Thứ Hai, 20/03/2023 23:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?;  Đối phó với bão số 5 trong điều kiện dịch bệnh; Kỳ vọng vào thuốc điều trị Covid -19,... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

CAND – Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?

Hiện nay, TP Hà Nội có gần 400 dự án chậm triển khai, thậm chí có nhiều dự án treo hàng thập kỷ, nhưng Hà Nội vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu hồi các dự án này theo các quy định của pháp luật. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?”

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, hiện có 383 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất, trong đó 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Đáng chú ý, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Hàng chục dự án tại các khu đất vàng nhưng tiến độ thi công chậm chạp, triển khai ì ạch, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên và nhem nhuốc bộ mặt đô thị.

Mới đây, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã yêu cầu rà soát, thanh kiểm tra đối với các dự án chậm triển khai, sử dụng đất kém hiệu quả, để thu hồi theo quy định. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu TP Hà Nội thể hiện sự quyết tâm trong việc xử lý các dự án treo.

Nhiều chuyên gia nhận định, cần có sự cương quyết từ phía các cơ quan quản lý, bên cạnh đó, về dài hạn, cần khắc phục những bất cập hiện nay trong công tác quản lý, đặc biệt là sau khi giao đất cho các dự án, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, triển khai, quản lý tiến độ các dự án.

Đối phó với bão số 5 trong điều kiện dịch bệnh

Là địa bàn có nguy cơ gánh chịu sự tàn phá của Bão Conson (bão số 5), các địa phương Bắc Trung bộ đang hối hả triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tối đa tài sản, tính mạng của người dân. Cùng với công tác phòng chống thiên tai, công tác phòng dịch cũng đã được nhiều địa phương tăng cường.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, tại một số tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ, hiện các địa phương đang khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào nơi tránh trú an toàn.

Cùng với đó, tiến hành rà soát các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho các hộ dân, nhằm sàng lọc, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi cần phải sơ tán tập trung. Sẵn sàng các phương án để chủ động tổ chức sơ tán người dân khi có thiên tai xảy ra.

Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều địa phương đã yêu cầu người dân và các cấp chính quyền tổ chức thực hiện việc gia cố nhà cửa, chuẩn bị phương tiện như thuyền, áo phao, lương thực, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trường hợp bắt buộc phải sơ tán tập trung, cần tuân thủ thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của cấp có thẩm quyền.

Kỳ vọng vào thuốc điều trị Covid -19

Hiện tại ở nước ta, ngoài việc tiêm vaccine để phòng chống dịch Covid - 19, chiến lược điều trị bằng các thuốc kháng virus cũng là một trong những giải pháp điều trị bệnh nhân Covid-19. Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị đã ghi nhận những ý kiến của Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo đó, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết, Việt Nam đã tiến hành sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng kháng virus đối với các trường hợp nhiễm Covid – 19, tùy mức độ nghiêm trọng của bệnh mà sử dụng các loại thuốc khác nhau, tất cả các loại thuốc đều đã được tổ chức y tế thế giới, các quốc gia, cũng như Bộ Y tế cấp phép.

Trong thời gian tới, khi có những đánh giá, tổng kết một cách đầy đủ, dựa trên các yếu tố như tác dụng điều trị của từng loại thuốc trong từng giai đoạn, giá thành, Việt Nam sẽ xem xét mua và sử dụng những loại thuốc phù hợp trong điều trị bệnh nhân mắc Covid -19.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân đã tìm mua các loại thuốc được cho là có tác dụng chữa và điều trị Covid, tuy nhiên, người dân không nên tự ý mua, tích trữ hay sử dụng, với các thuốc điều trị Covid-19 phải có sự theo dõi của bác sĩ để được chỉ định đúng lúc, đúng chỗ, nếu không có thể sẽ gây nguy hại tới tính mạng.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Tin mới nhất

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Thực hư chất lượng bò khô có giá siêu rẻ

Kinh tế 20/03/2023

(ANTV) - Hiện nay có nhiều mặt hàng được bán trên thị trường với đủ mức giá từ thấp đến cao, việc ham rẻ sẽ đi đôi với nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Có nên mua sắm, chi tiêu với quan niệm tiền nào của ấy hay không, làm thế nào để có thể đưa ra quyết định tiêu dùng đúng đắn.

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Nhận diện và đấu tranh: Tin giả, hiểm họa thật

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 72 triệu người sử dụng mạng xã hội, tương ứng 73% dân số. Với các nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người trên toàn thế giới như Facebook, Youtube, Tiktok... những tin giả ngay lập tức sẽ có hàng ngàn lượt chia sẻ, với hàng triệu người xem.

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Nghị quyết số 12 có ý nghĩa quan trọng, mang tầm chiến lược

Chính trị 20/03/2023

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định số 90 ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư về “Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương và các tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị, công an tỉnh thành phố; và đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 12 ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới".

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Iraq 20 năm sau cuộc chiến của Mỹ

Thế giới 20/03/2023

(ANTV) - Những ngày này, Iraq đang kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra cuộc chiến tranh đã làm thay đổi mạnh mẽ quốc gia Trung Đông này. Rạng sáng 20/3/2003, Mỹ bắt đầu không kích thủ đô Baghdad của Iraq, mở màn cho chiến dịch tấn công chống lại chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein với lý do Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Chém người cụt cánh tay, 5 thanh niên chia nhau 73 năm tù

Pháp luật 20/03/2023

(ANTV) - Qua gần 1 tuần nghị án, chiều ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 05 bị cáo gồm: Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Quốc Chiến, Nguyễn Thanh Điền, Nguyễn Hữu Hải, Lương Lâm Tuấn Kiệt cùng tỉnh Kiên Giang tổng cộng 73 năm tù về tội giết người.

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Hơn 100 trường đại học tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023

Xã hội 20/03/2023

(ANTV) - Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn tuyển sinh, với gần 250 gian tư vấn của hơn 100 đơn vị giáo dục tham dự, đây được xem là ngày hội quy mô nhất từ trước tới nay trong chuỗi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Gian tư vấn của các trường đại học có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của các bậc học, ngành học, môi trường đào tạo… của từng trường.

Xem thêm