Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 05/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hãy biết “quay đầu là bờ”; Ưu tiên tiêm vaccine tại khu công nghiệp, khu chế xuất; Đã hỗ trợ cho hơn 4.000 trẻ em đang cách ly;Bộ đội biên phòng bắt giữ 107 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay

Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hãy biết “quay đầu là bờ”

 Báo CAND trong mục Phòng chống “Diễn biến hòa bình” có bài viết “Hãy biết “quay đầu là bờ”” thông tin, Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã bị can Lê Văn Dũng (51 tuổi, còn gọi là Lê Dũng vôva, quê Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Theo bài viết, nhắc tới “Dũng vôva”, nhiều người biết đến danh xưng “nhà báo” và kênh TV tự phát qua nền tảng mạng xã hội Facebook với tên gọi “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Nhưng ít ai biết Lê Văn Dũng từng là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dù được học hành, đào tạo cơ bản nhưng Dũng lại không chọn con đường đóng góp xây dựng quê hương như bao bạn bè cùng trang lứa. Dũng chọn cho mình một con đường khác, đó chính là chà đạp lên lợi ích của dân tộc, mưu nhờ ngoại bang nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, trục lợi cá nhân.

Từ người tham gia biểu tình, khiếu kiện, tụ tập trước cửa các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, Lê Văn Dũng tự biến mình thành một đối tượng chống đối với cái mác “nhà báo”, sử dụng mạng xã hội Facebook để thực hiện các livestream trực tuyến nhằm xuyên tạc, đưa những thông tin sai sự thật, kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng, đồng thời kêu gọi nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Người xưa nói “lưới trời lồng lộng”, sự trốn tránh nào cũng sẽ là định khung tăng nặng trước pháp luật. Bởi vậy, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang rắp tâm đi theo con đường sai trái như Lê Văn Dũng, hãy biết dừng lại để ngẫm sự phải trái, nếu trót “nhúng chàm” thì như dân ta vẫn nói, “quay đầu là bờ”, biết sám hối để nhận sự khoan hồng của luật pháp.

Ưu tiên tiêm vaccine tại khu công nghiệp, khu chế xuất

 Báo Lao động thông tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp để phòng, ngừa dịch COVID-19.

Theo thông tin, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, khu công nghiệp hiện nay là một đơn vị rất quan trọng trong việc tham gia thực hiện mục tiêu kép. Nếu dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp sẽ lây lan rất nhanh và rất đông người. Đây là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Chính phủ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc phòng dịch trong khu công nghiệp. Trong đó có nội dung ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân ở khu công nghiệp.

Đã hỗ trợ cho hơn 4.000 trẻ em đang cách ly

 Cũng trên báo Lao động thông tin, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có quyết định trích Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để trả toàn bộ chi phí thời gian các em phải đi cách ly tập trung, 21 ngày (tính từ thời điểm bùng phát dịch thứ tư đến ngày 31.12.2021). Theo đó, đã có hỗ trợ cho hơn 4.000 trẻ em đang cách ly.

 Theo thông tin thì trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, cơ quan này và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0 đến 16 tuổi đang điều trị, cách ly y tế tập trung và phải cách ly y tế tập trung, theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Mức hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/ cháu trong 21 ngày, áp dụng từ thời điểm 27.4 đến 31-12.2021. Nguồn hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

 Về khó khăn trong quá trình triển khai, cơ quan này cho biết mọi việc khá thuận lợi vì triển khai theo hệ thống ngành dọc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Trung tâm CDC các tỉnh để nắm được danh sách chuẩn. Những em đang cách ly sẽ chuyển kinh phí trước, những em đã cách ly xong rồi thì phối hợp với chính quyền địa phương để chuyển tiền về đúng địa chỉ gia đình.

Bộ đội biên phòng bắt giữ 107 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới

Báo Tin tức, Thông tấn xã VN thông tin, tối qua các đơn vị chức năng trên tuyến biên giới đã bắt giữ 107 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó tuyến Việt Nam - Trung Quốc phát hiện 15 trường hợp, tuyến Việt Nam - Lào 3 trường hợp và tuyến Việt Nam - Campuchia 89 trường hợp.

Trước tình hình phức tạp đó, thời gian tới Bộ đội Biên phòng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên biên giới, vùng biển, tập trung các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp; phối hợp với các lực lượng nắm chắc diễn biến tình hình.

Thành lập thêm hàng trăm tổ, chốt; tăng cường hợp tác quốc tế, đối ngoại biên phòng; chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng để thống nhất biện pháp ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép. Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

BT
Thăm dò khán giả