Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 29/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Liên kết đào tạo đại học quốc tế: Bảo đảm chất lượng thế nào?; Thu hút FDI: Chuẩn bị cho sự tăng tốc?; Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2; Tăng giá dịch vụ y tế theo yêu cầu: Cân nhắc điều chỉnh phù hợp thực tế; Dồn lực kích cầu trong nước...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Liên kết đào tạo đại học quốc tế: Bảo đảm chất lượng thế nào?
 
Xu hướng đi du học dần bão hòa và chuyển dần sang xu hướng theo học chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Tuy nhiên, theo báo Đại đoàn kết không phải chương trình đào tạo liên kết nào cũng đạt chất lượng.
 
Hiện có hơn 300 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có tới gần 63% cơ sở giáo dục đại học đối tác nước ngoài không được xếp hạng. Trong khi đó, Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học đã được xếp hạng và lọt top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới.
 
Để bảo đảm chất lượng của các chương trình liên kết đào tạo, thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra hậu kiểm, nếu chương trình liên kết đào tạo nước ngoài nào không đúng cam kết thì Bộ sẽ yêu cầu dừng đào tạo. Trong trường hợp đó, người học được tạo điều kiện để chuyển sang học các chương trình tương tự khác.
 
Thu hút FDI: Chuẩn bị cho sự tăng tốc?
 
Một thông tin tích cực đăng tải trên báo Đầu tư là Việt Nam đang bước nhanh đến sự phục hồi trong thu hút FDI. Trong 11 tháng qua, giải ngân vốn FDI đã đạt gần 19,7 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2021. 
 
Dự kiến trong năm nay, Tập đoàn Samsung sẽ đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam. Tới thời điểm này, đã có hơn 2 tỷ USD được hiện thực hóa. Cục Đầu tư nước ngoài cho biết nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu, tìm hiểu và dự kiến triển khai các dự án đầu tư trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn dành nhiều quan tâm đối với thị trường Việt Nam. Một khi các kế hoạch này được triển khai, vốn FDI sẽ tăng tốc vào Việt Nam. 
 
Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2
 
Trước tình trạng phòng trọ, nhà cho thuê tại các khu công nghiệp không đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu, nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định về diện tích tối thiểu của phòng trọ. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Trên thực tế, nhiều phòng trọ chỉ rộng 4-10m2, thiếu nước sạch, môi trường ô nhiễm, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, dẫn đến không đảm bảo chất lượng sống của công nhân, lao động. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã đã gửi đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và quyết định "diện tích tối thiểu" của phòng trọ là 10m2, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 cho một người.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này rất cần thiết để vừa đảm bảo không gian ở phù hợp, vừa đáp ứng được các cam kết quốc tế về điều kiện ở của công nhân lao động, nhưng không tạo áp lực làm tăng giá tiền thuê phòng trọ vượt quá khả năng tài chính của người thuê.
 
Tăng giá dịch vụ y tế theo yêu cầu: Cân nhắc điều chỉnh phù hợp thực tế
 
Sau nhiều lần lỗi hẹn, Bộ Y tế vừa chính thức xây dựng Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo mới rất cần được xem xét cụ thể, phù hợp với thực tế.
 
Việc xây dựng Dự thảo này nhằm thống nhất giá và các điều kiện khám dịch vụ cho các bệnh viện công, không để tình trạng mỗi nơi một giá hoặc điều kiện vật chất, dịch vụ chưa tương xứng với giá.
 
Trong dự thảo lần này, hầu hết các dịch vụ có thể sẽ tăng giá theo hướng tính đúng, tính đủ để giúp các cơ sở thu đủ bù chi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cách tính như thế nào thì cần phải được công khai để người bệnh nắm được. Đây cũng là căn cứ để tính đúng, tính đủ cho các loại hình giá dịch vụ y tế khác. 
 
Dồn lực kích cầu trong nước
 
Càng về cuối năm, dấu hiệu giảm tốc của xuất khẩu ngày càng hiện rõ. Chia sẻ với báo Thanh niên, nhiều chuyên gia cho rằng, kích cầu nội địa vẫn sẽ là chìa khóa duy nhất để “cứu” tiêu dùng khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn.
 
Bởi doanh nghiệp gặp khó khăn xuất khẩu sẽ có chiến lược quay về thị trường nội địa. Thế nhưng, kích cầu nội địa trong bối cảnh hiện nay cũng không dễ khi tình trạng thất nghiệp, cắt giảm lao động tiếp tục xảy ra tại nhiều doanh nghiệp.
 
Do vậy, Chính phủ cần phải đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy tổng cầu chung của nền kinh tế, tạo công việc cho nhiều doanh nghiệp để người lao động không bị thất nghiệp, duy trì được thu nhập. Song song đó, các ngân hàng cũng phải đẩy mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng. 
BT
Thăm dò khán giả