Thứ Sáu, 01/05/2026 20:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - 8 tháng năm 2020, 70 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do tác động của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, xúc tiến thương mại trực tuyến là một trong những giải pháp để vực dậy cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Không số hóa, khó bứt phá

Theo các chuyên gia, xúc tiến thương mại trực tuyến chi phí chỉ bằng 1/10 so với xúc tiến trực tiếp song đem lại hiệu quả gấp nhiều lần. Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, do tính cạnh tranh trong thương mại điện tử rất khốc liệt, nên các doanh nghiệp cần số hóa tất cả điểm tiếp xúc để tương tác với người mua hàng, qua đó hỗ trợ tốt cho công tác bán hàng từ khâu marketting, bán hàng cho tới chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, kể cả bằng giải pháp nào, sản phẩm của doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo chất lượng, giá thành tốt.

Sách giáo khoa lớp 1 mới: Bất ổn cả khâu thẩm định lẫn thực nghiệm

Hội đồng thẩm định đề nghị sửa nhưng tác giả sách giáo khoa lớp 1 mới không sửa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, để chặt chẽ, việc thực nghiệm sách giáo khoa cần phải triển khai trước, trong quá trình biên soạn và cả sau khi được thẩm định.

Việc chưa thực hiện các bước trên cũng là nguyên nhân khiến cho sách giáo khoa lớp 1 mới bộc lộ những bất ổn, như bài học quá nhanh, quá nặng, ngữ liệu không phù hợp với trẻ lớp 1. Nhiều chuyên gia cho  rằng, mặc dù quy trình biên soạn sách giáo khoa, việc thẩm định của hội đồng cho thấy sách giáo khoa đáp ứng được các tiêu chí đặt ra của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian dạy thực nghiệm các bộ sách giáo khoa. Bên cạnh đó, nếu sách giáo khoa được thực nghiệm nghiêm túc theo các đối tượng tương ứng với nhiều vùng miền thì có thể sẽ kịp khắc phục những bất cập như dư luận đã nêu vừa qua.

Thủ phạm “nuốt” rừng, gây lụt lội?

Việc phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ cũng mang lại những lợi ích kinh tế nhất định, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh người dân đang đối mặt với lũ lụt thì vấn đề quy hoạch, xây dựng các thuỷ điện vừa và nhỏ cũng cần đặt ra.

Mỗi năm nước ta xảy ra khoảng 10-15 trận lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là tại các vùng núi phía Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên. Nguyên nhân được chỉ ra là do biến đổi khí hậu và nghiêm trọng hơn là do vấn nạn phá rừng đầu nguồn và làm thủy điện.

Theo tính toán của một chuyên gia, để làm 160 dự án thủy điện, phải mất 20.000ha rừng,tức là trung bình mỗi dự án thủy điện được hình thành sẽ có 125ha rừng bị xóa sổ. Đáng chú ý, theo quy định, công trình thủy điện chiếm bao nhiêu diện tích rừng thì phải trồng đền bù bấy nhiêu. Thế nhưng bất cập là không có đất để trồng bù. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, việc ồ ạt phát triển các thủy điện nhỏ phải xem lại.

Vì nhu cầu thực tế hay chỉ làm... đồ trang sức?

Trong khi nhiều cảng hàng không khai thác chưa hiệu quả, nhiều địa phương đã đề xuất xin mở rộng hoặc xây dựng mới sân bay. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lãng phí ngân sách Nhà nước.

Trả lời báo Kinh tế và đô thị, Tiến sĩ Phan Lê Bình - chuyên gia cao cấp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, khi đề xuất xây sân bay, địa phương nào cũng đưa ra lý do cần có để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện gần như toàn bộ sân bay hiện có ở nước ta đều được đầu tư xây dựng bằng ngân sách.

Do đó, nếu một sân bay không được khai thác hết tiềm năng sẽ gây ra lãng phí. Việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của hàng không có thời gian hoàn vốn dài. Nếu không tính toán kỹ sẽ đi theo vết xe đổ của một số địa phương khi phát triển xây dựng cảng biển không đạt hiệu thời gian qua.

Tin mới nhất

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu tại tháp Nghinh Phong

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, quảng trường tháp Nghinh Phong bên bờ biển Tuy Hòa cũng đang rất sôi động khi lần đầu tiên xuất hiện những khinh khí cầu khổng lồ đầy màu sắc. Sự kiện mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dân, du khách và tạo nên một bức tranh lễ hội rực rỡ.

 Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Tiếp tục chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV)-Lực lượng lao động luôn là nền tảng quan trọng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, bảo đảm an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người lao động không chỉ mong “đủ sống”, mà còn kỳ vọng vào những điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập ổn định và một tương lai bền vững.

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Hiện thực hóa quyền lợi cho hàng triệu lao động tự do

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Lao động tự do vốn là bộ phận quan trọng trong cấu trúc kinh tế, nhưng trước đây, việc tiếp cận các chế độ bảo hiểm dài hạn còn gặp nhiều rào cản về điều kiện thời gian. Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã giải quyết nút thắt này bằng cách tối ưu hóa lộ trình đóng góp, giúp mục tiêu có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động trở nên thực tế hơn.

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Xem thêm