Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 08/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/6

(ANTV) - Freedom House lại xuyên tạc tình hình dân chủ ở Việt Nam; Đề nghị Chính phủ hỗ trợ tín dụng để công nhân không phải vay ‘tín dụng đen’; Hạ nhiệt giá phân bón: Có nên tăng thuế xuất khẩu?; Cẩn trọng “sập bẫy” mua hàng trả góp; Cảnh giác tội phạm nước ngoài tấn công hệ thống ngân hàng Việt Nam...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Freedom House lại xuyên tạc tình hình dân chủ ở Việt Nam
 
Báo CAND trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” đăng tải bài viết “Freedom House lại xuyên tạc tình hình dân chủ ở Việt Nam” khi ngày 2/6 vừa qua tổ chức này tung ra cái gọi là “Báo cáo bảo vệ nền dân chủ khi sống lưu vong”. Nội dung của báo cáo có nhiều thông tin bịa đặt, sai trái về tình hình thực tế tại Việt Nam.
 
Theo thông tin, tổ chức này vu cáo rằng, Việt Nam là một trong số các quốc gia “thực hiện đàn áp xuyên quốc gia nhằm bịt miệng người đấu tranh ngay cả khi họ rời quê hương”; “tiến hành tấn công mạng vào các tổ chức hỗ trợ người Việt tị nạn và thúc đẩy nhân quyền”; “quấy rối, cấm xuất cảnh hoặc bị tịch thu hộ chiếu đối với các “nhà dân chủ” chỉ vì họ báo cáo vi phạm nhân quyền của Chính phủ lên các cơ chế nhân quyền Liên hiệp quốc”?!... Rõ ràng, Freedom House và các đối tượng chống đối đã diễn một “màn kịch dân chủ” hết sức vụng về nhằm mục đích tấn công chống phá Việt Nam. Các hoạt động của Freedom House ngày càng khẳng định rõ bộ mặt gian trá, lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy tự do, dân chủ để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đây là hoạt động lợi dụng dân chủ, vi phạm quy định của pháp luật quốc tế, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của nhân dân Việt Nam.
 
Đề nghị Chính phủ hỗ trợ tín dụng để công nhân không phải vay ‘tín dụng đen’
 
Báo Tuổi trẻ thông tin, đề nghị Chính phủ hỗ trợ tín dụng để công nhân không phải vay ‘tín dụng đen’ là 1 trong 9 nhóm kiến nghị vừa được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gửi tới Chính phủ trước thềm hội nghị Thủ tướng đối thoại với công nhân về chủ đề công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước.
 
Các kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa được Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các bộ Kế hoạch và đầu tư, Lao động - thương binh và xã hội, Xây dựng, Y tế, Ngân hàng Nhà nước, và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trước tình trạng nhiều công nhân khó khăn, phải đi vay "tín dụng đen" để trang trải nhu cầu cuộc sống, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động để hạn chế tình trạng công nhân phải đi vay "tín dụng đen".
 
Hạ nhiệt giá phân bón: Có nên tăng thuế xuất khẩu?
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, để hạ nhiệt giá phân bón, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ quy định thống nhất mức thuế xuất khẩu 5% với mặt hàng phân bón, không phân biệttỷ lệ tài nguyên khoáng sản trong các sản phẩm. Tuy nhiên, đề xuất này đang nhận phải nhiều ý kiến trái chiều.
 
Báo Kinh tế & Đô thị dẫn lời Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Trương Bá Tuấn cho biết, thời gian qua nhiều quốc gia hạn chế việc xuất khẩu phân bón để giữ ổn định thị trường nội địa. Thực hiện phương án này sẽ góp phần giữ lại nguồn phân bón cho sử dụng trong nước, nhất là trong bối cảnh giá phân bón đang có xu hướng tăng cao. Còn Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) Nguyễn Văn Thanh cho rằng, cho dù lượng phân bón xuất khẩu tăng cao, nhưng tổng nguồn cung từ sản xuất trong nước và nhập khẩu, trừ đi lượng phân bón đã xuất khẩu, thì cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Do đó, chưa đủ cơ sở để phải ngừng xuất khẩu phân bón.
 
Cẩn trọng “sập bẫy” mua hàng trả góp
 
Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, nhiều người tiêu dùng dù mua hàng trả góp với lãi suất 0% nhưng hàng tháng họ vẫn phải trả các khoản thuế, phí rất cao đi kèm. Không chỉ vậy, có không ít người khi được nhờ đứng tên mua hàng trả góp cũng gặp nhiều rắc rối, thậm chí trở thành con nợ. Báo Lao động thông tin.
 
Trao đổi với Lao Động, Luật sư Nguyễn Đức Toàn - Giám đốc Công ty Luật Vimax Châu Á - cho biết, hiện nay, nhiều người dân khi mua hàng trả góp do không đọc kỹ các ràng buộc pháp lý theo hợp đồng ký kết nên phải chịu rủi ro, gánh hậu quả lớn. Người mua theo hình thức trả góp nên kiểm tra kỹ thông tin, nghĩa vụ của mình xem có bị ràng buộc bởi bên thứ ba hay không để tránh tình trạng các tổ chức, công ty bán hàng trả góp hoạt động trá hình dưới hình thức đa cấp lợi dụng lòng tin để trục lợi.
 
Cảnh giác tội phạm nước ngoài tấn công hệ thống ngân hàng Việt Nam
 
Cũng theo Báo Kinh tế & Đô thị, Văn phòng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát hiện một số nhóm tội phạm người nước ngoài tấn công, xâm nhập vào hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam nhằm mục đích đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
 
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thủ đoạn của chúng là rà soát lỗ hổng bảo mật, tấn công “leo thang đặc quyền”, truy cập trái phép vào hệ thống của máy chủ tại các ngân hàng để rút tiền trong tài khoản của khách hàng. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý 840 chuyên án, vụ việc liên quan tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng (tăng 42% so với 6 tháng cuối năm 2021); khởi tố 255 vụ án, với 185 bị can. Trước tình hình trên, Bộ Công an đã đề nghị các ngân hàng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để khắc phục lỗ hổng bảo mật hệ thống quản trị máy chủ tại các ngân hàng.
BT
Thăm dò khán giả