Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:37, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 6/5

(ANTV) - Bộ Chính trị ra quy định 5 bước về luân chuyển cán bộ; Du lịch Hà Nội tất bật đón SEA Games 31; Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tránh sai sót khi học sinh lần đầu đăng ký trực tuyến; Doanh nghiệp chưa nắm hết quy định pháp luật ảnh hưởng đến lợi ích người lao động...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 

Bộ Chính trị ra quy định 5 bước về luân chuyển cán bộ
 
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký quy định số 65 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ. Theo đó, đối tượng luân chuyển là cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp.
 
Theo quy định mới của Bộ Chính trị, cán bộ được luân chuyển phải còn thời gian công tác ít nhất 10 năm tính từ thời điểm luân chuyển và thời gian luân chuyển ít nhất là 3 năm. Cán bộ được luân chuyển để thực hiện chủ trương bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương và cán bộ không giữ chức vụ cấp trưởng quá hai nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan, đơn vị, gồm: bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND, chánh án tòa án nhân dân, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân và cấp trưởng các ngành công an, thanh tra, tài chính, thuế, hải quan cấp tỉnh, cấp huyện. Chi tiết toàn văn nội dung Quy định được đăng tải trên báo CAND số ra sang nay.
 
Du lịch Hà Nội tất bật đón SEA Games 31
 
Bên cạnh việc đưa ra nhiều sản phẩm độc, lạ, du lịch Hà Nội còn tăng cường liên kết với nhiều tỉnh, TP tạo thêm những tour, tuyến mới đón đầu mùa SEA Games 31.
 
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang nêu rõ, hoạt động liên kết du lịch được tăng cường đã giúp các địa phương, trong đó có Hà Nội xây dựng được thêm nhiều sản phẩm bền vững, góp phần quảng bá, hấp dẫn du khách hơn. Dưới góc độ DN, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Trần Đoàn Thế Duy kiến nghị, mặc dù nhiều địa phương có tiềm năng trở thành điểm du lịch, nhưng việc xây dựng tour không hề dễ, nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. “Thời gian tới các địa phương cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, hỗ trợ DN khai phá những tiềm năng du lịch này”. Việc du lịch Hà Nội phát huy vai trò đầu tàu trong kết nối xây dựng, tour, tuyến, thời gian tới các tỉnh phía Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ là điểm du lịch thu hút du khách trong nước, quốc tế mùa du lịch Hè 2022.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tránh sai sót khi học sinh lần đầu đăng ký trực tuyến
 
Từ ngày 4.5 đến 13.5, thí sinh lớp 12 trên cả nước sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Các trường THPT cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực và vật lực, giúp đỡ học sinh trong toàn bộ quá trình đăng ký để hạn chế tối đa sai sót.
 
Chia sẻ về quá trình hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến, nhiều giáo viên tại Hà Nội cho biết, trong những ngày đầu đăng ký có một số học sinh quên mật khẩu sau khi thay đổi nên không thể đăng nhập vào hệ thống quản lý thi. Lúc này, cán bộ nhập dữ liệu của nhà trường đã tiến hành thao tác để cấp lại mật khẩu mới cho học sinh. Bên cạnh đó trong những ngày đầu đăng ký có thời điểm bị nghẽn mạng. Tuy nhiên, nhà trường đã lập tức xử lý đường truyền Internet để hỗ trợ học sinh tối ưu.
 
Doanh nghiệp chưa nắm hết quy định pháp luật ảnh hưởng đến lợi ích người lao động
 
Trong mùa dịch năm 2021, tại TPHCM đã xảy ra 7 vụ tranh chấp lao động ngừng việc tập thể với gần 3.700 công nhân tham gia. Chính việc Doanh nghiệp chưa nắm hết quy định pháp luật ảnh hưởng đến lợi ích người lao động.
 
Ở góc độ chăm lo an sinh, chi trả quyền lợi cho NLĐ, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, nhìn nhận, ngoài nguyên nhân do tác động của ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất thì vẫn còn không ít DN có biểu hiện cố tình chây ỳ để chiếm dụng tiền đóng BHXH. Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục - đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cũng cho biết, trong năm qua, đơn vị này đã nhận 390 đơn thư khiếu nại, tố cáo của NLĐ đối với đơn vị sử dụng lao động. Bà Thục cho rằng, nhiều DN chưa nắm hết quy định của pháp luật đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.
Chính thức dừng khai báo y tế nội địa
 
Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt (dưới 10 ca tử vong/ngày). Tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao trên phạm vi toàn quốc (trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vắc-xin cho nhóm từ 5 đến 11 tuổi); vaccine Covid-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành. Căn cứ tình hình, khả năng đáp ứng dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa.
 
Hà Nội triển khai thực hiện ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”
 
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc thực hiện ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”. Theo đó, UBND thành phố giao người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện ký số xác nhận tiêm chủng cho người dân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ký số xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 của đơn vị. Đồng thời, giao Công an thành phố chủ trì, chỉ đạo Công an các cấp phối hợp với ngành y tế tổ chức xác nhận thông tin dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”.
 
Đề xuất thí sinh  F0 được dự thi tốt nghiệp THPT 2022
 
Sau khi nhận được yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Y tế đã có góp ý phương án tổ chức thi an toàn.  Cụ thể: thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ được tham dự kỳ thi. Hội đồng thi tổ chức cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với trường hợp thí sinh F0 sẽ được đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.
BT
Thăm dò khán giả