Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 7, 26/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ngay sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về số giờ làm thêm của người lao động. Báo điện tử Vneconomy đã có bài viết đánh giá vấn đề: Doanh nghiệp và người lao động cần thỏa thuận với nhau về số giờ làm thêm cụ thể, đảm bảo trả lương làm thêm giờ theo đúng quy định.

 

Trả lương tương xứng cho người lao động khi làm thêm giờ

Thông tin cho biết chi tiết các trường hợp không được áp dụng tăng giờ làm thêm. Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 98 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tại sao vấn nạn cho vay nặng lãi vẫn còn đất sống?

Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi ngày càng biến tướng, phức tạp, đã và đang gây ra những hậu quả tàn khốc, đe dọa sự bình yên, hạnh phúc của mọi nhà. Bài viết đặt câu hỏi: Tại sao vấn nạn cho vay nặng lãi vẫn còn đất sống?

Thông tin cho biết, cặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp, tổ chức nhiều chuyên án đấu tranh, xử lý, song các đối tượng cho vay nặng lãi vẫn hoạt động phi pháp, len lỏi vào đời sống người dân. Chỉ tính trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 1.200 cơ sở cầm đồ và kinh doanh tài chính cung cấp dịch vụ cho vay tiền dưới các hình thức khác nhau. Xác định tội phạm “tín dụng đen”sẽ gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự, phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tấn công trấn áp mạnh loại tội phạm này.

Siết chặt kinh doanh thực phẩm chức năng trên môi trường số

Báo Lao động thông tin, lợi dụng dịch COVID-19, trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng đã liên tục rao bán vô số loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có công dụng hỗ trợ sức khoẻ trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Thực tế này đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý, nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất uy tín.

Theo thông tin, mới đây, bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, hiện tình trạng vi phạm pháp luật trên website, ứng dụng thương mại điện tử, mạng xã hội đang đặt ra nhiều thách thức. Việc kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên môi trường số ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi cộm nhất là các mặt hàng thực phẩm chức năng ược làm giả xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn công bố. Sắp tới cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, trao đổi và cung cấp thông tin với các đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các đối tượng.

Thăm dò khán giả