Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 29/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày 29/7

(ANTV) - Thông tin liên quan đến hộ chiếu phổ thông mẫu mới đang được quan tâm, phía Đức cho rằng hộ chiếu Việt Nam được cấp tại Việt Nam từ ngày 01/7 thiếu thông tin về nơi sinh nên tạm thời không công nhận. Trên thực tế, thông tin về nơi sinh của công dân cũng đã hiển thị trong hộ chiếu nhưng ở dạng mã số. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

 

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam mới: Thông tin về nơi sinh hiển thị ở đâu?

Nội dung bài viết nêu rõ, trên thực tế, hộ chiếu mới cũng hiển thị nơi sinh (nơi đăng ký khai sinh) dưới dạng mã số trong hộ chiếu. Đây chính là số định danh cá nhân (là số căn cước công dân 12 số). Với căn cước công dân 12 số, theo Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, 1 chữ số tiếp theo là mã giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân; 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Nói cách khác, hộ chiếu mới có hiển thị nơi sinh nhưng dưới dạng mã số chứ không phải dạng chữ như hộ chiếu cũ. Hiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã liên hệ đề nghị gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức và Cảnh sát liên bang Đức để trao đổi cụ thể giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề liên quan tới Hội chiếu mới của Việt Nam. 

Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng mạnh, nơi kín giường, chỗ phải tái lập đơn vị hồi sức

Tại các cơ sở lớn điều trị Covid-19 tại Hà Nội, số ca nặng, nguy kịch gia tăng, có nơi kín giường hồi sức tích cực, có nơi phải tái lập đơn nguyên hồi sức. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho hơn 70 bệnh nhân Covid-19. 10 ngày gần đây đơn vị này tiếp nhận lượng bệnh nhân nặng gia tăng rõ rệt. Riêng tại khoa Hồi sức tích cực – nơi điều trị các ca nặng và nguy kịch nhất, chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua tiếp nhận tới 21 bệnh nhân, trong khi trước đó con số chỉ dao động 4-6 ca. Một nửa bệnh nhân nằm điều trị hồi sức phải can thiệp thở máy, số còn lại thở oxy dòng cao.

Lý giải nguyên nhân bệnh nhân nặng tăng, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng hiện các cơ sở điều trị Covid-19 ở bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng đóng cửa. Do đó, các bệnh nhân được chuyển trực tiếp lên bệnh viện này. Việc gia tăng bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện không chỉ diễn ra ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) một tháng nay cũng ghi nhận gia tăng lượng bệnh nhân Covid-19 khám, nhập viện, tăng nặng. Cao điểm có ngày, phòng khám của viện này tiếp nhận tới 20 ca.

Siết tình trạng "nhảy múa" giá thuốc điều trị cúm A

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị cúm A, xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng dịch bệnh tăng giá thuốc bất hợp lý. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các bệnh viện chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá thuốc. Các cơ sở bán lẻ thuốc có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả. Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giả thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Nhiều lỗi phát sinh khi sử dụng dịch vụ thu phí không dừng

Báo điện tử Vnexpress đăng tải bài viết có nhan đề “Nhiều lỗi phát sinh khi sử dụng dịch vụ thu phí không dừng”. Nội dung bài viết đề cập đến việc một số tài xế phản ánh xe dán thẻ ePass đi được trạm thu phí của Công ty Giao thông số (VDTC), song lại không thể qua trạm của Công ty Thu phí tự động (VETC) dù tài khoản còn tiền. Ngoài ra, các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng phát hiện hàng chục xe dán hai thẻ thu phí không dừng khiến thiết bị không đọc được. Có xe làn vào đọc một thẻ, làn ra đọc thẻ khác nên phải dừng lại để nhân viên vận hành xử lý, gây mất thời gian cho các xe đi sau.

Lý giải tình trạng trên, đại diện lãnh đạo VETC, cho biết thiết bị của VDTC đang nhận diện phương tiện hai cách là đọc biển số xe, hoặc đọc thẻ nên khi thẻ lỗi thì xe vẫn lưu thông được. Tuy nhiên, sang đến các trạm của VETC, thiết bị chỉ đọc thẻ nên các xe lỗi thẻ không thể lưu thông. Với trường hợp xe dán hai thẻ, đây là lỗi của nhân viên đơn vị cung cấp dịch vụ, có thể vì chạy theo doanh số nên cố tình dán thẻ lần hai mà không yêu cầu chủ xe hủy tài khoản trước đó.

 

Thăm dò khán giả