Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 7, 20/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày 20/8

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải về việc triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

 

Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp 2/9

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm; kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý; xây dựng phương án tổ chức giao thông hợp lý, nhất là trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các đầu mối giao thông trọng điểm.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Tại dự thảo Luật Giá, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá vì không còn phù hợp với thực tiễn công tác quản lý, điều tiết giá hiện nay, trong đó có Quỹ bình ổn xăng dầu. Thông tin được đang tải trên báo điện tử Vnexpress.

Theo Bộ Tài chính, hiện thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực; số lượng các doanh nghiệp tham gia vào hệ thống lưu thông phân phối ngày càng tăng, hiệu quả ngày càng được cải thiện và thúc đẩy tính cạnh tranh trên thị trường kinh doanh xăng dầu; tâm lý người tiêu dùng đã dần thích ứng được với việc điều chỉnh tăng/giảm giá xăng dầu theo biến động của giá xăng dầu thế giới.

Bộ Tài chính cho rằng: Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường. Bộ Công Thương cũng nhất trí xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá khi Nhà nước không điều tiết chi phí xây dựng thông qua giá cơ sở hoặc giá tham chiếu, hoàn toàn để các doanh nghiệp tự quyết định giá. Góp ý dự thảo Luật giá (sửa đổi), Bộ Công Thương kiến nghị bỏ mặt hàng xăng dầu khỏi Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá và chỉ để mặt hàng này vào danh mục mặt hàng thực hiện bình ổn giá.

Miễn học phí cho học sinh THCS: quyết sách chờ ngân sách

Báo Đại biểu nhân dân đăng tải bài viết có nhan đề “Miễn học phí cho học sinh THCS: quyết sách chờ ngân sách".

Nội dung bài viết đề cập đến Quy định tại khoản 5, Điều 99, Luật Giáo dục quy định - “học sinh THCS được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định”. Lộ trình này nếu không có nguồn lực sẽ bất khả thi. Và như vậy quyết sách của Quốc hội vẫn phải chờ ngân sách.

Theo ước tính sơ bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng ta có 5.800.000 học sinh THCS. Nếu trừ đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đã thực hiện việc miễn học phí rồi, số còn lại miễn khoảng 1.000.000 học sinh/năm ước khoảng 4000 tỷ trong một năm. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc ngay từ năm học 2022 – 2023. Tuy nhiên, đề xuất này liên quan đến nguồn chi ngân sách nhà nước năm 2022 và có phải khoản chi “đột xuất” không, phải rõ lộ trình, tính toán đầy đủ để sớm thực hiện theo quy định của luật.

 

Thăm dò khán giả