Sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bệnh viện không thể tăng thu nhập để “giữ chân” bác sĩ; Trả lương cao vẫn khó tuyển lao động; Gọi thí sinh nhập học sớm: Vẫn tồn tại tình trạng nộp tiền để "giữ chỗ"; Vay mua nhà ngày càng khó; “Chọn mặt” để tránh bẫy lừa khi xuất khẩu... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 30/6.
Bệnh viện không thể tăng thu nhập để “giữ chân” bác sĩ
Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc trong 18 tháng qua khiến ngành y tế thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh.
Chia sẻ với báo Lao động, đại diện một số bệnh viện cho biết “không thể tăng thêm thu nhập để giữ chân bác sĩ”.
Các nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển công tác chủ yếu là ở khối bệnh viện vì các bác sĩ làm chuyên môn, có tay nghề thì ra ngoài dễ hành nghề hơn; trong khi đó khối dự phòng thì khó hơn. Nguyên nhân của thực trạng này là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến nguồn thu của các bệnh viên 2 năm qua bị hạn chế nhiều.
Trong khi đó, ngân sách nhà nước chưa chuyển tiền điều trị Covid 19 cho các bệnh viện, nên các đơn vị phải tạm ứng nguồn thu để đáp ứng cho điều trị bệnh nhân, khó khăn lại càng khó khăn hơn, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.
Trả lương cao vẫn khó tuyển lao động
Sau đại dịch Covid-19, mặc dù các doanh nghiệp đã đưa ra mức lương hấp dẫn, nhiều chế độ, chính sách nhưng vẫn khó tuyển tuyển dụng được người lao động với số lượng lớn.
Theo Báo Kinh tế và đô thị: Một số công ty may mặc lớn trên địa bàn Hà Nội sẵn sàng trả lương tới 12-15 triệu đồng nhưng vẫn khó khăn tuyển người. Nguyên nhân là do thanh niên đang có xu hướng chuyển sang làm kinh doanh hoặc làm cho các doanh nghiệp điện tử. Nhân lực có kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng thì lại càng khó tuyển hơn. Mức lương cho những vị trí này từ 15-30 triệu đồng.
Để giải bài toán lao động cho các doanh nghiệp hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức những phiên giao dịch việc làm chuyên đề phù hợp với từng giai đoạn thị trường lao động, để hỗ trợ tối đa cho nhóm doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề bị ảnh hưởng nặng trong giai đoạn Covid-19 vừa rồi.
Gọi thí sinh nhập học sớm: Vẫn tồn tại tình trạng nộp tiền để 'giữ chỗ'
Trên báo Đại Đoàn kết đăng tải, mặc dù đã có “lệnh cấm” các trường yêu cầu thí sinh phải nhập học sớm hoặc phải nộp tiền để “giữ chỗ”, tuy nhiên, mùa tuyển sinh năm nay hiện tượng này vẫn xảy ra.
Từ đầu tháng 5, nhiều thí sinh nhận được email thông báo trúng tuyển từ một số trường đại học, kèm theo đó là mức ưu đãi học phí, học bổng khi thí sinh đăng ký nhập học sớm. Mặt trái của việc này là tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong công tác tuyển sinh, đồng thời có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà thí sinh mong muốn.
Trước tình trạng này, các chuyên gia cho rằng: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng hệ thống chính sách tuyển sinh, chính sách đầu tư cũng như chất lượng rõ ràng, ổn định. Đi đôi với đó là kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh với trường có sai phạm.
Vay mua nhà ngày càng khó
Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa.
Theo báo Người Lao động, trong bối cảnh hạn mức (room) tín dụng ở các ngân hàng thương mại đang cạn kiệt, không chỉ khách vay mua bất động sản để đầu cơ, lướt sóng gặp khó mà người vay mua nhà để ở cũng có thể bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khi tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt thì doanh nghiệp bất động sản cũng khó vay vốn để triển khai tiếp dự án, hoặc phải vay với lãi suất cao hơn khiến chi phí đầu vào tăng, giá bán sản phẩm tăng theo.
Các chuyên gia kinh tế kiến nghị việc kiểm soát tín dụng bất động sản thông qua room cần được nghiên cứu thay thế bằng các quy định mang tính thị trường hơn.
“Chọn mặt” để tránh bẫy lừa khi xuất khẩu
Sau chưa đầy 3 tháng, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ và cơ quan liên quan, toàn bộ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia đã được trả lại cho các doanh nghiệp Việt Nam. Vụ việc này đã để lại bài học lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về lựa chọn bạn hàng và môi giới trong giao thương quốc tế.
Theo báo Đầu tư: Một trong những lỗ hổng lớn dẫn tới rủi ro bị lừa của các doanh nghiệp Việt trong giao thương mại quốc tế, đó là điều kiện còn lỏng lẻo trong hợp đồng, trong đó có việc không yêu cầu đặt cọc. Theo các chuyên gia, trong giao dịch thương mại quốc tế, người bán và người mua thậm chí không biết nhau, do đó cần có một tổ chức thứ ba có đủ uy tín làm trung gian và trong trường hợp này, các tổ chức trung gian đó không ai khác chính là ngân hàng. Bên cạnh đó, yêu cầu hàng đầu với nhà xuất khẩu là phải xác minh, đánh giá độ tín nhiệm của doanh nghiệp mua hàng.
Bộ Công thương cũng lưu ý, các doanh nghiệp nên trao đổi với đơn vị tư vấn để hiểu rõ, nắm vững nội dung các điều khoản của hợp đồng, các nghĩa vụ của mỗi bên, các trường hợp miễn trừ trách nhiệm, quy định về xử lý tranh chấp, bồi thường.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.
(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý một giám đốc công ty chỉ đạo nhân viên 'hô biến' gạo thường thành gạo đặc sản để bán kiếm lời.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ".
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.