Thứ Năm, 12/02/2026 07:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày 02/7

(ANTV) -  Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?; Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019;  Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1. Giảm thuế xăng dầu, chờ đến tháng 10?

Việc ngăn chặn đà tăng giá xăng dầu là cần thiết. Đây không đơn thuần là việc giảm thuế mà là đưa ra công cụ nhằm kiểm soát, bình ổn giá xăng dầu, tránh những tác động tiêu cực lớn đến nền kinh tế và đời sống sản xuất, kinh doanh... là khẳng định của ông Hoàng Anh Công, phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo ông Hoàng Anh Công giá xăng bán lẻ trong nước từ đầu năm đến nay tăng 10 lần, giảm 3 lần. Dù thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã giảm 50% từ đầu tháng 4 nhưng với đà tăng giá thế giới, việc giảm thuế chưa đạt được mục tiêu kiểm soát giá xăng dầu tăng cao.

Ông Công dự báo với chiến tranh ở nga - Ukraine, giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng hoặc giữ ở mức cao. Do vậy, bắt buộc phải sớm có biện pháp điều chỉnh. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Ông Công cũng cho biết cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác như tăng nguồn cung, công suất các nhà máy lọc dầu trong nước để đảm bảo nguồn cung và không bị phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu xăng dầu của nước ngoài.

2. Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019

Dịch sốt xuất huyết năm 2022 dự kiến vượt đỉnh năm 2019 là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động số ra sáng nay.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chú trong công tác tuyên truyền, có những khẩu hiệu, tờ rơi hướng dẫn cho người dân thực hiện; đồng thời nhấn mạnh tới vai trò thu dung, điều trị và phân độ sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư thuốc men sẵn sàng cấp cứu hồi sức, tránh tình trạng để người bệnh bị sốc do sốt xuất huyết. Hiện tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào vụ dịch và đỉnh điểm của dịch dự báo sẽ vào tháng 8 nên chúng ta phải hết sức lưu ý chủ động phòng bệnh ngay từ bây giờ.

3. Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ hai người Việt bị bắt tại Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã triển khai các biện pháp bảo hộ  đối với 2 công dân Việt Nam sau khi bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái 17 tuổi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết ngày 25.6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”. Hiện 2 công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

Báo Thanh Niên thông tin, thời điểm diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh lưu lại Tây Ban Nha trùng hợp với những ồn ào liên quan đến vụ việc mà Bộ Ngoại Giao thông tin. Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cho biết Bộ đã nắm được thông tin về vụ việc liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam ở Tây Ban Nha.

Tin mới nhất

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Kinh tế 11/02/2026

(ANTV) - Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là câu chuyện về hạ tầng, cơ chế hay dòng vốn, mà trước hết là câu chuyện về con người. Để vận hành một trung tâm tài chính tầm khu vực và quốc tế, thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước yêu cầu cấp thiết: xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Chè Thái Nguyên tất bật vào vụ Tết

Chè Thái Nguyên tất bật vào vụ Tết

Kinh tế 11/02/2026

(ANTV) - Mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng là lúc các vùng chè của tỉnh Thái Nguyên bước vào cao điểm sản xuất. Từ những đỉnh núi mờ sương của Bằng Phúc với chè san tuyết cổ thụ, đến vùng chè Tân Cương trứ danh nơi trung du, người trồng chè đang tất bật chăm sóc, thu hái, chế biến để kịp gửi trao hương vị tết đoàn viên tới người tiêu dùng.

Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón hơn 160.000 lượt khách trong một ngày

Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón hơn 160.000 lượt khách trong một ngày

Kinh tế 11/02/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận sản lượng khai thác cao nhất từ trước đến nay, với 1.063 chuyến bay và 160.459 lượt hành khách. Đây là mức kỷ lục mới trong lịch sử vận hành của cảng, đồng thời vượt dự báo ban đầu, dù giai đoạn cao điểm nhất của kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ vẫn chưa tới.

Triệt phá đường dây sản xuất thuốc đông y giả số lượng rất lớn

Triệt phá đường dây sản xuất thuốc đông y giả số lượng rất lớn

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công chuyên án “Sản xuất, buôn bán thuốc đông y cổ truyền giả” với quy mô lớn, xảy ra tại địa bàn xã Đức Minh, xã Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh). Các sản phẩm thuốc đông y giả do các đối tượng sản xuất đã được đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước với số lượng lớn.

Lật tẩy kẻ cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh

Lật tẩy kẻ cầm đầu đường dây ma túy liên tỉnh

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh (thành phố Hồ Chí Minh - Tây Ninh), lần ra từng cấp mua bán, khui từng vỏ bọc và vạch mặt đến đối tượng cầm đầu.

Bắt đối tượng giả danh cán bộ, lừa đảo bán... rượu ngoại

Bắt đối tượng giả danh cán bộ, lừa đảo bán... rượu ngoại

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Tự xưng là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu– Bộ Công an, Nguyễn Trí Thiện (28 tuổi, trú tại phường Phú Lâm, TP. Hồ Chí Minh) đã dựng lên màn kịch bán rượu ngoại thanh lý giá rẻ, lừa dảo chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của người dân.

Nhà ở xã hội - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Nhà ở xã hội - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách nhân văn, nhằm bảo đảm an sinh cho người thu nhập thấp, công nhân, lao động tự do. Tuy nhiên thực tế vẫn còn kẽ hở bị lợi dụng, dẫn đến trục lợi chính sách, phân bổ sai đối tượng, gây bức xúc. Nguyên nhân là gì, trách nhiệm thuộc về ai và đâu sẽ là giải pháp cho những tồn tại này?

Xem thêm