Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Thứ 7, 21/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

(ANTV) - Tết là khi người người nhà nhà trở về tổ ấm, nơi cội nguồn sinh ra, trở về quê cha, đất mẹ nơi chôn rau cắt rốn. Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đều có những tâm trạng khác nhau khi ngày tết Nguyên đán 2023 đang rất gần, chỉ có tết mới mang lại những giá trị đoàn viên ấm áp. Sự ấm áp chính là không khí cả gia đình quây quần bên bàn ăn. Sự đoàn viên trong không khí ấy chính là Tết.

Sao không nhớ không thương cho được - tạp chí Thời này, ẩn phẩm của Báo Nhân dân

Ai rời quê ra phố, ai bám phố mưu sinh rồi neo đậu lại đó thì mỗi độ Tết xuân, hồn lại cứ hướng về những miền tâm tưởng xa vời. Đó chính là nỗi nhớ quê, nhớ những người yêu thương của mình đã mất hay còn ở đó. Nó chầm chậm ánh lại trong mấy ngày chờ đợi và an nhiên đi qua Tết. Vẫn không muốn để những giọt thoáng buồn thấm vào con chữ khi viết về Tết đoàn viên, thế nhưng cứ Tết về là mênh mang vấn vương về cái thuở ai cũng đi qua trong miền sống của mình.

Với bài viết “Sao không nhớ không thương cho được” được đăng tải trên tạp chí Thời nay, báo Nhân Dân. Tác giả đã chia sẻ những cảm xúc về không khí đoàn viên khi tết đến xuân về...”Rồi cũng đến Giao thừa ở phố, chờ đợi sang canh thắp những nén nhang trầm thanh tịnh, nhâm nhi chén trà và khi lũ trẻ đi ngủ thì những người lớn tha phương lại nghĩ, lại nhớ về những cái Tết đã qua. Hẳn sẽ có nhiều con tim thắt lại khi nhớ Tết quê, Tết còn cha còn mẹ..” Vẫn có đôi chút đượm buồn khi tiếc nuối những ký ức của không khí đoàn viên tết cổ truyền trong ký ức....” Vẫn cười đấy, vui đấy, an nhiên đấy nhưng sâu thẳm ở một góc tâm hồn là những hoài niệm để sau phút Giao thừa nỗi nhớ nó lại bùng lên bời bời. Để rồi ước ao mình được phân làm hai nửa, nửa ở lại với thực tại phố phường ngụ cư, nửa muốn bay về với miền tâm tưởng đã ở sâu trong đáy hồn xa xứ…”

Đón xuân trên mây – Báo QĐND

Ngày tết ai cũng mong chờ những phút giây đầm ấm bên gia đình. Thế những có những con người vẫn đang từng giờ, từng phút vẫn phải chiến đấu với sự khắc nghiệt của thời tiết, tạm gác niềm vui riêng để làm nhiệm vụ. Họ như những bông hoa nở trên đá, kiên cường bám đất, bám dân, giữ bình yên cho mùa xuân tươi đẹp nơi lưng chừng trời cực bắc của Tổ quốc.

Đón xuân trên mây trên báo Quân đội nhân dân số tết cuối tuần đã miêu tả chân thực những công việc của người lính biên phòng tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Miền đất Lũng cú có độ cao trung bình khoảng 1.500 m so với mực nước biển. Đất canh tác ít, chủ yếu là đá, khí hậu rất khắc nghiệt. Việc phát triển kinh tế nông nghiệp gặp nhiều khó khăn..Tuy nhiên với sự kiên trì, quyết tâm của các chiến sỹ biên phòng người dân đã thay đổi cách thức phát triển, từ đó cuộc sống người dân đã dần chuyển biến, ngày càng văn minh, khấm khá, đầy đủ hơn.Những lính tại đây đã coi  đây là quê hương thứ hai của mình bà con đồng bào dân tộc trên địa bàn đều là anh em. Những câu chuyện về các buổi tuần tra biên giới, giữa thời tiết khắc nghiệt, sương mù bao phủ nhưng những người lính biên phòng đã vượt lên mọi bão gió, gian khổ bảo vệ mùa xuân bình yên cho Tổ quốc.

Những chuyến tàu chở niềm vui sum họp – Báo CAND

Những chuyến tàu cuối cùng của năm cũ mới lăn bánh nhưng những người lái tàu đã có mặt từ trước đó tại ga để hoàn thiện các quy trình kiểm tra trước khi chính thức lên khoang lái. Thời khắc giao thừa nhà nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau chờ đón giây phút giao thừa nhưng những người lái tàu lại tạm biẹt gia đình lên đường với nhiệm vụ quan trọng: Đưa tàu về ga an toàn, đưa hàng trăm gia đình về quê sum họp đón năm mới bình an.

Với tiêu đề “Những chuyến tàu chở niềm vui sum họp” trên báo CAND bài viết giúp chúng ta hiểu hơn về đặc thù công việc của những nhân viên lái tàu trong dịp tết. Xí nghiệp đầu máy Hà Nội có hơn 200 lái, phụ tàu thế nhưng vào dịp cao điểm phục vụ tết là mọi hoạt động nghỉ phép đều bị đình lái, trừ trường hợp “ đặc biệt” mới được xem xét giải quyết. Bài viết đã chia sẻ những câu chuyện của các lái tàu với kinh nghiệm hơn 20 năm nhưng các anh đều rất hiếm khi được đón giao thừa cùng người thân, gia đình. Tuy phải trải qua nhiều khó khăn nhưng những lái tàu vẫn bền bỉ bám trụ với sự gắn bó và tình yêu nhiệt huyết nhiều năm với nghề. Ngày tết khi mọi người được nghỉ phép sum họp bên gia đình, anh em lái tàu vẫn miệt mài làm việc trong khoang lái với suy nghĩ” Nghề của mình mà, mình nghỉ thì ai đưa người dân về quê ăn tết đây”.

Dù nhịp sống nhanh và bận rộn đã khiến nhiều tập tục truyền thống không còn trọn vẹn như xưa, nhưng ý nghĩa của những ngày Tết cổ truyền vẫn không hề mai một. Dù ở phương trời nào, dù có bận rộn đến đâu, người đi xa hay người ở nhà, ai cũng trông ngóng được đón một cái Tết đoàn viên bên những người thân yêu nhất. Tết chỉ trọn vẹn ý nghĩa khi bạn được quây quần bên người thân và gia đình; cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong năm qua và cùng nhau đón một năm mới đoàn viên, sung túc.

 

 

BT
Thăm dò khán giả