Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/1

(ANTV) - Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19; Cảnh báo người nhiễm Covid-19 không khai báo; Nhiều lễ hội tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức; Chưa có CCCD, dùng giấy tờ gì để đi giao dịch?; Đề xuất tăng giờ làm thêm lên 72 giờ /tháng là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Quá tải xử lý rác thải y tế trong dịch COVID-19
 
Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, Chưa có thống kê về số rác thải phát sinh do dịch COVID-19, tuy nhiên với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng thì chất thải y tế tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các gia đình có bệnh nhân F0 cũng tăng tỷ lệ thuận theo, khiến việc xử lý nhiều khi quá tải.
 
Do khối lượng rác thải phát sinh lớn nên đã gặp một số khó khăn như: Không đủ nhân lực đáp ứng việc thu gom rác thải nhỏ lẻ tại từng hộ gia đình có F0 điều trị tại nhà; công tác phân loại rác thải chưa được triệt để dẫn đến khối lượng rác phát sinh nhiều. Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị triển khai các nội dung về quản lý chất thải y tế tại các khu thu dung, điều trị COVID-19; tăng cường thanh kiểm tra, kiểm tra quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế, các cơ sở thu dung, điều trị người mắc COVID-19, cơ sở cách ly phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Cảnh báo người nhiễm Covid-19 không khai báo
 
Báo CAND thông tin, mỗi ngày Hà Nội có khoảng gần 3.000 ca mắc Covid-19 nhưng hiện tại đang chỉ có hơn 3.200 ca nhập viện điều trị và khoảng 51 nghìn ca F0 điều trị tại nhà. Với hệ thống 5 BV tầng 3 của Hà Nội và sự hỗ trợ điều trị của nhiều BV thì Hà Nội vẫn đảm đương công tác điều trị bệnh nhân nặng.
 
Tuy nhiên theo thông tin, các chuyên gia cho rằng người dân khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở cần phải làm xét nghiệm sớm để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh tình trạng phát hiện muộn, nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao. Thực tế, vừa qua tại Hà Nội, có tình trạng người dân tự xét nghiệm nhanh dương tính nhưng không thông báo với y tế địa phương, tự đóng cửa điều trị tại nhà. Điều này rất nguy hiểm bởi F0 tự điều trị và sử dụng thuốc bừa bãi, không có chỉ định sẽ gây hại, thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn, hoặc khi bệnh chuyển nặng, phát hiện muộn dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
 
Nhiều lễ hội tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức
 
Thông tin trên Báo Kinh tế & Đô thị, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội và các địa phương trên cả nước đã tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức lễ hội trong dịp Tết Nhâm Dần nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Thông tin cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 35 về việc “Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, nhiều địa phương trên cả nước đã đã tạm dừng, thu gọn quy mô tổ chức lễ hội trong dịp Tết. Bộ VHTT&DL đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động VHTT&DL, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; bảo đảm phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc và tình hình dịch bệnh Covid-19 của từng địa phương.
 
Chưa có CCCD, dùng giấy tờ gì để đi giao dịch?
 
Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP. HCM, thời gian vừa qua, báo này tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về việc trong lúc chờ trả CCCD mới thì không biết dùng giấy tờ gì để đi giao dịch. Và CMND, CCCD cũ đã hết hạn, không sử dụng được hoặc bị mất.
 
Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Thành Nam, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trong thời gian vừa qua, vì nhiều nguyên nhân khách quan như dịch bệnh, người dân khai thông tin sai, chưa đủ... dẫn đến tiến độ trả CCCD cho người dân bị chậm trễ. Tuy nhiên, việc chậm trả CCCD này cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng vì trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã có nhiều giải pháp, hướng dẫn để tháo gỡ cho vấn đề này. Trong thời gian chờ trả CCCD hoặc khi bị mất CCCD, chờ làm lại thì người dân liên hệ công an cấp phường, xã nơi đăng ký HKTT yêu cầu cấp thông báo số định danh để sử dụng trong các giao dịch.
 
Đề xuất tăng giờ làm thêm lên 72 giờ /tháng
 
Theo Tờ trình của Bộ LĐTB&XH vừa gửi gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ: “Việc cho phép người sử dụng lao động áp dụng giới hạn số giờ làm thêm trong tháng là 72 giờ và được làm thêm không quá 300 giờ trong một năm trong khoảng thời gian nhất định là cần thiết”. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Tờ trình nêu rõ, theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động được phép thỏa thuận với người lao động làm thêm không quá 40 giờ/tháng, chỉ có một số ngành, nghề, công việc (dệt may, da, giày, chế biến thủy hải sản...) được làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm. Tuy nhiên, trong thời gian ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, do thiếu hụt lao động, nhiều DN và người lao động cũng mong muốn được thỏa thuận làm thêm giờ để phục hồi sản xuất, làm bù cho khoảng thời gian phải ngừng việc.
 
Tin tức chính sách nổi bật 
 
 
 
 
Thành lập ngay nhóm công tác giải quyết ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và 7 tỉnh biên giới tiếp giáp với Trung Quốc khẩn trương thành lập nhóm công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương làm tổ trưởng, phối hợp với phía Trung Quốc tiếp tục giải quyết vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới, nâng cao hiệu suất thông quan, lưu thông hàng hóa ở của khẩu biên giới, duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, khoa học, an toàn.
 
Nhập khẩu thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn bị phạt đến 15 triệu đồng
 
Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.
 
Trong đó, sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 39 vi phạm về chất lượng trong nhập khẩu thuốc thú y, nguyên liệu làm thuốc thú y.
 
Cụ thể, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu mỗi loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất công bố.
BT
Thăm dò khán giả