Thứ Hai, 27/04/2026 05:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng: Tập trung cao nhất chống dịch tại TP HCM; Bộ Công an ban hành quy định về mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử; Thuỷ điện cạn nước, điện mặt trời thừa nhưng không được lên lưới; Vốn vào Việt Nam đã “chất” hơn; là những thông tin nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

1. Thủ tướng: Tập trung cao nhất chống dịch tại TP HCM. ( Vnexpress)

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung cao nhất chống dịch tại TP HCM; giao hai Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo công tác này. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và một số địa phương có kinh nghiệm chống dịch tiếp tục hỗ trợ, ưu tiên chi viện các lực lượng thiện chiến cho TP HCM và các địa phương trong vùng. Việc chỉ huy cần thống nhất, tập trung, tránh phân tán lực lượng. Thủ tướng yêu cầu, khi tiến hành các giải pháp nếu liên quan tới nhiều địa phương, TP HCM và các tỉnh cân nhắc, chủ động phối hợp với nhau để đảm bảo lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, người di chuyển qua lại an toàn, không làm lây lan dịch bệnh. Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn cụ thể về phân luồng, phân tuyến, thời gian, quy trình... vận chuyển hàng hóa. Thủ tướng nhấn mạnh:  Phương châm chống dịch được triển khai "cơ bản đúng hướng, không có vướng mắc" nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên cần quyết liệt hơn.

2. Bộ Công an ban hành quy định về mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử. ( CAND online)

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Theo Thông tư, quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu trong đó có hộ chiếu gắn chíp điện tử gồm: Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh. Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa là 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm. Ngoài ra, có loại hộ chiếu 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng. Hộ chiếu ngoại giao, trang bìa có màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ thì trang bìa màu xanh lá cây đậm; hộ chiếu phổ thông sẽ có trang bìa màu xanh tím.

3.Thuỷ điện cạn nước, điện mặt trời thừa nhưng không được lên lưới. ( báo Lao Động)

Dẫn: Trong khi nhiều hồ thuỷ điện ở miền Bắc thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt thì năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... lại thừa nguồn nhưng không thể huy động lên lưới điện. Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần tìm câu trả lời cho nghịch lý trên qua bài viết có nhan đề “Thuỷ điện cạn nước, điện mặt trời thừa nhưng không được lên lưới”

Ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết bởi điện mặt trời chiếm tỉ lệ cao trong hệ thống, với hơn 24% công suất nguồn đặt và có những thời điểm được huy động tới hơn 50% công suất - đã dẫn tới tình trạng phải thay đổi công suất phát các tổ máy nhiệt điện nhiều lần. Do không có hệ thống lưu trữ và khả năng truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc bị giới hạn, nên tuy có nguồn, nhưng khi cần lại không dùng được.

Theo phân tích của ông Ninh, việc hàng tỉ kWh năng lượng tái tạo bị cắt giảm do quá tải lưới nội vùng, chủ yếu là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh miền trung. Do vậy, để giảm bớt việc cắt giảm lượng lớn công suất nhà máy điện gió, điện mặt trời, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia kiến nghị điều chỉnh giờ phát của các thuỷ điện nhỏ, đặc biệt là ở khu vực miền Trung sang các giờ khác, tránh khung từ 11h trưa đến 1h chiều, vốn là thời gian bức xạ mặt trời tốt nhất trong ngày. Đồng thời, phân bổ lại công suất phát của điện mặt trời áp mái.

4. Vốn vào Việt Nam đã “chất” hơn. ( Kinh tế & Đô thị)

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Vốn vào Việt Nam đã “chất” hơn”

Nội dung bài viết đề cập đến việc trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) vẫn khả quan. Đáng chú ý số lượng các dự án quy mô lớn tăng, dự án quy mô nhỏ giảm đi. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng dự án có quy mô dưới 1 triệu USD giảm 47,7% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 54,2% so với cùng kỳ năm 2019; số lượng dự án mới có quy mô dưới 5 triệu USD giảm 48,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 56,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, số lượng dự án mới có quy mô từ 5 triệu USD đến dưới 50 triệu USD giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Dù sàng lọc các dự án FDI nhỏ vào Việt Nam, song Bộ KH&ĐT cũng thẳng thắn thừa nhận “tín hiệu về sự hấp dẫn các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài giảm sút”. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của NĐT nước ngoài 6 tháng 2021 đạt 15,27 tỷ USD, bằng 97,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn cho rằng, chưa thể hoàn toàn lạc quan về kết quả thu hút FDI vào Việt Nam trong những tháng tới.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 26/04/2026

(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.

Đề xuất bổ sung các hành vi xâm phạm lĩnh vực công nghệ thông tin trong Bộ Luật Hình sự

Đề xuất bổ sung các hành vi xâm phạm lĩnh vực công nghệ thông tin trong Bộ Luật Hình sự

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số, không gian mạng đang trở thành một phần thiết yếu của đời sống kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ cũng kéo theo nhiều loại hình tội phạm mới, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, tạo ra những hệ quả khó lường.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Sáng 26/4 (tức mùng 10/3 năm Bính Ngọ), tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên.

Bản lĩnh hình sự – Lá chắn bình yên vùng Tây Bắc

Bản lĩnh hình sự – Lá chắn bình yên vùng Tây Bắc

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Giữa núi rừng Tây Bắc, nơi cuộc sống bình yên của người dân luôn cần được gìn giữ, có những con người ngày đêm âm thầm đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ công lý. Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần giữ vững bình yên nơi vùng cao.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm kinh tế, môi trường

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm kinh tế, môi trường

Pháp luật 26/04/2026

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Với tinh thần kiên quyết, không bỏ lọt tội phạm, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện sớm các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, qua đó triệt phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang tiếp xã giao Đại biện Hoa Kỳ; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam; Bộ Công an thúc đẩy hợp tác, giao lưu Việt Nam - Nhật Bản; Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban thường vụ Đảng uỷ Công an trung ương; Bảo đảm tiến độ tái bản Từ điển bách khoa và biên soạn bách khoa toàn thư CAND Việt Nam; Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế; Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Diễn đàn APEC 2027;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chiến thắng 30/4/1975 - Sự thật lịch sử không thể xuyên tạc

Chiến thắng 30/4/1975 - Sự thật lịch sử không thể xuyên tạc

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4/1975 là dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc, kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên hòa bình và phát triển. Thế nhưng, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày 30/4 hằng năm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng hoạt động chống phá, tung ra nhiều luận điệu xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.

Làn gió mới từ nghị trường

Làn gió mới từ nghị trường

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khép lại, mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Không chỉ ở các quyết sách được thông qua, dấu ấn còn đến từ sự tham gia của các đại biểu mới, những người đang mang tới những góc nhìn và cách tiếp cận mới tại nghị trường. Đây được kỳ vọng sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Xem thêm