Chủ Nhật, 19/04/2026 16:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/7

(ANTV) -  Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?; Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019;  Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1. Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?

Việc ngăn chặn đà tăng giá xăng dầu là cần thiết. Đây không đơn thuần là việc giảm thuế mà là đưa ra công cụ nhằm kiểm soát, bình ổn giá xăng dầu, tránh những tác động tiêu cực lớn đến nền kinh tế và đời sống sản xuất, kinh doanh... là khẳng định của ông Hoàng Anh Công, phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo ông Hoàng Anh Công giá xăng bán lẻ trong nước từ đầu năm đến nay tăng 10 lần, giảm 3 lần. Dù thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng với đà tăng giá thế giới, việc giảm thuế chưa đạt được mục tiêu kiểm soát giá xăng dầu tăng cao.

Ông Công dự báo với chiến tranh ở nga - Ukraine, giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng hoặc giữ ở mức cao. Do vậy, bắt buộc phải sớm có biện pháp điều chỉnh. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Ông Công cũng cho biết cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác như tăng nguồn cung, công suất các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo nguồn cung và không bị phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu xăng dầu của nước ngoài.

2. Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019

Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019 là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng nay.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chú trong công tác tuyên truyền, có những khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn cho người dân thực hiện; đồng thời nhấn mạnh tới vai trò thu dung, điều trị và phân độ sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư thuốc men sẵn sàng cấp cứu hồi sức, tránh tình trạng để người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết. Hiện tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8 nên chúng ta phải hết sức lưu ý chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ.

3. Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã triển khai các biện pháp bảo hộ  đối với 2 công dân Việt Nam sau khi bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái 17 tuổi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết ngày 25.6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. Hiện 2 công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

Báo Thanh Niên thông tin, thời điểm diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh lưu lại Tây Ban Nha trùng hợp với những ồn ào liên quan đến vụ việc mà Bộ Ngoại Giao thông tin. Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho biết Bộ đã nắm được thông tin về vụ việc liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam ở Tây Ban Nha.

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm