Thứ Hai, 23/03/2026 03:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/7

(ANTV) -  Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?; Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019;  Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1. Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?

Việc ngăn chặn đà tăng giá xăng dầu là cần thiết. Đây không đơn thuần là việc giảm thuế mà là đưa ra công cụ nhằm kiểm soát, bình ổn giá xăng dầu, tránh những tác động tiêu cực lớn đến nền kinh tế và đời sống sản xuất, kinh doanh... là khẳng định của ông Hoàng Anh Công, phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo ông Hoàng Anh Công giá xăng bán lẻ trong nước từ đầu năm đến nay tăng 10 lần, giảm 3 lần. Dù thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng với đà tăng giá thế giới, việc giảm thuế chưa đạt được mục tiêu kiểm soát giá xăng dầu tăng cao.

Ông Công dự báo với chiến tranh ở nga - Ukraine, giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng hoặc giữ ở mức cao. Do vậy, bắt buộc phải sớm có biện pháp điều chỉnh. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Ông Công cũng cho biết cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác như tăng nguồn cung, công suất các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo nguồn cung và không bị phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu xăng dầu của nước ngoài.

2. Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019

Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019 là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng nay.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chú trong công tác tuyên truyền, có những khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn cho người dân thực hiện; đồng thời nhấn mạnh tới vai trò thu dung, điều trị và phân độ sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư thuốc men sẵn sàng cấp cứu hồi sức, tránh tình trạng để người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết. Hiện tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8 nên chúng ta phải hết sức lưu ý chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ.

3. Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã triển khai các biện pháp bảo hộ  đối với 2 công dân Việt Nam sau khi bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái 17 tuổi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết ngày 25.6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. Hiện 2 công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

Báo Thanh Niên thông tin, thời điểm diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh lưu lại Tây Ban Nha trùng hợp với những ồn ào liên quan đến vụ việc mà Bộ Ngoại Giao thông tin. Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho biết Bộ đã nắm được thông tin về vụ việc liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam ở Tây Ban Nha.

Tin mới nhất

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.

Cuba gặp sự cố lưới điện

Cuba gặp sự cố lưới điện

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Sáng 22/3 theo giờ Việt Nam, Cuba thông báo một sự cố lưới điện đã khiến hệ thống điện quốc gia bị ngắt kết nối gây mất điện trên toàn quốc.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 22/03/2026

(ANTV) - Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu; Hội nghị lần thứ nhất đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc; Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ 9 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc ; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Giám đốc Điều hành Tập đoàn Rosen Partners - Hoa Kỳ ; Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào; Vinh danh 20 Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2025; là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.

 Lũ lụt lịch sử tại Hawaii, Mỹ

Lũ lụt lịch sử tại Hawaii, Mỹ

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Bang Hawaii của Mỹ vừa ghi nhận trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Với lượng mưa kỷ lục do áp thấp Kona, ước tính thiệt hại tại đây đã lên tới hơn 1 tỷ đô la Mỹ.

Gần 1,4 triệu người tham gia Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026

Gần 1,4 triệu người tham gia Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026

Văn hóa 22/03/2026

(ANTV) - Sáng nay 22/3, trong không khí sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại có Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, thể thao; đồng thời chào mừng 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao Việt Nam và 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 đã chính thức diễn ra đồng loạt trên cả nước.

Sôi nổi hội thi lực lượng an ninh trật tự cơ sở giỏi ở Khánh Hòa

Sôi nổi hội thi lực lượng an ninh trật tự cơ sở giỏi ở Khánh Hòa

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Không phải trên thao trường hay những ca trực căng thẳng, mà trong một không gian đầy tiếng cười và sự cổ vũ, những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở đã có dịp “tranh tài” theo một cách rất khác: vừa gần gũi, vừa sinh động, nhưng cũng không kém phần bản lĩnh. Đó cũng chính là không khí tại Hội thi “Lực lượng an ninh trật tự cơ sở giỏi” năm 2026 do Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Bắt khẩn cấp 4 đối tượng liên quan vụ hỗn chiến tại xí nghiệp sản xuất đá

Bắt khẩn cấp 4 đối tượng liên quan vụ hỗn chiến tại xí nghiệp sản xuất đá

Pháp luật 22/03/2026

(ANTV) - Ngày 22/3, Công an xã Thường Tân, TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng thành phố tiến hành bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” liên quan đến vụ hỗn chiến xảy ra tại xí nghiệp sản xuất đá nằm trên địa bàn xã.

Nghệ An: Tai nạn trên QL1A, 3 người thương vong

Nghệ An: Tai nạn trên QL1A, 3 người thương vong

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Chiều 22/3, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên quốc lộ 1A (đoạn qua xóm An Thịnh, xã An Châu, tỉnh Nghệ An) giữa ba ô tô làm một nạn nhân tử vong, hai người khác bị thương.

Xem thêm