Thứ Sáu, 17/04/2026 18:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - Thủ tướng: "Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng"; Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến; Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc; Vì sao chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip chỉ đạt 35%?; Giảm phí để cứu doanh nghiệp vận tải.... Là những tin tức nổi bật trên các báo tuần qua.

Thủ tướng: "Kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng" 

Tuần qua, báo CAND đã có những ghi nhận đậm nét về Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 77. Đáng chú ý là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị, nhấn mạnh, trong mọi hoàn cảnh, người chiến sỹ Công an cách mạng phải luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc và lợi ích của Nhân dân lên trên hết, trước hết.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 77, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Lực lượng CAND luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, xứng danh là "thanh bảo kiếm" sắc bén, "lá chắn thép" vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Và "kiếm phải sắc, lá chắn phải vững, tâm phải trong sáng"./.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến

Để đảm bảo cho nhân dân yên tâm đón tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế không để giá thuốc tăng đột biến.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM số ra trong tuần. Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế chủ động các phương án đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly và điều trị phù hợp ngay khi phát hiện ca bệnh.

Bộ Y tế cũng cần chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ; có phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị (nhất là máy thở, oxy y tế)… Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, tăng giá hàng loạt./.

Khách sạn không ép xét nghiệm, Đà Lạt đón khách tăng gấp đôi 

Đà Lạt dự kiến đón khoảng 60.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp Tết dương lịch. Lượng khách tăng gấp đôi so với những ngày cuối tuần trước dịch COVID-19.

Báo tuổi trẻ đăng tải, lượng khách tăng đột biến không chỉ bởi đây là dịp nghỉ lễ năm mới mà còn là cuối tuần. Dự kiến, khoảng 60.000 lượt khách sẽ đến Đà Lạt trong 3 ngày đầu năm mới 2022. Theo quy định, du khách đến Đà Lạt lưu trú bắt buộc phải có thẻ xanh vắc xin.

Hiện nay, các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch không còn yêu cầu du khách phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng các cơ sở lưu trú sẽ "động viên" du khách thực hiện test nhanh tại chỗ và yêu cầu phải khai báo y tế tại các địa điểm dừng chân./.

Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc

Theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 vừa mới được thông qua, người nghiện ma tuý từ 12 đến dưới 18 tuổi sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, song không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Khác với luật cũ, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã quy định cụ thể các trường hợp xác định tình trạng nghiện để cho Công an cấp xã kịp thời đưa đi xác định tình trạng nghiện, nhằm sớm phát hiện người nghiện ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Thẩm quyền quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện./.

Vì sao chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip chỉ đạt 35%?

Cũng trên Lao động số ra trong tuần, số liệu từ Chi hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho thấy, tính đến hết quý III/2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV sẽ đạt khoảng 35%.

Trao đổi với PV Lao Động, TS Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng, trong quá trình chuyển đổi dù các ngân hàng đã chủ động, đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể hoàn thành đúng tiến độ./.

Giảm phí để cứu doanh nghiệp vận tải

Kể từ 1/1 đến hết tháng 6/2022, nhiều loại phí liên quan đến xe cơ giới sẽ được giảm nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.

Theo đó, với mức giảm 10 - 30% phí đường bộ theo biểu mức phí của từng nhóm xe, các chủ phương tiện tiết kiệm được tương ứng 39.000 - 72.000 đồng/xe/tháng. Số tiền này sẽ được bù trừ vào kỳ nộp phí đường bộ tiếp theo.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp vận tải, việc giảm phí đường bộ và lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định không mang lại nhiều tác dụng thực tế đối với họ. Bởi các doanh nghiệp vận tải bây giờ gần như không có doanh thu hoặc chỉ được 15 - 20% so với trước đây. Vì vậy, theo các chuyên gia ngoài phí đường bộ và lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, Nhà nước cần nghiên cứu để giảm thêm các loại thuế, phí khác trong đó có cả phí BOT để hỗ trợ được nhiều hơn cho các doanh nghiệp vận tải./.

Tin mới nhất

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.

Thêm visa cho nông sản Việt

Thêm visa cho nông sản Việt

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.

Xem thêm