Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Chủ Nhật, 02/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - Thủ tướng: "Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng"; Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến; Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc; Vì sao chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip chỉ đạt 35%?; Giảm phí để cứu doanh nghiệp vận tải.... Là những tin tức nổi bật trên các báo tuần qua.

 

 

 

Thủ tướng: "Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng" 

Tuần qua, báo CAND đã có những ghi nhận đậm nét về Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 77. Đáng chú ý là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị, nhấn mạnh, trong mọi hoàn cảnh, người chiến sỹ Công an cách mạng phải luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 77, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Lực lượng CAND luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, xứng danh là "thanh bảo kiếm" sắc bén, "lá chắn thép" vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Và "kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng"./.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến

Để đảm bảo cho nhân dân yên tâm đón tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến. 

Theo thông tin được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM số ra trong tuần. Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh.

Bộ Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ; có phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị (nhất là máy thở, oxy y tế)… Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt./.

Khách sạn không ép xét nghiệm, Đà Lạt đón khách tăng gấp đôi 

Đà Lạt dự kiến đón khoảng 60.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp Tết dương lịch. Lượng khách tăng gấp đôi so với những ngày cuối tuần trước dịch COVID-19. 

Báo tuổi trẻ đăng tải, lượng khách tăng đột biến không chỉ bởi đây là dịp nghỉ lễ năm mới mà còn là cuối tuần. Dự kiến, khoảng 60.000 lượt khách sẽ đến Đà Lạt trong 3 ngày đầu năm mới 2022. Theo quy định, du khách đến Đà Lạt lưu trú bắt buộc phải có thẻ xanh vắc xin.

Hiện nay, các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch không còn yêu cầu du khách phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng các cơ sở lưu trú sẽ "động viên" du khách thực hiện test nhanh tại chỗ và yêu cầu phải khai báo y tế tại các địa điểm dừng chân./.

Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc

Theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 vừa mới được thông qua, người nghiện ma tuý từ 12 đến dưới 18 tuổi sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, song không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Khác với luật cũ, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã quy định cụ thể các trường hợp xác định tình trạng nghiện để cho Công an cấp xã kịp thời đưa đi xác định tình trạng nghiện, nhằm sớm phát hiện người nghiện ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Thẩm quyền quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện./.

Vì sao chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip chỉ đạt 35%?

Cũng trên Lao động số ra trong tuần, số liệu từ Chi hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho thấy, tính đến hết quý III/2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV sẽ đạt khoảng 35%.

Trao đổi với PV Lao Động, TS Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng, trong quá trình chuyển đổi dù các ngân hàng đã chủ động, đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể hoàn thành đúng tiến độ./.

Giảm phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Kể từ 1/1 đến hết tháng 6/2022, nhiều loại phí liên quan đến xe cơ giới sẽ được giảm nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.

Theo đó, với mức giảm 10 - 30% phí đường bộ theo biểu mức phí của từng nhóm xe, các chủ phương tiện tiết kiệm được tương ứng 39.000 - 72.000 đồng/xe/tháng. Số tiền này sẽ được bù trừ vào kỳ nộp phí đường bộ tiếp theo.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp vận tải, việc giảm phí đường bộ và lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định không mang lại nhiều tác dụng thực tế đối với họ. Bởi các doanh nghiệp vận tải bây giờ gần như không có doanh thu hoặc chỉ được 15 - 20% so với trước đây. Vì vậy, theo các chuyên gia ngoài phí đường bộ và lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, Nhà nước cần nghiên cứu để giảm thêm các loại thuế, phí khác trong đó có cả phí BOT để hỗ trợ được nhiều hơn cho các doanh nghiệp vận tải./.

BT
Thăm dò khán giả