Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 22/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay 22/6

(ANTV) - Khó “ghìm cương” lạm phát?; Giảm thuế xăng dầu quá hay, vậy mà…!; Không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu vùng; Hơn 16 triệu người Việt có nguy cơ không có lương hưu vào năm 2030, trong khi số người già cần chăm sóc ngày càng tăng; Câu chuyện hôm nay: Cần thiết và kịp thời;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 22/6

Khó “ghìm cương” lạm phát?

Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết với tiêu đề: Khó “ghìm cương” lạm phát? khi thông tin CPI bình quân 5 tháng đầu năm nay tăng 2,25% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo bài viết, trong bối cảnh sản xuất trong nước phụ thuộc khá nhiều vào nguyên, nhiên, vật liệu từ bên ngoài; giá nguyên, nhiên, vật liệu thế giới tăng cao; các nền kinh tế lớn trên thế giới và các nước trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt với lạm phát phi mã, nên việc kiểm soát lạm phát của Việt Nam có ý nghĩa rất lớn.

Khi lạm phát tăng thì yếu tố tâm lý cũng bị ảnh hưởng, vòng quay tiền tệ tăng, tâm lý găm giữ hàng hóa, vàng, USD tăng.

Những yếu tố trên sẽ tạo sức ép và làm cho CPI cả năm sẽ tăng cao hơn mục tiêu. Hiện nhiều dự báo cho thấy khả năng CPI bình quân năm 2022 sẽ ở mức trên 5,5%.

Giảm thuế xăng dầu quá hay, vậy mà…!

Theo báo Tuổi trẻ, nhiều loại thuế trên xăng dầu tính phần trăm trên giá. Vì vậy, giá đầu vào càng tăng thì thuế thu càng nhiều. Cộng với cách tính mà ngành thuế đưa ra khiến thuế nọ đánh chồng lên thuế kia.

Ông Trịnh Quang Khanh, tổng thư ký Hiệp hội Xăng dầu VN, giải thích hiện nay tổng số tiền thuế chiếm trên 30% một chút trong cơ cấu giá xăng.

Còn tính cộng thêm các khoản phí (gồm cả quỹ bình ổn giá, lợi nhuận, chi phí định mức...) thì tỉ lệ lên tới hơn 35% trong giá xăng dầu khoảng 11.500 đồng/ lít.

Việc giá xăng dầu tăng liên tục thời gian qua không những khiến người dân chịu gánh nặng chi tiêu lớn, mà các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng gặp không ít khó khăn.

Một lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phân tích thêm: Cách tính thuế trên giá xăng dầu hiện nay là “thuế chồng thuế” rất bất cập, làm cho giá càng tăng cao.

Không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu vùng

Liên quan đến việc hướng dẫn điều chỉnh lương tối thiểu vùng, Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐVN yêu cầu không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác. Thông tin trên Báo Lao động.

Theo đó, về trách nhiệm thi hành, tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Hơn 16 triệu người Việt có nguy cơ không có lương hưu vào năm 2030, trong khi số người già cần chăm sóc ngày càng tăng

Báo Tổ quốc thông tin: Năm 2015 cứ 6,6 người trong độ tuổi lao động từ 15-59 thì có hơn một người già trên 60 tuổi, và tới năm 2055 thì tỷ lệ là 2,1 người trong độ tuổi lao động trên một người già. Nhưng đó mới chỉ là một trong những thách thức được Tổ chức Lao động Quốc tế ILO chỉ ra với hệ thống hưu trí Việt Nam.

Tổ chức Lao động Quốc tế ILO cho rằng, mặc dù có tiến triển trong việc mở rộng diện bao phủ pháp lý, nhưng số người hưởng hưu trí vẫn còn thấp.

ILO ước tính có khoảng 8,3 triệu trong số 10,1 triệu người cao tuổi không được hưởng một khoản trợ cấp nào vào năm 2017, chiếm tới 83% tổng số người trên 60 tuổi.

Nếu không mở rộng đáng kể các cơ chế lấy từ nguồn thuế thì trong số 20,7 triệu người trên tuổi về hưu theo luật vào năm 2030, có 16,4 triệu người - hay 79% người cao tuổi có nguy cơ không có khoản trợ cấp nào.

BT
Thăm dò khán giả