Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 02/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 2/12

(ANTV) - Trung tướng Tô Ân Xô nói về chủ trương xử lý cán bộ liên quan vụ Việt Á; Xóa quảng cáo bẩn trên môi trường số; Cần duy trì việc giảm thuế bảo vệ môi trường để ổn định giá xăng; Cục Đăng kiểm ‘sờ gáy’ xe container hoán cải...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Trung tướng Tô Ân Xô nói về chủ trương xử lý cán bộ liên quan vụ Việt Á
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bô Công an cho hay liên quan vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can và đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên số tiền 1.700 tỉ đồng. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
 
Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết, đây là vụ án rất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân. Nhiều bị can ở vụ án này là cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ cao cấp đã bị xử lý.
 
Đến nay, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 là đảng viên. Cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra là 1.700 tỉ đồng.
 
Do vụ án Việt Á liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20-10-2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương phân hoá xử lý tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Theo đó, quá trình xem xét xử lý vi phạm thì đánh giá điều kiện, nguyên nhân, bối cảnh để xem ai, đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào diện giảm nhẹ, đối tượng nào được miễn kỷ luật. 
 
Xóa quảng cáo bẩn trên môi trường số
 
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Xóa quảng cáo bẩn trên môi trường số.”
 
Bài viết đề cập đến Môi trường mạng hiện nay đang xuất hiện tràn lan các quảng cáo bẩn có nội dung tiêu cực, thậm chí là vi phạm pháp luật, từ đó tạo ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng. Đặc biệt, nhiều quảng cáo có nội dung tiềm ẩn khả năng vi phạm pháp luật như đầu tư tiền ảo, trục lợi từ thiện, kinh doanh đa cấp... lại có sự tham gia của nghệ sỹ nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội càng khiến người xem dễ dàng bị lừa.
 
Thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tập trung xử lý trực tiếp với những DN có đăng quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới nhưng lại không đăng ký với cơ quan quản lý. Bộ TT&TT cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công an cũng như các Sở TT&TT để đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra cũng như xử lý vi phạm đối với các đại lý quảng cáo tại Việt Nam.
 
Cần duy trì việc giảm thuế bảo vệ môi trường để ổn định giá xăng
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cần duy trì việc giảm thuế bảo vệ môi trường để ổn định giá xăng”
 
Từ ngày 1.1.2023, các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu và mỡ nhờn sẽ hết hiệu lực. Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần phục hồi sau thời gian đình trệ vì dịch COVID-19, nếu giá xăng dầu tăng cao sẽ kéo theo chỉ số tăng giá của tất cả các ngành khác, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải, logictisc.
 
Đặc biệt, khi giá xăng dầu liên tục tăng cao sẽ làm giảm hiệu quả các chính sách tài khóa đang triển khai thực hiện nhằm kích cầu tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần có những giải pháp căn cơ để ổn định giá xăng, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và cần duy trì việc giảm thuế bảo vệ môi trường để ổn định giá xăng.
 
Cục Đăng kiểm ‘sờ gáy’ xe container hoán cải
 
Cục Đăng kiểm vừa có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xử lý lái xe, chủ xe sử dụng phương tiện chở container hoán cải có thông số không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.
 
Cục Đăng kiểm Việt Nam  đề nghị Sở GTVT các địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý hành vi chở hàng tham gia giao thông vi phạm quy định hiện hành.  Yêu cầu các Sở GTVT báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp kiểm tra và xử lý vi phạm đối với những xưởng cơ khí thực hiện thi công, độ, chế các container.
 
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, những container đã bị hoán cải, sửa chữa chở hàng, bản chất không còn đúng quy chuẩn về một chiếc container thông thường, mà thực chất là một thùng chở đồ lắp trên xe. Tùy thuộc vào thể tích của container và hàng hóa, tải trọng sẽ vượt so với quy định từ 3 - 4 lần, làm hư hỏng kết cấu cầu đường.
BT
Thăm dò khán giả