Thứ Tư, 14/01/2026 19:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tăng cường kiểm soát hàng giả, hàng nhái trên thị trường Tết;, Thêm nhiều quy định mới liên quan đến công chức, viên chức: Loại bỏ quan niệm an phận; Đối phó với dịch viêm phổi ‘lạ” từ Trung Quốc: Giám sát chặt chẽ cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt từ xa; Khu tái định cư thiếu điện nước;... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 7/1.

Tăng cường kiểm soát hàng giả, hàng nhái trên thị trường Tết

Cận tết nguyên đán, để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thâm nhập thị trường, lực lượng chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp. Ghi nhận của báo CAND số ra ngày 7/1.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đơn vị đã đưa ra hàng loạt tụ điểm kinh doanh hàng giả, hàng nhái , nổi cộm tại các tỉnh thành phố trong cả nước. Cùng với đó, chỉ đạo Cục quản lý thị trường các địa phương, đặc biệt là tại các thành phố lớn tổ chức lực lượng, tăng cường các đợt thanh kiểm tra các tụ điểm này.

Các mặt hàng kiểm tra gồm thực phẩm, mỹ phẩm, đồng hồ, quần áo… và kế hoạch kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên, nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo CAND

Thêm nhiều quy định mới liên quan đến công chức, viên chức: Loại bỏ quan niệm an phận

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công  chức  và  Luật  Viên chức, với nhiều điều chỉnh, được cho là sẽ loại bỏ quan niệm an phận với cán bộ công chức, viên chức. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.

Điều chỉnh đầu tiên là việc chấm dứt chế độ biên chế suốt đời với viên chức, đây được cho là động lực mạnh mẽ để viên chức loại bỏ thói quen an phận, suy nghĩ đã là hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên chây ì, thiếu sáng tạo và không phấn đấu.

Một điểm mới chính là quy định xử lý kỷ luật đối với  cán  bộ,  công  chức  sau  khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác , nhằm loại  bỏ  quan niệm hạ cánh an toàn.

Theo báo KT&ĐT

Đối phó với dịch viêm phổi ‘lạ” từ Trung Quốc: Giám sát chặt chẽ cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt từ xa

Tại Trung Quốc đang xuất hiện một dịch bệnh viêm phổi chưa xác định rõ nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị. Hiện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đang liên tục theo dõi và cung cấp những thông tin về dịch bệnh này để ngăn chặn và phòng tránh dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào nước  ta, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động,  thường xuyên tại các cửa khẩu. Còn theo tổ chức Y tế thế giới, cho biết, hiện các cơ quan đang phối hợp để tìm ra nguyên nhân bệnh, và không có bằng chứng bệnh lạ này lây từ người sang người.

Theo báo Lao động

Khu tái định cư thiếu điện nước

Một số người dân phản ánh việc nhận đất tại khu tái định cư thuộc Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, dù đã xây nhà xong nhưng vẫn chưa có lưới điện, chưa có nước sạch, không có cáp truyền hình, Internet…

Nhiều hộ dân tại khu vực này cho biết, khi nhận đất và chuẩn bị xây dựng nhà tại đây, dự án chưa có hệ thống điện, nước máy sinh hoạt đi qua, có hộ thậm chí đã xây xong nhà và chuẩn bị về ở, nhưng vẫn không có điện nước sinh hoạt.

Người dân đã nhiều lần liên hệ chính quyền các cấp để gửi thư kiến nghị, phản ánh, nhưng chưa lần nào nhận được câu trả lời thỏa đáng và dứt khoát về thời điểm cấp điện, nước chính thức cho khu vực này.

Đại diện Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức khẳng định việc phản ảnh của người dân là đúng, tuy nhiên, vì lý do khách quan đòi hỏi phải có thời gian trình duyệt dự toán, thi công hạ tầng điện, nước bảo đảm theo đúng trình tự thủ tục đầu tư công, nên dẫn đến tình trạng trên.

Theo báo Tuổi trẻ

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm