Thứ Hai, 11/12/2023 07:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Trước vụ Công an TP.Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 30.000 tỉ đồng qua biên giới, tỉnh Quảng Ninh cũng từng bóc gỡ đường dây tội phạm hoạt động dưới hình thức này. Chuyên gia tội phạm học đã chỉ ra bản chất việc vận chuyển tiền vừa siêu lợi. Ghi nhận của báo Lao động

Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới: “Dịch vụ ngầm” siêu lợi nhuận

Theo ghi nhận, cuối năm 2017, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện, triệt phá nhóm đối tượng thông qua các ngân hàng trong nước, lập các hồ sơ thương mại giả để hợp thức hóa hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ ra nước ngoài với số tiến lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Cốt lõi của thủ đoạn chuyển tiền ra nước ngoài trái phép là giả mạo việc thanh toán giao dịch hàng hoá, dịch vụ trong thương mại quốc tế. Nghĩa là người phạm tội biến hoạt động chuyển tiền được diễn ra hợp pháp, thông qua nghiệp vụ thanh toán quốc tế của ngành ngân hàng.

Theo hồ sơ trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2015, đối tượng Nghiêm Tiến Khôi đã làm giả 177 bộ hồ sơ bán cho khách hàng sử dụng chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi bất chính hơn 7,3 tỉ đồng và cùng đồng bọn tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài hơn 6.300 tỉ đồng; Lê Tiến Thành từ năm 2015 đến năm 2016, đã làm giả 7 con dấu và 32 bộ hồ sơ giả để bán cho các đối tượng trong đường dây, thu lợi hơn 4,2 tỉ đồng, đồng thời tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài gần 4.100 tỉ đồng;

COVID-19 là "phép mầu " cho chuyyển đổi số

Dịch COVID-19 xảy ra khiến cả thế giới chao đảo, thiệt hại nặng nền về kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động xấu, ở một khía cạnh tích cực hơn, COVID-19 đã trở thành một chất xúc tác mới, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế kỹ thuật số. Ghi nhận của báo CAND.

Theo thông tin, tại VN, COVID-19 tạo một cú huých cho nền kinh tế số còn lớn hơn với làn sóng chuyển dịch số đồng loạt, từ các cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp, người dân, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp chuyển dịch số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại buổi Talk “Giải mã điều kỳ lạ của nền kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021” vào chiều hôm qua.

Theo đánh giá của Hiệp hội Ngân hàng VN, COVID-19 đã thúc đẩy nhận thực chuyển đổi số của ngành này nhanh hơn từ 3-5 năm, tạo bước nhảy vọt cho thanh toán số. Hay như ViettinBank, trong năm 2020 tốc độ tăng trưởng khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng tăng 50% với hơn 12,5 triệu giao dịch – đây là con số khổng lổ. Công nghệ số còn giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Thực hiện Nghị định về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác: 34,3 triệu lượt cuộc gọi giả mạo đã bị ngăn chặn

Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ 1.10.2020. Đến nay, theo thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian qua đã có hàng triệu cuộc gọi giả mạo, hàng chục nghìn thuê bao bị xử lý vì phát tán cuộc gọi rác. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo ghi nhận của báo Lao động, thời gian qua, dù đã giảm nhưng theo phản ánh chung của người sử dụng điện thoại di động, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác vẫn diễn ra phổ biến. Càng về cuối năm, tình trạng cuộc gọi rác hoành hành đang quay trở lại. Vẫn là các dịch vụ rao bán, cho thuê nhà đất, căn hộ nghỉ dưỡng; dịch vụ bảo hiểm nhân thọ; uất nghỉ dưỡng; suất học tiếng Anh... liên tục gọi đến người dùng di động.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, đối với các cuộc gọi giả mạo, lừa đảo, trong tháng 11.2020, các nhà mạng trong nước đã ngăn chặn thành công tổng cộng 3,7 triệu lượt cuộc gọi. Trong đó, Viettel chặn hơn 2,6 triệu cuộc gọi giả mạo, hơn 1 triệu cuộc gọi giả mạo còn lại được chia đều cho MobiFone và VNPT.

Tin mới nhất

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Thế giới 10/12/2023

(ANTV) - Các giải pháp nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí và giảm số lượng ô tô tham gia giao thông đã được tích cực thực hiện tại thủ đô Rome của Italia thời gian qua, thế nhưng không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Mâu thuẫn trong lúc đổ xăng, 2 người đàn ông hung hãn dùng tay, vỏ chai bia, bàn ghế nhựa đánh nhân viên cây xăng dầu ở Huế bị thương. Chiều nay 10/12, Cơ quan điều tra Công an TP Huế cho biết đang trưng cầu giám định, củng cố hồ sơ làm rõ hai đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 10/12/2023

(ANTV) - Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác song phương; Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại Bắc Ninh; Viêt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm; Tuyên truyền phòng ngừa ma tuý cơ sở; Phát triển trung tâm thông tin, dữ liệu nghiệp vụ Bộ Công an; Việt Nam - UAE hợp tác trong lĩnh vực Tư pháp hình sự... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị Bộ, ngành Trung ương tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho các em học sinh, kết hợp với chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn luôn là nỗi ám ảnh đối với gia đình nạn nhân và xã hội. Chính vì vậy, lực lượng CSGT luôn coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục , duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Kết quả lớn nhất của chuyên đề, kế hoạch không phải là số lượng xử lý, mà là sự thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người khi tham gia giao thông.

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - 11 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022. Để có được kết quả đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các tầng lớp Nhân dân, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến giao thông.

Xem thêm