Chủ Nhật, 14/12/2025 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Thời gian vừa qua, giá xăng dầu thế giới liên tục tăng mạnh. Theo các chuyên gia đã đến lúc Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần có giải pháp nhằm hạn chế những tác động của giá xăng dầu đến nền kinh tế và người dân, doanh nghiệp.

Hạ nhiệt giá xăng dầu, hai bộ cần sớm chốt giải pháp

Giảm Thuế Bảo vệ môi trường, tạm dừng trích nộp Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng dầu trong nước, rút ngắn thời gian điều hành, tăng nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia... là những giải pháp được các chuyên gia và doanh nghiệp đưa ra. Điều này sẽ giúp giảm áp lực tăng giá trong nước.

Theo tính toán, với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, thu ngân sách Nhà nước từ 1/4 đến hết năm 2022 sẽ giảm khoảng gần 24 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng số tiền này ít hơn rất nhiều nếu so với phần tiền ngân sách thu được từ thuế nhập khẩu khi giá xăng dầu liên tục tăng từ đầu năm đến nay.

Doanh nghiệp lo khó “chạm” gói hỗ trợ lãi vay 2%

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ 2% lãi suất vay vốn, trong chương trình phục hồi kinh tế. Song nhiều doanh nghiệp lo lắng khó tiếp cận được gói vay này khi “ngân hàng không hạ chuẩn cho vay”.

Một số doanh nghiệp cho rằng, tiêu chuẩn gói vay này còn khắt khe hơn trước, khi để tiếp cận được gói vay, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều khoản như: phải có doanh thu và lợi nhuận, có tài sản thế chấp. Trong khi, đây là những thứ doanh nghiệp đang thiếu cần được hỗ trợ. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị được dùng cơ sở kinh doanh, doanh thu hiện tại, hoặc dùng những tài sản lưu động để chứng minh khả năng phục hồi chứ không nhất thiết phải đảm bảo bằng bất động sản, tài sản hữu hình chính chủ như bình thường. Còn nếu áp điều kiện hiện nay thì câu chuyện khó “chạm” được gói hỗ trợ lại tiếp diễn.

Xử lý sai phạm kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bộ GDĐT có chậm trễ?

Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Sau hàng loạt tiêu cực xảy ra trong kỳ thi của một số năm trước, câu hỏi đặt ra là kỳ thi năm nay được tổ chức thế nào để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định các quy định liên quan tới khâu đề thi của kỳ thi 2022 sẽ chặt chẽ hơn. Theo đó, Bộ sẽ phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân giữa các khâu: xây dựng, quản lý ngân hàng câu hỏi thi, biên soạn, biên tập, thẩm định, lựa chọn và nhập liệu câu hỏi thi. Ở các khâu lựa chọn, nhập liệu câu hỏi vào ngân hàng câu hỏi thi được tăng cường biện pháp bảo mật. Trong đó, phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia ban đề thi. Về công tác in sao, vận chuyển, lưu trữ đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý địa có phương án bảo vệ khu vực in sao,vận chuyển và lưu trữ đề thi. Đặc biệt, chú trọng công tác lựa chọn cán bộ.

Bệnh viện sợ sai, ngại đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Người bệnh gánh hậu quả

"Cơn khát" thiếu thuốc điều trị, thiếu vật tư y tế đang lan tràn tại nhiều bệnh viện, từ  tuyến tỉnh, thành phố cho tới Trung ương. Hậu quả của điều tưởng chừng "vô lý" này lại đổ hết lên người bệnh đang phải ngày đêm chống chọi với bệnh tật.

Theo ghi nhận của báo Lao động, việc không được cấp đầy đủ thuốc theo bảo hiểm y tế là hoàn cảnh chung của nhiều bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại một số bệnh viện tuyến tỉnh trong thời gian gần đây. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân phải móc hầu bao mua thêm thuốc với lý do bệnh viện "cạn" thuốc. Việc phải tự bỏ tiền túi ra mua khiến nhiều người bệnh bức xúc vì mất quyền lợi. Trong khi đó, hầu hết lãnh đạo các bệnh viện đều ngại lên tiếng vì... sợ. Đại biểu quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, nguyên nhân của thực trạng trên là các giám đốc không "mặn mà", thậm chí ngần ngại thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế vì sợ sai.

Tăng lương tối thiểu từ 1/7/2022: Người lao động vừa mừng, vừa lo

Mức lương tối thiểu tăng 6% là tin vui đối với công nhân lao động. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về việc nghị định mới không quy định lao động qua đào tạo được trả lương cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Chia sẻ với báo Kinh tế và đô thị, chủ tịch công đoàn 1 doanh nghiệp cho biết, trong Nghị định 38 quy định tăng lương 6% nhưng không bắt buộc chủ sử dụng lao động cộng 7% lương qua đào tạo. Đây sẽ là kẽ hở để doanh nghiệp không cộng 7% lương cho người lao động. Nếu trường hợp lương tối thiểu tăng 6% nhưng doanh nghiệp lại cắt khoản 7% qua đào tạo thì người lao động bị âm 1%. Tuy nhiên, một số chuyên gia lao động cho rằng, về nguyên tắc Chính phủ bỏ quy định 7% là đúng để tuân thủ khái niệm về lương thị trường; những người đã học nghề muốn có lương cao hơn phải qua thỏa thuận với chủ sử dụng lao động và phụ thuộc vào cung – cầu lao động.

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm