Thứ Sáu, 09/01/2026 19:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?;  Đối phó với bão số 5 trong điều kiện dịch bệnh; Kỳ vọng vào thuốc điều trị Covid -19,... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

CAND – Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?

Hiện nay, TP Hà Nội có gần 400 dự án chậm triển khai, thậm chí có nhiều dự án treo hàng thập kỷ, nhưng Hà Nội vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu hồi các dự án này theo các quy định của pháp luật. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Hàng loạt dự án treo, có dễ thu hồi?”

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, hiện có 383 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất, trong đó 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất. Đáng chú ý, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Hàng chục dự án tại các khu đất vàng nhưng tiến độ thi công chậm chạp, triển khai ì ạch, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên và nhem nhuốc bộ mặt đô thị.

Mới đây, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã yêu cầu rà soát, thanh kiểm tra đối với các dự án chậm triển khai, sử dụng đất kém hiệu quả, để thu hồi theo quy định. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu TP Hà Nội thể hiện sự quyết tâm trong việc xử lý các dự án treo.

Nhiều chuyên gia nhận định, cần có sự cương quyết từ phía các cơ quan quản lý, bên cạnh đó, về dài hạn, cần khắc phục những bất cập hiện nay trong công tác quản lý, đặc biệt là sau khi giao đất cho các dự án, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, triển khai, quản lý tiến độ các dự án.

Đối phó với bão số 5 trong điều kiện dịch bệnh

Là địa bàn có nguy cơ gánh chịu sự tàn phá của Bão Conson (bão số 5), các địa phương Bắc Trung bộ đang hối hả triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tối đa tài sản, tính mạng của người dân. Cùng với công tác phòng chống thiên tai, công tác phòng dịch cũng đã được nhiều địa phương tăng cường.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, tại một số tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ, hiện các địa phương đang khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào nơi tránh trú an toàn.

Cùng với đó, tiến hành rà soát các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho các hộ dân, nhằm sàng lọc, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi cần phải sơ tán tập trung. Sẵn sàng các phương án để chủ động tổ chức sơ tán người dân khi có thiên tai xảy ra.

Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều địa phương đã yêu cầu người dân và các cấp chính quyền tổ chức thực hiện việc gia cố nhà cửa, chuẩn bị phương tiện như thuyền, áo phao, lương thực, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trường hợp bắt buộc phải sơ tán tập trung, cần tuân thủ thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định của cấp có thẩm quyền.

Kỳ vọng vào thuốc điều trị Covid -19

Hiện tại ở nước ta, ngoài việc tiêm vaccine để phòng chống dịch Covid - 19, chiến lược điều trị bằng các thuốc kháng virus cũng là một trong những giải pháp điều trị bệnh nhân Covid-19. Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị đã ghi nhận những ý kiến của Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo đó, Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cho biết, Việt Nam đã tiến hành sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng kháng virus đối với các trường hợp nhiễm Covid – 19, tùy mức độ nghiêm trọng của bệnh mà sử dụng các loại thuốc khác nhau, tất cả các loại thuốc đều đã được tổ chức y tế thế giới, các quốc gia, cũng như Bộ Y tế cấp phép.

Trong thời gian tới, khi có những đánh giá, tổng kết một cách đầy đủ, dựa trên các yếu tố như tác dụng điều trị của từng loại thuốc trong từng giai đoạn, giá thành, Việt Nam sẽ xem xét mua và sử dụng những loại thuốc phù hợp trong điều trị bệnh nhân mắc Covid -19.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân đã tìm mua các loại thuốc được cho là có tác dụng chữa và điều trị Covid, tuy nhiên, người dân không nên tự ý mua, tích trữ hay sử dụng, với các thuốc điều trị Covid-19 phải có sự theo dõi của bác sĩ để được chỉ định đúng lúc, đúng chỗ, nếu không có thể sẽ gây nguy hại tới tính mạng.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm