Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 25/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo hôm nay 25/8

(ANTV) -  Báo CAND online có bài: Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an hai nước Việt Nam – Lào. 

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an hai nước Việt Nam – Lào

Tại hội đàm, Đoàn đại biểu cấp cao hai bộ đã cùng đánh giá kết quả hợp tác về ANTT từ đầu năm 2022 đến nay và phương hướng hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới. Tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi nhiều nội dung quan trọng góp phần làm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai bộ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên trao đổi tình hình thế giới, khu vực, âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của  các thế lực thù địch, hoạt động của các đối tượng phản động lưu vong người Việt, người Lào lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam và Lào, lực lượng An ninh hai nước đã chủ động triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quan hệ Việt Nam – Lào, gây mất ANTT ở mỗi nước.

Hai bên đã đẩy mạnh công tác trao đổi tình hình, phối hợp chặt chẽ và đạt được những kết quả cụ thể, trong đó hai bên đã triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an hai nước Việt Nam – Lào về hợp tác phòng, chống ma túy, phối hợp triển khai cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới hai nước.

Hai bên tiếp tục phối hợp triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống ma túy đã ký kết; triển khai cao điểm về tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; phối hợp điều tra chuyên án chung đối với đường dây tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến hai nước; tăng cường trao đổi đoàn, phối hợp tổ chức Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng giữa hai Bộ về hợp tác phòng, chống ma túy.

Động đất tại Miền Trung, Tây Nguyên Chưa xác định rõ nguyên nhân, người dân thiếu cảnh báo

Chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ tại huyện Kon Plông, Kon Tum đã xảy ra liên tiếp 12 trận động đất. Trong đó, trận đầu tiên xảy ra lúc 14h08, chiều 23.8 có cường độ đến 4,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2km, đã gây dư chấn trên vùng bán kính rộng hàng trăm cây số. Nhiều tỉnh thành lân cận Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam và thậm chí nhiều nơi ở TP.Đà Nẵng cũng có hiện tượng rung lắc nhà cửa, làm rúng động người dân thêm một lần nữa...

Những trận động đất liên hồi xảy ra tại Kon Tum được Viện Vật lý địa cầu đánh giá là không quá mạnh. Ngoài trận đầu tiên có cường độ 4,7 Richter thì cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 11 trận động đất còn lại chỉ xấp xỉ 2.5 độ Richter- cấp độ rủi ro thiên tai là 0. Với cấp độ 1 rủi ro thiên tai thì động đất chưa gây sập nhà, phá hủy công trình. Những vụ động đất tương tự thế này từng xảy ra khu vực huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước... của Quảng Nam từ 2011-2018, khi tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Để ứng phó với thực trạng động đất liên tục, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Kon Tum, Quảng Nam; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ: Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Vật lý Địa cầu... yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, tập trung hàng loạt các nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo an toàn cho dân và công trình.

Nỗ lực bình ổn giá hàng hóa

Các ngành chức năng, hệ thống phân phối, bán lẻ đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp nhằm giảm giá hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, vào thời điểm tháng 7/2022, giữa lúc hàng hóa thiết yếu đang có đà tăng theo giá xăng, dầu, nhiều siêu thị phải nỗ lực kìm giá hàng hóa, thúc đẩy sức mua trên thị trường. Chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, Hiệp hội cũng đề nghị các DN phân phối, bán lẻ chủ động trong việc điều chỉnh giá phù hợp với biên độ giảm giá của thị trường theo giá giảm của xăng, dầu. Hiện tại, hầu hết siêu thị đã kịp thời phối hợp với các nhà cung cấp để có kế hoạch giảm giá liên tục trong ít nhất 3 tháng tới cho các nhóm hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá như: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, một số mặt hàng sữa, các loại gia vị, thực phẩm khô.

Mặc dù hàng hóa thiết yếu tại thị trường trong nước đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, trong bối cảnh mặt bằng giá hàng hóa trên thế giới tăng cao, tác động trực tiếp tới giá cả và sức mua ở trong nước, việc giữ ổn định thị trường nội địa là không dễ dàng… Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, DN phân phối lớn, chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, có phương án điều tiết nguồn cung khi cần thiết. Triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là trong những tháng cuối năm và dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

 

BT
Thăm dò khán giả