Thứ Bảy, 01/04/2023 08:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật đăng tải trên các báo ngày 15/12

(ANTV) - Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm; Vì sao tội phạm ngang nhiên dùng số nhà mạng trong nước để lừa đảo?; Vắc xin COVID-19 mua bằng ngân sách phải kê khai, công bố giá để 'bảo vệ ngành y'; Doanh nghiệp hồi phục - Động lực của kinh tế 2023;...

Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Australia trong thời gian qua ngày càng hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực an ninh, phòng, chống tội phạm tại buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.

Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Australia đang chuẩn bị tổ chức Đối thoại An ninh lần thứ ba dự kiến vào Quý I/2023 tại Australia. Để thúc đẩy hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tiếp tục triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận đã thống nhất, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý các vấn đề khu vực và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Tiếp tục duy trì, triển khai hoạt động trao đổi đoàn các cấp; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác, thông tin nghiệp vụ, phối hợp điều tra trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao, thu thập chứng cứ tội phạm mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm tài chính, ngân hàng, rửa tiền...

Vì sao tội phạm ngang nhiên dùng số nhà mạng trong nước để lừa đảo?

Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo qua điện thoại không chỉ dùng số điện thoại mã vùng nước ngoài mà sử dụng cả số các nhà mạng trong nước để mạo danh nhân viên điện lực, lừa tiền của những người nhẹ dạ cả tin. Báo Lao động số ra ngày 15/12 đăng tải bài viết bài phân tích Vì sao tội phạm ngang nhiên dùng số nhà mạng trong nước để lừa đảo?

Khi nhận được các cuộc gọi giả mạo này, các chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.

Bộ Công an cũng đưa ra khuyến cáo, tuyệt đối không cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch; người dân thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Vắc xin COVID-19 mua bằng ngân sách phải kê khai, công bố giá để 'bảo vệ ngành y'

Báo tuổi trẻ online đăng tải bài viết phản ánh ý kiến cần quay trở lại áp dụng biện pháp như bình thường, tức là vắc xin COVID-19 mua bằng ngân sách phải "kê khai và công bố giá" và "đây cũng là để bảo vệ ngành y".

Ngày 14-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện quy định tại nghị quyết số 30 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại tờ trình, Chính phủ đề nghị chuyển tiếp thực hiện bốn chính sách để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân. Trong đó đề nghị tiếp tục miễn thực hiện kê khai, công bố giá đối với vắc xin mua bằng nguồn ngân sách nhà nước, quỹ vắc xin phòng COVID-19 để tiêm miễn phí cho nhân dân cho đến khi công bố hết dịch.

Nhiều ý kiến trong thường trực ủy ban cho rằng việc cho phép miễn kê khai giá vắc xin được thực hiện trong bối cảnh khan hiếm vắc xin, ít nhà sản xuất.

Do đó đề nghị Chính phủ đánh giá lại sự cần thiết của chính sách này trong bối cảnh mới khi đã có nhiều nơi sản xuất vắc xin hơn và tỉ lệ tiêm chủng của nước ta đang đạt mức cao.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm