ thì triển khai ngay. Trong đó, ưu tiên nỗ lực hoàn thành trong tháng 5-2022. Đồng thời các sở, ngành TP liên thông phối hợp, tổ chức xuống tận xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo yêu cầu, tiến độ đề ra./.

BT
Thăm dò khán giả