Thứ Hai, 19/01/2026 12:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Trước vụ Công an TP.Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 30.000 tỉ đồng qua biên giới, tỉnh Quảng Ninh cũng từng bóc gỡ đường dây tội phạm hoạt động dưới hình thức này. Chuyên gia tội phạm học đã chỉ ra bản chất việc vận chuyển tiền vừa siêu lợi. Ghi nhận của báo Lao động

Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới: “Dịch vụ ngầm” siêu lợi nhuận

Theo ghi nhận, cuối năm 2017, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện, triệt phá nhóm đối tượng thông qua các ngân hàng trong nước, lập các hồ sơ thương mại giả để hợp thức hóa hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ ra nước ngoài với số tiến lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Cốt lõi của thủ đoạn chuyển tiền ra nước ngoài trái phép là giả mạo việc thanh toán giao dịch hàng hoá, dịch vụ trong thương mại quốc tế. Nghĩa là người phạm tội biến hoạt động chuyển tiền được diễn ra hợp pháp, thông qua nghiệp vụ thanh toán quốc tế của ngành ngân hàng.

Theo hồ sơ trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2015, đối tượng Nghiêm Tiến Khôi đã làm giả 177 bộ hồ sơ bán cho khách hàng sử dụng chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi bất chính hơn 7,3 tỉ đồng và cùng đồng bọn tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài hơn 6.300 tỉ đồng; Lê Tiến Thành từ năm 2015 đến năm 2016, đã làm giả 7 con dấu và 32 bộ hồ sơ giả để bán cho các đối tượng trong đường dây, thu lợi hơn 4,2 tỉ đồng, đồng thời tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài gần 4.100 tỉ đồng;

COVID-19 là "phép mầu " cho chuyyển đổi số

Dịch COVID-19 xảy ra khiến cả thế giới chao đảo, thiệt hại nặng nền về kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động xấu, ở một khía cạnh tích cực hơn, COVID-19 đã trở thành một chất xúc tác mới, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế kỹ thuật số. Ghi nhận của báo CAND.

Theo thông tin, tại VN, COVID-19 tạo một cú huých cho nền kinh tế số còn lớn hơn với làn sóng chuyển dịch số đồng loạt, từ các cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp, người dân, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp chuyển dịch số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại buổi Talk “Giải mã điều kỳ lạ của nền kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021” vào chiều hôm qua.

Theo đánh giá của Hiệp hội Ngân hàng VN, COVID-19 đã thúc đẩy nhận thực chuyển đổi số của ngành này nhanh hơn từ 3-5 năm, tạo bước nhảy vọt cho thanh toán số. Hay như ViettinBank, trong năm 2020 tốc độ tăng trưởng khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng tăng 50% với hơn 12,5 triệu giao dịch – đây là con số khổng lổ. Công nghệ số còn giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Thực hiện Nghị định về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác: 34,3 triệu lượt cuộc gọi giả mạo đã bị ngăn chặn

Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ 1.10.2020. Đến nay, theo thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian qua đã có hàng triệu cuộc gọi giả mạo, hàng chục nghìn thuê bao bị xử lý vì phát tán cuộc gọi rác. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo ghi nhận của báo Lao động, thời gian qua, dù đã giảm nhưng theo phản ánh chung của người sử dụng điện thoại di động, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác vẫn diễn ra phổ biến. Càng về cuối năm, tình trạng cuộc gọi rác hoành hành đang quay trở lại. Vẫn là các dịch vụ rao bán, cho thuê nhà đất, căn hộ nghỉ dưỡng; dịch vụ bảo hiểm nhân thọ; uất nghỉ dưỡng; suất học tiếng Anh... liên tục gọi đến người dùng di động.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, đối với các cuộc gọi giả mạo, lừa đảo, trong tháng 11.2020, các nhà mạng trong nước đã ngăn chặn thành công tổng cộng 3,7 triệu lượt cuộc gọi. Trong đó, Viettel chặn hơn 2,6 triệu cuộc gọi giả mạo, hơn 1 triệu cuộc gọi giả mạo còn lại được chia đều cho MobiFone và VNPT.

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm