Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Chủ Nhật, 13/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dòng vốn đầu tư nước ngoài nối dài đà hồi phục; Khẩn trương phục hồi vận tải khách đường bộ; Điều hành xăng dầu đã lộ ra nhiều vấn đề; Doanh nghiệp "ngồi trên lửa" vì nông sản lại ùn tắc; Đấu giá quyền sử dụng đất: Kiểm soát sớm ý đồ trục lợi là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Dòng vốn đầu tư nước ngoài nối dài đà hồi phục

Theo báo Đầu tư hiện có nhiều động thái cho thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ nối tiếp đà hồi phục của năm 2021, để có sự tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2022.

Cụ thể, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2022 lên đến 2,1 tỷ USD. Đặc biệt, số dự án mới được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư đã tăng gần 2,2 lần so với cùng kỳ. Theo các chuyên gia, những động thái tích cực này có được là nhờ các biện pháp nới lỏng giãn cách, mở cửa trở lại đường bay quốc tế… Quan trọng hơn, Việt Nam có vị trí địa lý gần chuỗi cung ứng của châu Á, đặc biệt là trong ngành công nghệ cao. Đồng thời, một số nước trong khu vực đang đối mặt với các vấn đề cơ cấu, buộc phải đầu tư ra nước ngoài nhằm đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Khẩn trương phục hồi vận tải khách đường bộ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chậm nhất đến tháng 4 năm nay phục hồi du lịch, do vậy, vận tải khách đường bộ cũng phải khẩn trương phục hồi mới đáp ứng được nhu cầu.

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, để phục hồi được vận tải khách đường bộ, các địa phương cần căn cứ vào Nghị quyết 128, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và của ngành Y tế. Các doanh nghiệp vận tải cần được tự mở tuyến khai thác theo giấy phép trước đây, mà không cần chờ thỏa thuận giữa hai địa phương đầu tuyến. Nếu không để vận tải khách đường bộ phục kịp thời thì khi các hoạt động kinh tế, xã hội, các hoạt động du lịch sẽ xảy ra ùn tắc.

Điều hành xăng dầu đã lộ ra nhiều vấn đề

Dù Bộ Công thương khẳng định tình trạng khan hiếm xăng dầu chỉ mang tính cục bộ và đủ nguồn cung nhưng với việc hàng loạt cửa hàng nghỉ bán, nhiều chuyên gia cho rằng bộ này cần điều hành linh hoạt, chủ động hơn để đảm bảo cung ứng xăng dầu. Báo Tuổi trẻ thông tin chi tiết.

Cụ thể, trong bối cảnh thị trường có biến động về giá cả, cung cầu và biến động mạnh như vừa qua mà không điều chỉnh đúng chu kỳ cho phù hợp sẽ tác động đến giá cả, cung cầu thị trường. Bên cạnh đó, mức xử phạt với các doanh nghiệp vi phạm chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính với vài chục triệu đồng, không tạo đủ sức răn đe cho những doanh nghiệp kinh doanh không lành mạnh, làm giảm tính cạnh tranh của thị trường. Xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên việc có hiện tượng bất thường trên thị trường, để tình trạng thiếu xăng dầu ở các cửa hàng, phải đóng cửa bán hàng là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước.

Doanh nghiệp "ngồi trên lửa" vì nông sản lại ùn tắc

Tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có phần khả quan hơn so với trước Tết Nhâm Dần, song tình trạng ùn tắc nông sản vẫn tái diễn khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa. Thông tin trên báo Đại biểu nhân dân.

Trước tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu hiện nay, đại diện doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần nhanh chóng thống nhất với phía Trung Quốc về các biện pháp phòng chống dịch để đẩy nhanh tiến độ thông quan tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, Sở Công thương các tỉnh, vùng trồng cần thường xuyên cập nhật thông tin từ khu vực biên giới để điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên cho phù hợp năng lực thông quan. Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chuyển sang hình thức chính ngạch, buôn bán có hợp đồng trước, có địa chỉ giao nhận rõ ràng, giao hàng ở cửa khẩu chính thay vì sang các cửa khẩu phụ.

Đấu giá quyền sử dụng đất: Kiểm soát sớm ý đồ trục lợi

Trên báo Tiền Phong, có bài viết với nhan đề: Đấu giá quyền sử dụng đất, kiểm soát sớm ý đồ trục lợi. Bài báo nếu, trước thực tế hàng loạt phiên đấu giá mà tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá trả giá cao hơn giá khởi điểm 2-3 lần, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành kiểm soát sớm ý đồ trục lợi.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tư vấn đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, đặc biệt là tác động của các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, có ý đồ gây biến động lớn về giá để trục lợi... Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, việc rà soát và quản lý chặt nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản, đặc biệt là giám sát dòng tiền vay để tham gia đấu giá đất được đánh giá là giải pháp căn cơ giúp chặn tình trạng giá đất sốt nóng đột ngột.

BT
Thăm dò khán giả