Thứ Sáu, 02/01/2026 16:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đề xuất giao cảng hàng không cho địa phương quản lý: Mở rộng cửa cho đầu tư tư nhân; Hà Nội: “Vùng xanh doanh nghiệp” trong “vùng đỏ”, không đứt gãy sản xuất; Vực dậy ngành dệt may, da giày; Mong giảm tải chương trình học trực tuyến... Là những tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay.

Đề xuất giao cảng hàng không cho địa phương quản lý: Mở rộng cửa cho đầu tư tư nhân

Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất phân cấp quản lý các cảng hàng không thành 3 nhóm theo mức độ quan trọng của từng sân bay. Trong đó, nhóm 3 được dự kiến giao về các địa phương quản lý.

Nhóm 3 gồm các cảng hàng không như: Điện Biên, Cát Bi, Vinh, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ. Việc chuyển giao sẽ thông qua chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu các công trình tại các cảng hàng không, nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tạo sự chủ động trong việc xã hội hóa đầu tư, qua đó giảm áp lực về nguồn vốn đầu tư của Nhà nước đối với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hàng không. Theo các chuyên gia, cùng với việc huy động rộng rãi nguồn vốn đầu tư xã hội hóa thi cần phải công khai, minh bạch đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Hà Nội: “Vùng xanh doanh nghiệp” trong “vùng đỏ”, không đứt gãy sản xuất

Để đảm bảo không bị  đứt gãy sản xuất trong bối cảnh dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp, thời gian qua, tại Hà Nội đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” Thông tin được đăng tải trên báo Đầu tư.

Trên cơ sở “Tổ An toàn COVID” tại doanh nghiệp, từ khi áp dụng Chỉ thị 16, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, Hà Nội đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham mưu chủ doanh nghiệp thực hiện mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Điều ý nghĩa nhất của mô hình này là doanh nghiệp cam kết test COVID-19 cho người lao động hàng tuần. Ngoài ra, các doanh nghiệp đều phải có kế hoạch chia ca sản xuất, thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến và tiêm vaccine cho người lao động. Từ một doanh nghiệp, mô hình“Vùng xanh doanh nghiệp”  đã được nhân rộng ra ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Theo các chuyên gia, mô hình đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc đảm bảo phòng chống dich an toàn, bảo vệ người lao động và không đứt gãy sản xuất.

Vực dậy ngành dệt may, da giày

Hai ngành công nghiệp lớn là dệt may, da giày đang bị gián đoạn chuỗi cung ứng. Giới chuyên gia cho rằng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa để các nhà máy duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất nhằm giữ được chân khách hàng, nối lại chuỗi cung ứng.

Hiện nay hai mối lo mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối diện là cung và cầu. Ở phía cung, nguyên vật liệu khó dẫn đến nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Ở phía cầu, đơn hàng xuất khẩu suy giảm do nhu cầu thế giới giảm vì ảnh hưởng Covid – 19. Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nguy cơ khách hàng quốc tế dừng, huỷ đơn hàng để chuyển sang nước khác.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc hỗ trợ, định hướng từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp phải tận dụng sự phục hồi của thị trường Mỹ và châu Âu để đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là phục vụ dịp mua sắm gia tăng cuối năm. Hiện nay, Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại, cần phải tận dụng triệt để để xuất khẩu.

Mong giảm tải chương trình học trực tuyến

Bước sang tuần thứ 2 của năm học 2021 - 2022, bên cạnh niềm vui năm học mới thì phương pháp dạy và học trực tuyến đã bộc lộ một số bất cập như: thời lượng học còn dài; hệ thống mạng yếu; chất lượng bài giảng chưa lôi cuốn.

Theo ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị, mặc dù thời lượng học trực tuyến đã được giảm lược với khối tiểu học. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi hiện tượng học sinh mệt mỏi, chán nản. Chia sẻ với báo Kinh tế và đô thị, nhiều giáo viên cho rằng, hiện chưa có quy định cụ thể đối với bài giảng khi dạy trực tuyến mà chỉ có hướng dẫn chung. Vì vậy, cách thức tổ chức tiết học trực tuyến phụ thuộc nhiều vào sự sáng tạo của giáo viên.

Theo các chuyên gia, để dạy học trực tuyến có chất lượng, cần phải cấu trúc lại chương trình trên cơ sở nội dung chương trình dạy học trực tiếp truyền thống. Ngoài ra, việc tổ chức dạy học trực tuyến nên linh hoạt, không áp dụng quá cứng hay đồng loạt theo kiểu “đồng phục” với các nhà trường và ở các địa phương.

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa triển khai quyết liệt "Chiến dịch Quang Trung"

Công an Khánh Hòa triển khai quyết liệt "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Khi Tết Bính Ngọ đang cận kề, “Chiến dịch Quang Trung” của Công an Khánh Hòa cũng đang ở giai đoạn nước rút. Với tinh thần thần tốc, quyết liệt, nhiều căn nhà mới đã được dựng lên và bàn giao mang đậm dấu ấn của lực lượng Công an Khánh Hòa trong lòng Nhân dân.

128 nhà báo bị sát hại trong năm 2025

128 nhà báo bị sát hại trong năm 2025

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Liên đoàn các nhà báo quốc tế (IFJ) cho biết, trong năm 2025, thế giới ghi nhận 128 nhà báo bị sát hại, tăng mạnh so với năm 2024. Con số này tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng đối với những người làm báo trên toàn cầu, đặc biệt tại các khu vực xung đột và bất ổn kéo dài.

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự dịp nghỉ Tết

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự dịp nghỉ Tết

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Hôm nay bước sang ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Lực lượng Công an trên cả nước đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho nhân dân những ngày nghỉ lễ. Ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi.

Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Việt Nam triển khai bảo hộ công dân sau vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng 1/1, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Con-stel-lation, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana của Thụy Sĩ trong lúc diễn ra các hoạt động chào năm mới, khiến khoảng 40 người thiệt mạng và hơn 115 người khác bị thương. Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã lập tức liên hệ với Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, đề nghị cung cấp thông tin về nạn nhân, đặc biệt là khả năng có công dân Việt Nam.

Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy “4 tại chỗ”

Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy “4 tại chỗ”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12/2025, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 30, thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với ủy ban nhân dân (UBND) phường An Phú, TP.HCM tổ chức tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ nòng cốt ở địa bàn cơ sở của phường.

Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số

Nga triển khai đồng ruble kỹ thuật số

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Nga bắt đầu triển khai sử dụng rộng rãi đồng ruble kỹ thuật số trong ngân sách và ngân hàng. Theo luật đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành, việc chuyển tiền vào ngân sách và chuyển khoản đến các cơ quan liên bang bằng đồng ruble kỹ thuật số đã được thực hiện từ ngày 1/1.

Bulgaria gia nhập Eurozone: Niềm vui hội nhập xen lẫn lo ngại trong dư luận

Bulgaria gia nhập Eurozone: Niềm vui hội nhập xen lẫn lo ngại trong dư luận

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Vào đúng thời khắc bước sang năm mới 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, khép lại gần hai thập kỷ chờ đợi kể từ khi quốc gia vùng Balkan này gia nhập Liên minh châu Âu năm 2007. Trong khi Chính phủ Bulgaria và nhiều người dân ăn mừng cột mốc hội nhập lịch sử, vẫn còn không ít ý kiến lo ngại về thời điểm chuyển đổi, nguy cơ giá cả leo thang và việc thiếu tham vấn công chúng trong quyết định loại bỏ đồng nội tệ.

Sari Tangail: Giữ hồn nghề thủ công trước nguy cơ mai một

Sari Tangail: Giữ hồn nghề thủ công trước nguy cơ mai một

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Mỗi tấm vải được bày bán tại chợ bán buôn Sari Tangail là kết tinh của bàn tay khéo léo và tâm huyết của những người thợ dệt, mang trong mình truyền thống lâu đời và tinh hoa nghệ thuật. Chợ Tangail không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi kể câu chuyện về lịch sử, sáng tạo và niềm tự hào văn hóa – nơi mỗi sợi tơ, mỗi hoa văn đều ẩn chứa một câu chuyện riêng.

Chương trình đặc biệt Dấu ấn 2025: "Theo lời Bác dạy, hết lòng vì dân"

Chương trình đặc biệt Dấu ấn 2025: "Theo lời Bác dạy, hết lòng vì dân"

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 - một năm với rất nhiều sự kiện đặc biệt của đất nước, cũng là dấu mốc kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. Bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, sứ mệnh thiêng liêng ấy được trao cho lực lượng Công an, những chiến sĩ chỉ biết còn Đảng thì còn mình, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Xem thêm