Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 4, 21/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 21/9

(ANTV) - Bộ Y tế nói gì về thiếu vaccine Moderna cho trẻ em?; Bộ GD-ĐT giải thích về lỗi xác nhận nhập học trực tuyến; Cửa biển la liệt tàu cá nằm bờ vì thiếu dầu; Che Biển Số xe để lách phạt nguội: Biết phạt nặng, vẫn cố tình vi phạm...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Bộ Y tế nói gì về thiếu vaccine Moderna cho trẻ em?
 
Một số địa phương thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Sáng 20/9, Bộ Y tế lên tiếng về vấn đề này. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.
 
Theo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna. Tuy nhiên một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna cho trẻ em.
 
Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm; trong khi đó, vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.
 
Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine. Trước đó, TP Hồ Chí Minh thông báo thiếu 116.000 liều vaccine Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. 
 
Bộ GD-ĐT giải thích về lỗi xác nhận nhập học trực tuyến
 
Bộ GD-ĐT cho hay đã khắc phục xong lỗi xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung và dù có lỗi trước đó, kết quả xét tuyển của thí sinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.
 
Trong sáng 18/9, nhiều thí sinh vào thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến nhưng gặp một số lỗi như không thể tra cứu được thông tin kết quả tuyển sinh, trúng tuyển một nguyện vọng nhưng hệ thống báo đỗ nhiều lần,... Ngoài các lỗi về hiển thị, cũng có thí sinh phản ánh việc bị hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển.
 
Về những vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết,  việc phần mềm lỗi hiển thị thông tin, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục ngay từ 12h30 ngày 18/9. Ông Sơn cho hay, về mặt lý thuyết, không thể có chuyện "tự thay đổi" bởi từ thời điểm các trường bắt đầu tải dữ liệu xuống, thông tin trên hệ thống không hề thay đổi và hệ thống cũng không cho phép con người tác động vào dữ liệu.
 
Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn sẽ truy vết để xác định có sự tác động từ ai đó khác ngoài thí sinh trong và sau quá trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh hay không. Nếu là lỗi của Bộ, Bộ sẽ khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh.
 
Cửa biển la liệt tàu cá nằm bờ vì thiếu dầu
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cửa biển la liệt tàu cá nằm bờ vì thiếu dầu”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc hiện tại các cửa biển của Sóc Trăng, Bạc Liệu, hàng loạt tàu cá đang nằm bờ, tạm ngưng hoạt động vì khó mua được dầu diesel. Đặc biệt, khoảng 2 tuần gần đây, ngay cả chấp nhận mua nhiên liệu với giá cao hơn giá công bố  nhưng vẫn không mua được. Theo lãnh đạo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tổng số tàu có đăng ký trong toàn tỉnh là 999 chiếc. Hiện tại, có khoảng 30% tàu cá được chủ tàu cho neo đậu.
 
Nguyên nhân của tình trạng nhiều tàu cá nằm bờ là do ngư dân gặp khó trong việc mua dầu diesel cho tàu chạy. Không riêng Bạc Liêu, Sóc Trăng, mà tình trạng hàng trăm tàu cá được chủ cho neo đậu hàng tháng trời vì ngại thua lỗ, “khát dầu” còn xảy ra ở nhiều địa phương ven biển khu vực ĐBSCL như Cà Mau, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre.
 
Che biển Số xe để lách phạt nguội: Biết phạt nặng, vẫn cố tình vi phạm
 
Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Che Biển Số xe để lách phạt nguội: Biết phạt nặng,vẫn cố tình vi phạm”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Nhằm trốn tránh "mắt thần" phạt nguội, cổng Bệnh viện Bạch Mai từ lâu đã trở thành điểm đen về tình trạng phương tiện che biển số. Sau khi bị lực lượng chức năng dừng xe xử phạt, nhiều tài xế nắm rõ luật giao thông, biết mức phạt cho hành vi che, sửa biển số nhưng vẫn cố tình vi phạm.
 
Trước thực trạng phức tạp về vấn nạn che,sửa biển số, Cục CSGT đã có văn bản yêu cầu đối với lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan sử dụng biển số xe, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp biển số của các công ty sản xuất biển số xe cho Công an các đơn vị địa phương.
 
 
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường
 
Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường. Một trong những nội dung kiểm tra chất lượng hàng hóa là thông tin về hàng hóa: Kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; kiểm tra tiêu chuẩn công bố áp dụng, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy thể hiện trên hàng hóa; kiểm tra mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá theo quy định pháp luật; các thông tin khác liên quan đến chất lượng thể hiện trên hàng hoá.
 
EVN kiến nghị cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi công văn đến Bộ Công Thương phản hồi ý kiến liên quan đến cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp và sẽ triển khai trong tương lai. Trong văn bản này, EVN kiến nghị, trước mắt cho phép các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp tham gia thị trường điện, không giao EVN đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện các dự án…
 
Hà Nội yêu cầu tổng vệ sinh môi trường để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn về việc triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các đơn vị liên quan rà soát, tổ chức đào tạo, đào tạo lại, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế các cấp về vệ sinh khử khuẩn, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch, bệnh; hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt, hạn hán; hướng dẫn người dân tích cực, chủ động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thực hành tốt vệ sinh cá nhân thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh…
BT
Thăm dò khán giả