Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 07/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tin tức nổi bật trong tuần qua

(ANTV) - . Sẽ có 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp vào năm 2030;  Ca Covid-19 tăng trở lại, có thể gây quá tải y tế; Thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số ôtô; Giải bài toán bất cập tiền lương, ngăn làn sóng y bác sĩ nghỉ việc; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo trong tuần qua.

1. Sẽ có 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp vào năm 2030. 

“Sẽ có 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp vào năm 2030” Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo đến 2030 phấn đấu hoàn thành 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân. Hiện các doanh nghiệp đã đăng ký hơn 1,2 triệu căn, song Thủ tướng lưu ý “đăng ký một việc, nhưng phải làm”, "nói đi đôi với làm".Theo Thủ tướng, phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp là trách nhiệm, nghĩa vụ, đạo đức của những người quản lý nhà nước, xã hội, doanh nghiệp, người dân và người đứng đầu các bộ ngành, địa phương phải quan tâm, đẩy mạnh nhà ở xã hội một cách lành mạnh, bền vững. Song song với việc phát triển nhà ở, Thủ tướng nhấn mạnh cần hoàn thiện quy định pháp luật để phát triển nhà trọ, có sự can thiệp, quản lý của Nhà nước, đảm bảo môi trường sống… ngày càng văn minh cho người dân.

2. 'Ca Covid-19 tăng trở lại, có thể gây quá tải y tế'. 

Số ca nhiễm tăng trở lại trong bối cảnh một số bệnh lưu hành khác như cúm A, sốt xuất huyết... đang vào mùa, có xu hướng gây quá tải hệ thống y tế. Nội dung trên được quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, ngày 6/8. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress)

 Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine; hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8; đẩy nhanh mũi ba, bốn nhất là nhóm nguy cơ cao; xây dựng kế hoạch tiêm năm 2023 và với nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho chống Ciovid-19 sẽ được đảm bảo; luôn cảnh giác với biến thể virus mới, sẵn sàng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Lực lượng chống dịch được kiện toàn, nâng cao chế độ đãi ngộ, nhất là với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, cán bộ trong cơ sở điều trị. Người dân được khuyến nghị thực hiện nguyên tắc 2K (khẩu trang, khử khuẩn); tham gia tiêm chủng đúng lịch.

3. Thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số ôtô. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.

Nghị quyết yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để gửi cho Bộ Tư pháp và phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung dự án Nghị quyết nêu trên vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022 trình Quốc hội tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV theo quy trình tại một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

4. Giải bài toán bất cập tiền lương, ngăn làn sóng y bác sĩ nghỉ việc. 

 Báo Lao Động số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Giải bài toán bất cập tiền lương, ngăn làn sóng y bác sĩ nghỉ việc “\

 Nội dung bài viết đề cập đến việc Thời gian qua, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đã bỏ việc, và một trong những nguyên nhân đó chính là những điều bất hợp lý trong tiền lương và chế độ đãi ngộ với nhân lực công tác trong ngành y tế nói chung và bác sĩ nói riêng. Nhiều người cho rằng, đây là bài toán cần có lời giải ngay để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y. Nhiều chuyên gia cho rằng,  để giữ chân nhân viên y tế, trước mắt, các cơ sở y tế nên có sự hỗ trợ ngay cho nhân viên của mình bằng các hành động thiết thực để họ cải thiện đời sống. Còn về lâu dài, cần có những chính sách mang tầm chiến lược của Nhà nước như: Cải cách tiền lương, cải thiện thu nhập cho cán bộ y tế.

BT
Thăm dò khán giả