Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các báo số ra hôm nay

(ANTV) - Ngày đầu thực hiện quy định cấm uống rượu bia khi lái xe: Khung phạt tăng, nhiều người dân vẫn vi phạm là thông tin được đăng tải trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay 2/1/2020.

 

 

1. Ngày đầu thực hiện quy định cấm uống rượu bia khi lái xe: Khung phạt tăng, nhiều người dân vẫn vi phạm

Báo Lao Động ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Ngày đầu thực hiện quy định cấm uống rượu bia khi lái xe: Khung phạt tăng, nhiều người dân vẫn vi phạm”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020 và được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tác hại do rượu bia gây ra. Trong đó là giảm tai nạn giao thông đối với người sau khi sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường. Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp vẫn còn đang “phớt lờ” những quy định này. Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, tại nhiều nhà hàng bán rượu, bia, quán nhậu trên địa bàn thành phố Hà Nội thì sau các cuộc “liên hoan”, nhiều người vẫn chở nhau bằng xe máy ra về dù trước đó đã sử dụng rượu, bia, thậm chí một số khách hàng còn điều khiển phương tiện cá nhân ngược chiều sau khi rời khỏi quán.

2. Chặn thực phẩm “bẩn” từ biên giới

Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Chặn thực phẩm “bẩn” từ biên giới.”

Hiện nay tuyến biến giới Quảng Ninh được xem là một trong những địa bàn “nóng” để các đối tượng nhập lậu, vận chuyển thực phẩm bẩn vào nội địa phục vụ tết. Trái cây, thực phẩm khô, hải sản là mặt hàng nhập lậu nhiều nhất qua đây. Lực lượng Công an Quảng Ninh đang đẩy mạnh kiểm tra các kho chứa hàng trên toàn tuyến nhằm phát hiện những điểm tập kết thực phẩm bẩn.

3. Quản giờ làm thêm được không?

Báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết có tiêu đề “Quản giờ làm thêm được không?” chia sẻ ý kiến của đại diện các cơ sở đào tạo về vấn đề hiện nay 50-70% số sinh viên có làm thêm là con số được nhiều trường ĐH - CĐ xác nhận.

PGS.TS Đinh Văn Hải (trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết Nhà trường đã từng làm khảo sát và được biết 70% sinh viên trong trường có làm thêm. Nhà trường có nội quy, có tuyên truyền nhưng không có cơ sở để quản lý được giờ tự học của sinh viên. Nếu thực hiện, chúng ta nên làm đồng bộ, cần đưa ra quy định quản lý giờ làm thêm của sinh viên trở thành luật. Để các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng với sinh viên cần có trách nhiệm đảm bảo giờ giấc, nếu không sẽ bị chế tài xử lý.

4. Việt Nam liên tiếp đạt các mốc kỷ lục xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2019

Báo điện tử VnEconomy: “Việt Nam liên tiếp đạt các mốc kỷ lục xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2019” đây là thông tin được đăng tải trên báo điện tử VnEconomy.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong gần 20 năm (giai đoạn 2000-2019) của Việt Nam đã đạt 3.995 tỷ USD. Trong đó, chỉ tính riêng 5 năm từ năm 2015 đến năm 2019, xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 2.106 tỷ USD, đồng thời cao hơn xuất nhập khẩu của cả 15 năm về trước cộng lại (giai đoạn 2000-2014). Điều đáng mừng là thời gian qua Việt Nam đã liên tiếp đạt được các mốc kỷ lục xuất nhập khẩu hàng hóa. Với kết quả này, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

5. Để không còn thay sổ điểm như “cơm bữa”

Báo điện tử Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Để không còn thay sổ điểm như “cơm bữa”” đề cập đến việc hiên nay các trường đã sử dụng phần mềm quản lý điểm (gọi là sổ điểm điện tử).

Các Giáo viên cho biết, việc số hóa điện tử hồ sơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cán bộ, Giáo viên trong trường học. Đặc biệt, sử dụng sổ điểm điện tử đảm bảo tính chính xác cao, lưu giữ an toàn và tránh được những can thiệp điểm số với mục đích xấu. Hiệu trưởng trường THCS Tô Vĩnh Diện (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã áp dụng sổ điểm điện tử trong mấy năm nay. Có sổ điểm điện tử, GV thuận lợi hơn khi tính toán các con điểm, các công thức để ra kết quả học tập; Thực hiện các giao dịch thông tin trên các thiết bị điện tử. Số hóa giúp công khai minh bạch, đẩy lùi các tiêu cực như “làm đẹp” điểm số”.

BT
Thăm dò khán giả