Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 4/5

(ANTV) - Thêm chính sách để "hồi sinh" cơ sở mầm non tư thục; Du lịch bùng nổ, kinh tế lấy đà phục hồi; Tín dụng tăng tốc và nỗi lo lãi suất tăng; Khó khăn phát triển vật liệu không nung; Khám bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, tiện lợi đôi đường...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 04/5.

 
Thêm chính sách để "hồi sinh" cơ sở mầm non tư thục
 
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã kịp thời tháo gỡ khó khăn của hệ thống giáo dục mầm non tư thục. Tuy nhiên, để tiếp tục vận hành và duy trì hoạt động như trước đây, các cơ sở vẫn cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ.
 
Hiện mức vốn cho vay tối đa là 80 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập; tối đa 200 triệu đồng đối với trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Thời gian vay vốn là 36 tháng với mức lãi suất là 3,3%/ năm. Bên cạnh việc được vay vốn lãi suất ưu đãi, nhiều chủ cơ sở mầm non tư thục cũng mong mỏi được hỗ trợ giãn nợ, khoanh nợ. Điều này giúp các chủ trường tập trung nguồn vốn để hồi phục kinh tế, gây dựng và vận hành lại các cơ sở. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ nhằm duy trì công việc, tránh bỏ việc đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên mầm non tư thục.
 
Du lịch bùng nổ, kinh tế lấy đà phục hồi
 
Nhìn lại hoạt động du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 này, báo Thanh Niên nhận định đây là tín hiệu vui đối với nền kinh tế Việt Nam.
 
Nhiều điểm du lịch trên cả nước đông kín người. Các cơ sở lưu trú, khu resort có quy mô đều hết phòng. Du lịch Việt Nam đã hồi sinh, không còn chút dấu vết của “những đêm dài Covid. Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, chủ trương phục hồi, mở cửa du lịch Việt Nam vừa qua là đúng hướng. Du lịch phục hồi sẽ góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của cả nước phát triển như mục tiêu Chính phủ đã đề ra. Kinh tế sẽ dần khởi sắc, đời sống người dân được bình ổn, từ đó Việt Nam có thể xử lý nguy cơ lạm phát, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
 
Tín dụng tăng tốc và nỗi lo lãi suất tăng
 
Tính đến ngày 25/4, tín dụng đã tăng 6,75%, đây là mức tăng cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Nhu cầu tín dụng rất lớn của nền kinh tế đặt ra bài toán với Ngân hàng Nhà nước về điều hành chính sách tiền tệ.
 
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, dự báo mặt bằng lãi suất huy động năm nay nhích lên, nhưng lãi suất cho vay sẽ không tăng đột ngột do Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt cung tiền. Và khi kiểm soát được cung tiền, lạm phát chi phí đẩy cũng được kiềm chế nhanh nên lãi suất vì vậy khó bị đẩy lên quá cao. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các kênh đầu tư đang đối mặt với nhiều bất ổn và rủi ro như hiện nay, dòng tiền có thể quay trở lại với kênh ngân hàng như một nơi trú ẩn an toàn, đồng thời nhu cầu vay vốn ở những kênh đầu tư này cũng có thể suy giảm khiến các ngân hàng có thể giảm bớt áp lực thanh khoản, tạo điều kiện để giữ lãi suất huy động ổn định.
 
Khó khăn phát triển vật liệu không nung
 
Theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam, việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung thay thế một phần gạch đất sét nung sẽ đạt tỷ lệ 40%-45% vào năm 2030. Tuy nhiên, đây là mục tiêu không dễ đạt được khi hiện tại vật liệu không nhung vẫn còn nhiều khó khăn cả ở khâu sản xuất và tiêu thụ.
 
Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến vật liệu không nung có xu hướng sụt giảm sản lượng. Đầu tiên là đa số người dân vẫn chưa có thói quen sử dụng vật liệu không nung. Sản phẩm này lại không có tính cạnh tranh kinh tế so với các loại vật liệu nung. Mặt khác, chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo do ở nhiều địa phương, các cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ, các cơ quan quản lý khó kiểm soát. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế, kỹ thuật liên quan đến vật liệu không nung vẫn chưa hoàn chỉnh.
 
Khám bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, tiện lợi đôi đường
 
Sau hơn hai tháng các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân.
 
Tại TP.HCM, hiện nay tất cả cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng với Bảo hiểm xã hội (BHXH) đều triển khai việc quét văn cước công dân (CCCD) gắn chip thay thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Nói về thuận lợi khi đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, đối với người dân sẽ không phải mang theo nhiều giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thì khi tiếp nhận thay vì vừa kiểm tra CCCD vừa kiểm tra thẻ BHYT thì giờ chỉ cần kiểm tra thông tin trên CCCD và không phải tốn nhiều thời gian. Đối với cơ quan BHXH sẽ giảm được chi phí cho bộ máy trong việc in thẻ BHYT.
BT
Thăm dò khán giả