Chủ Nhật, 11/01/2026 23:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thực thi Nghị định 100/2019; Tăng thuế rượu, bia để bớt nhậu; Một tuần vắng bóng... “ma men”... là những tin tức nổi bật trên các báo sáng ra ngày hôm nay.

Cuộc chiến “nói không” với rượu bia khi lái xe. nghị định 100 tương thích với Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 với quy định khá nghiêm khắc về việc xử phạt đối với hành vi uống rượu bia đang nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn đọc trên báo Tuổi trẻ.

Bạn đọc Phạm Thanh Tuấn (chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết: Với tư cách là chủ tịch hội sinh viên Thanh Tuấn đang ấp ủ một số hoạt động để nâng cao ý thức ở giới sinh viên. Bạn Tuấn cũng chia sẻ, việc phạt nặng là điều cần thiết để mọi người thật sự không dám vi phạm.

Một độc giả khác cũng cho biết rất ủng hộ những quy định trong nghị định 100/2019. Tuy nhiên, bên cạnh việc áp dụng nghị định cần tuyên truyền sâu rộng. Nhất là giữa những bận rộn cuối năm nên nhiều người chưa tiếp cận thông tin đầy đủ.

Tăng thuế rượu, bia để bớt nhậu

Còn trên báo Pháp luật số ra sáng nay lại đăng tải nhiều ý kiến cho rằng muốn người tiêu dùng bớt nhậu cần tăng thuế bia, rượu.

Luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, nhận định rằng đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia, rượu sẽ được người dân đồng tình. Bởi tăng thuế vừa tăng thu ngân sách, người dân bớt nhậu nhẹt, góp phần giảm thiểu những gánh nặng về y tế, giảm tai nạn giao thông, nâng cao thể chất cho người dân.

Báo Pháp Luật cũng trích dẫn theo số liệu Bộ Y tế đã công bố cho thấy tỉ lệ người Việt Nam uống rượu, bia thuộc hàng cao nhất thế giới với hơn 80% nam giới và gần 12% nữ giới. Tốc độ tiêu thụ rượu, bia ở Việt Nam tăng phi mã và vượt mọi dự đoán khi năm 2018 đã đạt gần 4,7 tỉ lít bia.

Một tuần vắng bóng... “ma men”

Báo Lao Động đã ghi nhận ở nhiều bệnh viện lớn ở cả Hà Nội và TP.HCM, số lượng bệnh nhân tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia trong tuần qua đã giảm hẳn.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, điểm “nóng” về số ca cấp cứu do tai nạn giao thông, tính từ giữa đêm đến 10 giờ ngày 9.1, phóng viên Lao Động ghi nhận, không có bệnh nhân nào bị tainạn giao thông do sử dụng rượu bia được đưa vào khoa Cấp cứu.

Theo thống kê của Khoa cấp cứu (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM), số bệnh nhân tai nạn giao thông (trong đó có tai nạn từ rượu, bia) từ đầu năm đến ngày 8.1 giảm so với tuần cuối năm 2019 và không có ca bệnh nào tử vong. Nếu tuần cuối cùng của năm 2019, bệnh viện tiếp nhận 377 trường hợp tai nạn thì trong tuần đầu tiên của năm 2020, bệnh viện chỉ tiếp nhận 374 ca bệnh (giảm 4 ca).

Rõ ràng Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước đây, được đông đảo người dân ủng hộ. Từ đó chặn đứng các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm