Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách nổi bật được quan tâm

(ANTV) - Bộ Tài chính: Không để "tăng giá đột biến" ngày Tết; Mức phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe; 3 cơ quan được quyền quyết định dừng chiếu phim là những chính sách nổi bật được quan tâm.

BỘ TÀI CHÍNH: KHÔNG ĐỂ “TĂNG GIÁ ĐỘT BIẾN” NGÀY TẾT

Bộ Tài chính vừa kiến nghị một số biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá trong, sau Tết và cả năm 2023. Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

MỨC PHẠT VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN KHI LÁI XE

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng nếu điều khiển ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.  Với  người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà vi phạm về nồng độ cồn thì mức phạt tiền cao nhất có thể tới 8.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tới 24 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông hậu quả nghiêm trọng thì mức hình phạt thấp nhất là 03 năm tù, mức cao nhất có thể tới 10 năm tù. Đối với người điều khiển xe đạp vi trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở bị phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng./.

3 CƠ QUAN ĐƯỢC QUYỀN QUYẾT ĐỊNH DỪNG CHIẾU PHIM

Luật Điện ảnh năm 2022 có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 bổ sung quy định về việc dừng phổ biến phim vì lý do quốc phòng - an ninh, thiên tai, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp; hoặc khi có vi phạm về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định dừng phổ biến phim là cơ quan cấp giấy phép phân loại phim, cơ quan tiếp nhận thông báo về nội dung, chương trình chiếu phim tại địa điểm chiếu phim công cộng hoặc cơ quan thanh tra theo quy định của Chính phủ. Các tổ chức bị dừng phổ biến phim phải công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này cũng như bảo đảm quyền lợi của tổ chức, cá nhân liên quan.

Thăm dò khán giả