Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 2, 08/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND số ra sáng 08/8 thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian gian hoàn thành đoạn đi ngầm của dự án so với đề xuất của đơn vị tư vấn là năm 2027.

 

Hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội chậm nhất vào cuối năm 2022

Theo các báo cáo, tuyến đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km đi trên cao và 4 km đi ngầm. Dự án động thổ từ năm 2008, khởi công năm 2010 với dự kiến hoàn thành năm 2015. Song đến nay đến nay, tiến độ dự án mới đạt khoảng 75%. Bên cạnh đó, tổng số vốn đầu tư cũng đội lên gấp đôi so với ban đầu, lên hơn 34.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, nguyên nhân và trách nhiệm khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn thuộc về chủ đầu tư, TP Hà Nội, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu; sự phối hợp giữa các bộ, ngành và Thành phố Hà Nội chưa chặt chẽ, hiệu quả. Các vướng mắc, vấn đề phát sinh không kịp thời được xử lý.

Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4 đoạn qua huyện Mê Linh, Sóc Sơn

Cuối tuần qua, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với Sở Quy hoạch - kiến trúc cùng UBND các huyện Mê Linh, Sóc Sơn tổ chức công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, đoạn từ cầu Hồng Hà đến Quốc lộ 18 (cao tốc Hà Nội - Lào Cai) tỷ lệ 1/500.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn, đường Vành đai 4 là tuyến giao thông trọng điểm của quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Khi hoàn thành, tuyến đường giúp mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội không chỉ riêng cho Hà Nội mà còn cho các địa phương trong Vùng Thủ đô.

Trên địa bàn huyện Mê Linh, tuyến đường đi qua 5 xã với chiều dài 11,2km, tại huyện Sóc Sơn tuyến đường đi qua 2 xã với chiều dài 2,4km. “Việc công bố chỉ giới đường đỏ là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc triển khai thực hiện dự án. Sau khi công bố chỉ giới, các đơn vị, địa phương sẽ tiến hành cắm mốc giới, lập bản đồ, thống kê toàn bộ số liệu liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, lên phương án đền bù với đất nông nghiệp, đất ở, công trình hạ tầng.

Trả lương 150 triệu đồng có thu hút được nhân tài?

Trả lương 150 triệu đồng thu hút nhân tài lại một lần nữa nóng trở lại từ cuộc họp báo mới đây của Bộ Nội vụ. Vậy việc trả lương cao có phải là giải pháp để thu hút chuyên gia giỏi về làm việc? Câu hỏi được báo Thanh niên đặt ra. 

PGS-TS Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhìn nhận: “để thu hút nhân lực chất lượng cao về đóng góp cho thành phố, đặc biệt là trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ hay giáo dục, thì cần nhiều yếu tố. Cụ thể từ mức lương, các đãi ngộ cho đến môi trường làm việc và trong đó mức lương hợp lý là không thể thiếu”.

PGS Nguyễn Phương Thảo nói thêm: “Đã là “người tài”, những người đã thành công và có vị trí trong lĩnh vực của họ, thì mức lương trần 120-150 triệu đồng/tháng chắc chắn không cao, đặc biệt là với các chuyên gia từ nước ngoài. Đó chỉ là mức lương đủ để những người giỏi và muốn yêu quý, muốn cống hiến cho việc phát triển thành phố có thể yên tâm làm việc mà thôi chứ khó mà thực sự thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành từ nước ngoài về”.

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Làn sóng công chức, viên chức nghỉ việc, nguyên nhân chủ yếu vẫn do thu nhập thấp là thông tin đáng chú ý trên báo Lao Động.

Theo báo cáo của Công đoàn Y tế Việt Nam, tính từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022 có tổng số 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Nguyên nhân đầu tiên được Công đoàn Y tế Việt Nam chỉ ra là lương và chế độ phụ cấp.

Cụ thể, phân tích của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy: Theo quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp hiện nay (với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng) thì bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì hưởng lương là 2,34 x 1.490.000 đồng = 3.486.000 đồng.

Với phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập 4.881.240 đồng (chưa trừ nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế). Mức lương này chỉ đảm bảo một phần nhu cầu của cuộc sống, vì vậy rất khó giữ chân cán bộ.

Thăm dò khán giả