Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 12/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Khẩn cấp tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng dầu; Đấu giá biển số xe ô-tô: Nghiên cứu quy định một mức giá khởi điểm chung; Để ngăn chặn lạm thu!; Nhường vị trí cho người xứng đáng; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay

1. Khẩn cấp tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng dầu

Nếu để tình trạng các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự vận hành của nền kinh tế. Vậy nên Bộ Công Thươgg họp với Bộ Tài Chính, hiệp hội Xăng dầu việt Nam và doanh nghiệp để tìm biện pháp thao gỡ.

Nhiều công ty kinh doanh xăng dầu cho rằng, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cần nhìn thẳng vào thực tế thị trường và phải làm hết trách nhiệm của mình để có giải pháp điều hành phù hợp, đặc biệt cần tính đúng, tính đủ chi phí giá xăng dầu. Còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương. Do đó việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp.

2. Đấu giá biển số xe ô-tô: Nghiên cứu quy định một mức giá khởi điểm chung

Tại Phiên họp thứ 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng về giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô-tô, có thể nghiên cứu quy định một mức chung cho các địa phương, nhưng cũng không nên quá cao để bảo đảm thu hút người dân tham gia đấu giá.

Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đề xuất giá khởi điểm đấu giá, dự thảo Nghị quyết xác định giá khởi điểm của 1 biển số đưa ra đấu giá đối với Vùng 1 (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) là 40 triệu đồng, đối với Vùng 2 (các địa phương còn lại) là 20 triệu đồng, vì cho rằng mức giá khởi điểm này cơ bản phù hợp với thực tiễn thu nhập bình quân Vùng 1, Vùng 2.

3. Để ngăn chặn lạm thu!

Đầu năm học, vấn đề lạm thu đã được các cơ quan truyền thông rung chuông báo động, lãnh đạo nhanh giáo dục cũng nhiều lần chỉ đạo nhưng các khoản thu vô lý vẫn không ngừng diễn ra ở các trường học.

Trên thực tế, điệp khúc lạm thu được thông qua từ Ban đại diện cha mẹ học sinh cứ diễn ra hàng năm cũng bởi vì khi xảy ra sự việc chế tài xử phạt còn chưa đủ sức răn đe. Báo Kinh tế & đô thị thông tin “Trên thực tế, pháp luật không có quy định riêng lẻ cho hành vi lạm thu trong các cơ sở giáo dục, mà đưa ra các chế tài riêng biệt cho từng hành vi riêng lẻ về học phí, lệ phí và các khoản thu khác trong lĩnh vực giáo dục”. Hầu hết các cơ sở lạm thu được báo chí hay phụ huynh phản ánh mới dừng lại ở việc dừng thu, nhắc nhở, khiển trách…

4. Nhường vị trí cho người xứng đáng

Mới đây ngành Y chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo vô cùng đặc biệt, khi Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh, dù đủ điều kiện và thời gian công tác nhưng lại xin được thôi tái bổ nhiệm để làm chuyên môn, nhường vị trí lãnh đạo cho đồng nghiệp kế cận.

TS Bạch Quốc Khánh đã có những chia sẻ với phóng viên Tiền Phong về quyết định và công việc hiện tại của mình. Ông xác định cần xây dựng đội ngũ kế cận lâu dài. Vì thế, việc xin thôi tái bổ nhiệm cũng là việc bình thường. Ông tâm niệm như phải đào tạo, xây dựng đội ngũ thế hệ kế cận một cách xứng đáng, có tài, có đức. Đó là điều không đơn giản chút nào. Ông cũng cho rằng, khi mình ở vị trí lãnh đạo không chỉ là nghĩ về câu chuyện của những năm mình làm, mà cần nghĩ đến những năm sau khi nghỉ hưu để chuẩn bị cho sự ổn định, tiếp tục phát triển của đơn vị. Theo báo Tiền Phong, đây cũng là một nét văn hóa đáng suy ngẫm hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả