Chủ Nhật, 01/10/2023 18:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba” - câu ca dao cho thấy ý nghĩa thiêng liêng và gần gũi của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong tâm thức của mỗi người dân Việt. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vượt ra khỏi ranh giới quốc gia để trở thành di sản văn hóa chung của cả nhân loại, thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết từ giá trị nguồn cội. 

Câu chuyện hôm nay: Sức mạnh nguồn cội

Theo bài viết, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được bắt nguồn từ vùng đất cổ Phú Thọ, rồi lan tỏa ra phạm vi cả nước, nhất là các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung và vào phương Nam theo dấu chân của người Việt. Giờ đây, thờ cúng Hùng Vương đã có ở nhiều nước trên thế giới, những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống. Không chỉ ở trong nước mà ở một số quốc gia trên thế giới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng lập đền thờ các Vua Hùng.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vẫn được gìn giữ, trao truyền và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ khắp các vùng miền, trở thành điểm hội tụ văn hóa tâm linh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo nền tảng vững chắc, động lực mạnh mẽ cho nước Việt trường tồn, ngày càng phát triển hùng cường. Ngày 6/12/2012, Ủy ban Liên Chính phủ thuộc UNESCO đã công bố danh sách 17 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, trong đó có “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” của Việt Nam..

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 20/4, tức mùng 9/3 âm lịch, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động 100% quân số đảm bảo ANTT tại các chốt, khu Di tích lịch sử Đền Hùng và vùng ven phục vụ đảm bảo ANTT Giỗ Tổ Hùng Vương hôm nay, mùng 10 tháng 3 âm lịch. Thông tin trên báo CAND.

Theo thông tin, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Phú Thọ vừa hướng dẫn du khách, vừa triển khai kịp thời xử lý các hành vi vi phạm với yêu cầu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đồng bào cả nước, kiều bào nước ngoài về thăm viếng, dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

Theo dự kiến, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng du khách năm nay không nhiều như các năm trước nhưng Công an tỉnh Phú Thọ vẫn bố trí lực lượng sẵn sàng làm nhiệm vụ với yêu cầu đặt ra là đảm bảo tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc; du khách đến dự Giỗ Tồ Hùng Vương; đồng thời chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để Giỗ Tổ năm nay tiếp tục là Lễ hội an toàn, chuẩn mực.

Giao vốn bảo trì đường sắt: Nhùng nhằng, thiếu trách

Chỉ vì quan điểm khác nhau giữa các bộ, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mà vụ việc bị “đá qua đá lại”. Từ đó, gần hết tháng 4 nhưng các doanh nghiệp ngành đường sắt vẫn chưa được giao vốn cho hoạt động bảo trì hạ tầng. Báo Tuổi trẻ thông tin.

Thông tin cho biết, Bộ GTVT không chịu giao vốn cho Tổng công ty ĐSVN nữa mà giao cho Cục ĐSVN là cơ quan quản lý nhà nước thuộc bộ. Trước đó, năm 2020 vốn không được giao sớm khiến doanh nghiệp thông báo nguy cơ phải dừng chạy tàu do không có tiền bảo trì. Cả Bộ GTVT và tổng công ty đều có các văn bản báo cáo lên Thủ tướng. Vụ việc chỉ được tháo gỡ khi thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ

Cũng theo thông tin, liên quan đến việc này Chính phủ đã chỉ đạo 3 lẫn vẫn không xong. Vụ việc trên cho thấy tính hiệu năng, hiệu lực của nền hành chính - công vụ gặp vấn đề nghiêm trọng. Thiết nghĩ, thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là thực hiện nghiêm túc chế độ trách nhiệm, kỷ cương hành chính, chấm dứt tình trạng đẩy việc lên Chính phủ, phải lập tức được áp dụng để xử lý vụ việc này.

Tin mới nhất

Còn sức khỏe còn cống hiến

Còn sức khỏe còn cống hiến

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp dựng xây đất nước. Bằng uy tín và kinh nghiệm tích lũy của mình, tuổi già chí không già, khi trở về địa phương, bằng cách này hay cách khác, những người cao tuổi vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội, là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Tin tức nổi bật trong tuần qua

Điểm tin 01/10/2023

(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Công ty Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Chiều 30/9, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là công ty Nhật Nam).

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Bắt người, cướp tài sản từ mâu thuẫn đánh bạc

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Văn Việt và Trần Quốc Huy, cùng trú huyện Cao Lãnh để điều tra về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật và Cướp tài sản.

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Lào đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 01/10/2023

(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào, ngày 29/9, Đoàn đại biểu cấp cao BCA Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm chính thức CHDCND Lào.

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Khởi tố vụ TNGT làm nhiều người thương vong ở Đồng Nai

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến QL 20 đoạn qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai khiến 9 người thương vong. Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ Hoàng Văn Tính (tài xế xe Thành Bưởi) để điều tra về hành vi gây TNGT đường bộ.

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Đảm bảo công bằng trong sử dụng mã vùng trồng

Kinh tế 01/10/2023

(ANTV) - Mặc dù thời gian qua, nông dân cùng các địa phương đã tăng cường nâng cao sản xuất có trách nhiệm, nỗ lực xây dựng mã vùng trồng, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩ. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng giả mạo, đánh tráo, trục lợi mã số…đã đang xảy ra, trong khi khâu quản lý, xử lý vi phạm còn gặp không ít khó khăn. Vậy đâu giải pháp nào để đảm bảo tính công bằng trong sử dụng mã số vùng trồng.

Xem thêm