Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Chủ Nhật, 16/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông quan xăng dầu nhập khẩu nhanh chóng, thuận tiện

(ANTV) - Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tiếp tục gia tăng, Thành phố Hồ Chí Minh phân tuyến điều trị; Bảo đảm thông quan xăng dầu nhập khẩu nhanh chóng, thuận tiện; Đường sắt lên kế hoạch phục vụ cao điểm Tết Quý Mão 2023...Là những tin tức chính sách nổi bật được quan tâm.

 

 

 

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng tiếp tục gia tăng, Thành phố Hồ Chí Minh phân tuyến điều trị​

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 64.461 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Để hạn chế số ca tử vong ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị.

Các phòng khám tư nhân, phòng khám của trung tâm y tế,  trạm y tế được xếp vào tầng 1. Tầng 2 là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết.

Bảo đảm thông quan xăng dầu nhập khẩu nhanh chóng, thuận tiện

Để tiếp tục tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian thông quan, kịp thời đưa mặt hàng xăng dầu nhập khẩu vào lưu thông trên thị trường, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thông quan nhanh chóng đối với mặt hàng này.

Đồng thời, bố trí cán bộ, công chức trực giải quyết thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và xử lý vướng mắc đối với xăng dầu nhập khẩu kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính bảo đảm thông quan 24/7; chủ động nắm sát tình hình thực tế, giải quyết các vướng mắc phát sinh, chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Đường sắt lên kế hoạch phục vụ cao điểm Tết Quý Mão 2023

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa lên kế hoạch chạy tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tuyến Bắc - Nam. Theo đó, lịch chạy tàu phục vụ Tết bắt đầu từ ngày 9/1/2023 đến hết ngày 5/2/2023 (tức ngày 15 tháng Giêng).

Trong cả đợt Tết sẽ chạy thường xuyên hàng ngày 12 đôi tàu. Cùng với đó, Tổng công ty chạy 10 đôi tàu tăng cường trước và sau kỳ nghỉ Tết. Thời gian mở bán vé Tết rộng rãi dự kiến từ 25/10/2022; Thời gian bán vé tập thể đã được cấp chỗ dự kiến từ 8h00 ngày 25/10 đến hết ngày 31/10/2022.

 

 

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt: Tính toán để hài hòa lợi ích

Bộ Công Thương vừa gửi công văn đến các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới. Trong đề xuất này, phương án đồng giá đã được loại bỏ vì không áp dụng được trên thực tế khi xem xét các mục tiêu định giá, chính sách xã hội, phản ánh chi phí cung ứng và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Do vậy, Bộ Công Thương đề xuất giữ cách tính theo biểu giá bậc thang như hiện nay, tuy nhiên số bậc sẽ rút xuống còn 5 bậc hoặc 4 bậc và bậc rẻ nhất tính cho hộ gia đình dùng dưới 100 kWh thay cho 50 kWh như trước.

Theo đó, phương án 1, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt rút ngắn xuống 5 bậc. Cụ thể:  Bậc 1 cho 100 kWh đầu tiên. Bậc 2 từ 101 - 200 kWh; Bậc 3 từ 201 - 400 kWh. Bậc 4 từ 401 - 700 kWh. Bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Phương án này được đánh giá là đơn giản khi ghép các bậc lại với nhau để tăng khoảng cách mức tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của các bậc cao hơn nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện và khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện. Nhược điểm là tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện cao tư 711 KWh/tháng trở lên chiếm khoảng 2% số hộ phải trả tăng thêm.

Còn với phương án 2, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt rút ngắn xuống 4 bậc. Cụ thể: Bậc 1 cho 100 kWh đầu tiên. Bậc 2 từ 101 - 300 kWh. Bậc 3 từ 301 - 700 kWh và bậc 4 từ 701 kWh trở lên. Với phương án này, Bộ Công thương đề xuất giữ nguyên giá điện hiện hành cho bậc đầu từ 0-100 kWh nhằm đảm bảo ổn định giá điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội có mức sử dụng điện thấp chiếm 33,48% số hộ.

Ưu điểm của phương án này, theo Bộ Công Thương, là đơn giản trong áp dụng, tạo điều kiện cho đơn vị điện lực trong việc quản lý, tính toán hóa đơn tiền điện, phù hợp với xu thế cải tiến cơ cấu biểu giá điện cho sinh hoạt tại một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, phương án 4 bậc sẽ làm tăng tiền điện phải trả đối với các hộ có mức sử dụng từ 119 - 232 kWh/tháng và các hộ có mức sử dụng trên 806 kWh/tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá sơ bộ thì mức tiền điện tăng thêm chỉ tối đa chỉ 12.100 đồng/tháng/hộ. Bên cạnh đó, phương án 4 bậc sẽ có tác dụng thấp hơn trong việc khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả so với phương án 5 bậc.

Với cách tính mới, giá điện bán lẻ thấp nhất là 1.678 đồng/kWh, cao nhất 3.356 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT), thay vì mức 1.549 đồng và 2.701 đồng/kWh đang áp dụng. Cũng theo Bộ Công Thương, sự điều chỉnh này sẽ làm thay đổi căn bản cơ cấu biểu giá bán lẻ điện so với trước nên sẽ tác động trực tiếp tới các khách hàng.

BT
Thăm dò khán giả