Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 2, 15/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 15/8

(ANTV) - Hà Nội quyết định chi 150 tỷ đồng khẩn cấp chống sạt lở các sông; Giữ chân cán bộ y tế: Tìm những giải pháp căn cơ; 7 giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế; Nhiều rào cản, doanh nghiệp gặp khó với thị trường nội địa...là một số tin tức nổi bật ngày 15/8.

Hà Nội quyết định chi 150 tỷ đồng khẩn cấp chống sạt lở các sông
 
UBND TP Hà Nội quyết định chi 150 tỷ đồng khẩn cấp chống sạt lở các sông, đồng thời có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 
Với các vị trí sạt lở nói trên, UBND TP yêu cầu phải có các biện pháp khẩn cấp áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai hoặc sự cố sạt lở gây ra. Duy trì thực hiện việc cảnh báo, lập chốt trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, hạn chế người dân qua lại tại các khu vực xảy ra sạt lở, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu vực sạt lở. Trường hợp phát hiện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đê điều cần báo cáo ngay về Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.
 
Giữ chân cán bộ y tế: Tìm những giải pháp căn cơ
 
Làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc đã khiến các cơ sở y tế rơi vào tình trạng thiếu nhân lực, quá tải và người gánh chịu là bệnh nhân. Vậy nên muốn giữ chân cán bộ y tế, phải tìm những giải pháp căn cơ.
 
Báo cáo mới đây từ Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy, tính từ năm 2021 và 6 tháng năm 2022 đã có gần 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, nghỉ việc. Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho rằng để giữ chân cán bộ y tế, về lâu dài cần có lộ trình từng bước để làm sao giải quyết được đấu thầu cơ sở khi thuốc men, trang thiết bị hiện nay còn thiếu, đặc biệt cần có một cơ chế xã hội hóa. Bên cạnh đó, là những vấn đề về tự chủ… để chế độ lương cho nhân viên y tế được thỏa đáng thay vì cứ dựa vào ngân sách Nhà nước.
 
7 giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế
 
Trên báo Lao Động số ra sáng nay cũng có bài viết “7 giải pháp cấp bách giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế” trong đó nêu rõ nhiều giải pháp mà TS. Nguyễn Huy Quang- nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đưa ra.
 
Theo TS. Nguyễn Huy Quang việc thiếu thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, ảnh hưởng đến công bằng trong khám bệnh, chữa bệnh… vậy nên trước tiên phải có đánh giá về việc thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ở Trung ương, ở bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, trung tâm y tế… mức độ thiếu như thế nào, thiếu ở những dòng thuốc nào? Thứ hai, đề nghị Chính phủ sớm xem xét các vướng mắc đã được Bộ Y tế đề cập trong dự thảo trình Chính phủ. Đây là những vấn đề vượt quá thầm quyền của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và BHXH Việt Nam.
 
Nhiều rào cản, doanh nghiệp gặp khó với thị trường nội địa
 
“Nhiều rào cản, doanh nghiệp gặp khó với thị trường nội địa” là nhan đề đáng chú ý trên báo Pháp luật TP.HCM số ra sáng nay.
 
Theo Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm, xuất khẩu sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức vì các thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam như Mỹ, EU đang chịu ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái… Những sức ép trên đã tạo đà cho các DN có xu hướng quy về tập trung đẩy mạnh thị trường nội địa.
 
Tuy nhiên ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Lương thực và thực phẩm TP.HCM cho rằng, muốn làm tốt thị trường nội địa, DN cần quan tâm đến chất lượng hàng hóa, giá cả cạnh tranh và marketing. Người tiêu dùng thường mua hoặc tin những sản phẩm đã được tuyên truyền, quen mắt, quen tai. Doanh nghiệp cần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử để kích thích tiêu dùng đặc biệt là giới trẻ, đẩy mạnh liên kết vùng.
Tăng nhiều tàu khách đến các điểm du lịch dịp lễ 2/9
 
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ tổ chức chạy nhiều chuyến tàu trên các tuyến đường sắt phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Đáng chú ý trong dịp vận tải cao điểm nghỉ lễ 2/9, đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé khứ hồi lượt về từ 5% - 7% và giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội: Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên, đoàn viên công đoàn. 
 
Đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường
 
Đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường. Đây là đề xuất xuất của Bộ Y tế với mục tiêu thu hút nhân lực công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng và y tế cơ sở, nhất là để hạn chế tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc. Đồng thời, Bộ Y tế đề xuất xem xét nâng lương khởi điểm bậc 2 đối với bác sĩ mới ra trường để thu hút nguồn đầu vào, xem xét chế độ thâm niên nghề của ngành y tế như đối với ngành giáo dục. 
 
Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế
 
Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu về việc phối hợp, cung cấp thông tin với cơ quan quản lý thuế. Yêu cầu kể trên được đưa ra sau khi Tổng cục Thuế có công văn gửi NHNN về tình hình triển khai thử nghiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế với 5 ngân hàng thương mại, gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank và MBBank. Tài khoản thanh toán thuộc phạm vi cung cấp là tài khoản theo quy định của luật các tổ chức tín dụng. Thông tin sử dụng để đối chiếu, cung cấp thông tin là mã số thuế hoặc số giấy tờ.
BT
Thăm dò khán giả