Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 14/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Không được phép chủ quan, dù đã tiêm vaccine; Vaccine “Made in Việt Nam”: Tiến dần tới chủ động nguồn cung; Hỗ trợ 30.000 lao động ở Bắc Giang về quê...là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (14/6).

 
Không được phép chủ quan, dù đã tiêm vaccine
 
Những ngày qua, các tỉnh thành trên cả nước tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 cho tuyến đầu chống dịch. Đó là tín hiệu vui, đáng mừng của Việt Nam trong trận chiến chống giặc Covid-19. Tuy nhiên Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân không được phép chủ quan, dù đã tiêm vắc xin Covid 19.
 
Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp cận được tổng cộng hơn 928.000 liều vắc xin Covid-19 (vắc xin AstraZeneca). Trong tháng 5.2021, tất cả lượng vắc xin này cũng sẽ được tiêm hết cho tuyến đầu chống dịch. Dù vậy, với hơn 96 triệu dân, Việt Nam tiêm được cho chưa tới 1% dân số.
 
Theo các chuyên gia dịch tễ học, ít nhất phải từ 70% dân số của một nước được tiêm vắc xin Covid-19 thì mới tính đến chuyện “visa vắc xin”; nếu không, vẫn phải cách ly theo đúng quy định nếu xuất nhập cảnh.
 
Khi độ bao phủ vắc xin trong nước còn hạn chế như hiện nay, người tiêm hay không tiêm vắc xin vẫn phải thực hiện thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Đây là những biện pháp ứng phó hiệu quả nhất với tình hình dịch Covid-19 hiện nay.
 
Vaccine “Made in Việt Nam”: Tiến dần tới chủ động nguồn cung
 
Mặc dù Bộ Y tế nỗ lực nhập khẩu 150 triệu liều vaccine để người dân tiêm phòng Covid-19 trong năm 2021, nhưng không thể mãi trông chờ vào hàng ngoại. Chính vì vậy, Việt Nam phải nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine là vũ khí quan trọng nhằm đưa cuộc sống trở lại được bình thường. Vì vậy Bộ Chính trị đã có chủ trương trong vấn đề về nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ đối với vaccine.
 
Thực tế, việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 gặp nhiều khó khăn, thách thức, song đây là con đường tất yếu chúng ta phải đi nếu muốn chủ động nguồn cung cấp vaccine phục vụ người dân. Thời gian qua, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước đã tạo mọi điều kiện về thủ tục hành chính để các đơn vị tiến hành sản xuất vaccine một cách thuận lợi nhất. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào vaccine “made in Việt Nam” bởi hiện tại, mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp.
 
Hỗ trợ 30.000 lao động ở Bắc Giang về quê
 
Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết, trước thời điểm dịch bùng phát, có khoảng 165.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp trong tỉnh Bắc Giang, trong đó có trên 60.000 lao động ở ngoại tỉnh.
 
Do ảnh hưởng của dịch, tỉnh Bắc Giang đã phải tạm dừng hoạt động của các doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp. Khoảng 30.000 lao động ngoại tỉnh đã được tỉnh Bắc Giang và các tỉnh bạn lên kế hoạch đưa về quê trong thời gian không có việc làm để đảm bảo an toàn cho người lao động và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
 
Theo ông Hà, các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Bắc Giang đã làm việc với doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thời gian phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID – 19.
 
Lô hàng vải thiều đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp
 
Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp vừa cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt hơn một năm qua, đơn hàng vải thiều tới từ một đối tác uy tín tại Pháp đã xóa bỏ những nghi ngờ về năng lực cung cấp của Việt Nam, khẳng định thương hiệu, cũng như chất lượng quả vải Việt Nam.
 
Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhận định, công tác quảng bá về trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp nói riêng và EU nói chung hết sức quan trọng. Hiện chưa nhiều người Pháp biết đến hương vị thơm ngon đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam.
 
Do đó, Cục Xúc tiến thương mại đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Pháp cùng nhiều Thương vụ Việt Nam tại khu vực thị trường EU để thiết kế, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trái vải cũng như nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm tiềm năng và triển vọng khác của Việt Nam tại EU. Tổng dung lượng thị trường Châu Âu đối với trái vải nhập khẩu ước tính vào khoảng 20.000 đến 25.000 tấn mỗi năm. Madagascar là nhà cung cấp vải lớn nhất cho Châu Âu, với nguồn cung các loại trái cây ngoại lai (chủ yếu là vải) là hơn 15,5 nghìn tấn, phần lớn dành cho thị trường Pháp.
 
 
Thăm dò khán giả