Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 5, 11/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày 11/8

(ANTV) - Trên báo CAND điện tử có bài ghi nhanh tại Phiên chất vấn thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV với tựa đề: "Phiên chất vấn sát thực tế, thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao". 

 

Phiên chất vấn sát thực tế, thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao

Đây là "5 chữ T" mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá về Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, ngày 10/8.

Phát biểu bế mạc chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau một ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, đã thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình dự kiến và đạt được các yêu cầu đề ra.

Các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp là đúng và trúng, phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội, nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn, đồng thời đồng tình và ghi nhận các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn.

Căn cứ vào báo cáo của 2 Bộ và diễn biến của phiên chất vấn, để phiên chất vấn thực sự thành công, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn.

Chưa thu sổ hộ khẩu giấy, hộ chiếu mẫu mới sẽ bổ sung nơi sinh

Trên báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài: "Chưa thu sổ hộ khẩu giấy, hộ chiếu mẫu mới sẽ bổ sung nơi sinh". Sáng 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn tại phiên họp Thường vụ Quốc hội về cấp thẻ căn cước công dân; cấp và sử dụng hộ chiếu mẫu mới; xử lý "tín dụng đen". Bộ trưởng Bộ Công an cũng trả lời về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và vấn đề bảo mật thông tin.

Đề cập đến lộ trình để bỏ sổ hộ khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm nêu đến ngày 1/1/2023 sẽ phối hợp với các Bộ, ngành rà soát các văn bản có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp. "Đơn vị nào, tổ chức công an nào mà thực hiện không đúng, đề nghị các đại biểu phản ánh, chúng tôi sẽ chấn chỉnh, không để gây phiền nhiễu, khó khăn phức tạp cho nhân dân. Không ai bắt buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ". 

Có đại biểu hỏi về việc thay đổi hộ chiếu có thuận lợi và khó khăn, lãng phí như thế nào đối với công dân và xã hội? Trách nhiệm của Bộ Công an trong vấn đề này là gì? Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời: việc cấp hộ chiếu mẫu mới cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, không có khó khăn gì, từ việc nhận, cấp, sử dụng, quản lý... Khó khăn duy nhất là một số nước yêu cầu phải có nơi sinh thì Bộ Công an đã có giải pháp bổ sung ngay vào phần bị chú, với các nước quan tâm. Những nước không đòi hỏi vấn đề nơi sinh thì hộ chiếu Việt Nam "được đánh giá rất tốt". "Hộ chiếu mới cũng không lãng phí", đối với những hộ chiếu cũ còn thời hạn vẫn được sử dụng. Hộ chiếu cũ hết hạn sẽ được đổi mới.

Sắp tới, Bộ Công an sẽ áp dụng hộ chiếu điện tử, hộ chiếu gắn chip, "không có hộ chiếu nào phải bỏ đi, gây lãng phí". Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hộ chiếu được thực hiện theo đúng luật, nếu sửa đổi gì phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, tức là các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, "không thể tùy tiện thay đổi".

Triển khai công trình, dự án trọng điểm quốc gia ngành giao thôgn vận tải: Vướng mắc ở đâu, tháo gỡ ở đó

Trên báo Kinh tế đô thị có bài: "Triển khai công trình, dự án trọng điểm quốc gia ngành giao thôgn vận tải: Vướng mắc ở đâu, tháo gỡ ở đó." Sáng 10/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu thực hiện 3 đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội gồm: Thể chế, hạ tầng, nhân lực. Trong đó có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2030, đưa nước ta thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Nước công nghiệp hiện đại phải có giao thông hiện đại, hạ tầng hiện đại.

Đại hội XIII cũng đặt mục tiêu tới năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000km cao tốc. Thủ tướng nhận định, hiện ở đâu cũng thấy nút thắt về giao thông, ảnh hưởng đến năng lực phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Do đó, khối lượng công việc của Ban Chỉ đạo rất lớn, 10 năm tới phải làm bằng 20 năm vừa qua. Thủ tướng cũng nêu rõ, vốn ngân sách cho các công trình, dự án này được tập trung từ nhiều nguồn và đã được Bộ Chính trị, Quốc hội thông qua chương trình phân bổ. Khối lượng vốn phải giải ngân rất lớn so với các năm trước, đòi hỏi phải có những thay đổi về cách làm, trên cơ sở rút kinh nghiệm trong những năm vừa qua, phát huy thành tựu, kết quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế.

Thăm dò khán giả